MangYTe

Khám bệnh hôm nay

Khoa khám bệnh là cơ sở ban đầu trong công tác khám chữa bệnh, tiếp nhận bệnh nhân khi đến viện. Chức năng của khoa khám bệnh bao gồm: khám chữa bệnh cho mọi đối tượng có nhu cầu (BHYT đúng tuyến, tự nguyện, khám dịch vụ theo yêu cầu); khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe các loại; khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các cá nhân và tập thể; lấy bệnh phẩm xét nghiệm tại nhà, xét nghiệm theo yêu cầu; điều trị ban ngày theo yêu cầu.

Vụ nhân viên tạp vụ khám bệnh cho công nhân: Chỉ là cân, đo và mặc áo blue

Nhân viên tạp vụ đứng ra khám chữa bệnh cho công nhân đã xảy ra tại Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương khiến dư luận bức xúc.
Mục lục

Nhân viên tạp vụ mặc áo blue đo huyết áp cho công nhân

Tại trung tâm này, mặc dù bà N.T.K.N không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề và không đủ điều kiện để tham gia hoạt động chuyên môn về khám bệnh nghề nghiệp, sức khỏe (gọi tắt là khám bệnh) nhưng thường xuyên được giám đốc Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương (viết tắt Trung tâm SKLĐ-MT) cử tham gia đoàn y, bác sĩ đi “khám bệnh” định kỳ cho công nhân các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Gần đây nhất, ngày 5/12/2019, bà N. được giám đốc trung tâm cử tham gia đoàn y bác sĩ của trung tâm đi khám bệnh tại một công ty nằm trong KCN VSIP 2 (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Nhiều công nhân phản ánh, trong quá trình khám bệnh, bà N. mặc blouse trắng, đo mạch, huyết áp cho công nhân sau đó ghi kết quả vào hồ sơ bệnh án. Nhiều lần, công nhân bắt gặp buổi sáng bà N. tham gia đoàn khám bệnh ở công ty xong, buổi chiều về lại trung tâm tiếp tục công việc tạp vụ, dọn dẹp vệ sinh nơi này.

Không chỉ sử dụng nhân viên tạp vụ đi khám bệnh cho công nhân mà trung tâm này còn thuê máy chụp Xquang ở bên ngoài và máy Xquang của trung tâm thì trùm mền ở đó vì lý do hỏng.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của Sở Y tế Bình Dương chia sẻ Sở Y tế Bình Dương đã nắm bắt được thông tin. Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Sở Y tế Bình Dương xác minh. Hiện tại, Sở Y tế Bình Dương sẽ thành lập đoàn kiểm tra về Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương và sẽ có báo cáo khi có kết quả kiểm tra.

Tuy nhiên, cán bộ này cũng thẳng thắn vụ việc chỉ là nhân viên tạp vụ đứng ra cân đo cho người bệnh. Với các loại máy đo huyết áp điện tử thì người bình thường cũng có thể tự cân đo và ghi vào sổ khám bệnh của mình. Nhân viên tạp vụ này chỉ sai là mặc áo blue trắng, áo của nhân viên y tế.

Còn về máy Xquang, điều kiện của trung tâm này là khám sức khỏe định kỳ cho công nhân và nhân viên y tế của trung tâm tới các công ty để thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, một vài công ty yêu cầu có chụp Xquang và trong điều kiện này trung tâm phải đi thuê máy chụp Xquang di động. Máy chụp Xquang tại trung tâm không sử dụng do công nhân khám tại doanh nghiệp vì điều kiện phóng xạ không thể mang máy Xquang của trung tâm đi để chụp cho công nhân.


Infonet

Nguồn: Infonet (https://infonet.vn/vu-nhan-vien-tap-vu-kham-benh-cho-cong-nhan-chi-la-can-do-va-mac-ao-blue-post325916.info)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY