MangYTe

Khoa học hôm nay

Vụ thảm sát cá mập: 19 con cá mập bị sát hại trong ngày

Một cặp cá voi sát thủ trong một ngày đã tấn công 19 con cá mập bảy mang mũi rộng (Notorynchus cepedianus), ăn gan và để lại xác của chúng dạt vào bờ biển Pearly Beach, một ngôi làng nằm dọc theo cực nam của Nam Phi.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cuộc tàn sát khó hiểu này đã thu hút sự chú ý của Alison Kock, một nhà sinh vật học biển của Công viên Quốc gia Nam Phi. Anh đã đưa tin trên trang Twitter của mình về bộ đôi cá voi đực (Orcinus orca) "khét tiếng" được gọi là Port và Starboard và cơn cuồng kiếm ăn xảy ra vào ngày 23/2 vừa qua.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cặp đôi cá voi tàn sát cá mập ở khu vực này. năm 2017, cặp đôi này đã giết ít nhất 8 con cá mập trắng lớn. và trong tất cả, trừ một trường hợp, chúng chỉ ăn gan của cá mập, để lại các phần khác của cơ thể cá mập cho chúng thối rữa.

Kock đã lý giải rằng: "ban đầu chúng có thể học hỏi kinh nghiệm khi lần đầu tiên săn mồi một loài mới, nghĩa là một khi cá voi sát thủ nhận thức được mùi vị của gan cá mập, chúng sẽ nhớ mãi và trở thành thợ săn hiệu quả hơn".

Koch cho biết thêm, gan cá mập rất bổ dưỡng và có một lượng lớn chất béo và vitamin. cá voi có thể đã biết rằng tiêu thụ gan cá mập cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. gan cá mập lớn và chúng nổi lên mặt nước khi một con cá mập bị giết. điều này giúp cá voi sát thủ dễ dàng phát hiện và tiếp cận,trong khi các cơ quan khác có thể chìm xuống đáy hoặc khó xác định hơn.

Hơn nữa, cá voi sát thủ thường săn mồi theo nhóm để có thể dồn cá mập vào góc. điều này rất quan trọng vì giúp chúng có lợi thế hơn con mồi. một con cá voi có thể đánh lạc hướng con cá mập trong khi một con khác lao vào giết. chiến lược săn mồi này đòi hỏi trí thông minh cao và sự hợp tác tốt giữa những con cá voi. cá voi cũng có thể sử dụng chiếc đuôi lớn của chúng để tát và làm bất lực cá mập hoặc lật chúng để khiến chúng bất động, trạng thái giống như thôi miên.

Kock cho biết loại hành vi này đã được ghi nhận trên toàn thế giới, bao gồm cả ở nam mỹ, bắc mỹ, úc và new zealand. tuy nhiên, phải đến gần đây, những cuộc tấn công này mới trở nên phổ biến hơn đối với cá mập bảy mang và cá da trắng lớn ở nam phi. và việc có quá nhiều cá mập chết trong một ngày làm dấy lên mối lo ngại.

"đây là số lượng cá mập bị giết trong một ngày khá lớn. tuy nhiên, tác động thực sự không nằm ở số lượng cá mập bị giết mà là cách cá mập phản ứng với nguy cơ bị săn mồi. nếu cá mập rời khỏi khu vực này để tránh bị ăn thịt có thể tác động trực tiếp tới hệ sinh thái khu vực này,” kock bày tỏ.

Theo Hà Thu/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/vu-tham-sat-ca-map-19-con-ca-map-bi-sat-hai-trong-ngay-post1515815.tpo

Theo Hà Thu/Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vu-tham-sat-ca-map-19-con-ca-map-bi-sat-hai-trong-ngay/20230330085913512)

Tin cùng nội dung

 • Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học
  Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
 • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
  Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
 • Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã
  Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY