MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

“Vua” chữa bỏng đông - tây y kết hợp

Mọi người gọi ông là “vua chữa bỏng” của xứ Thanh. Ông là Lê Ngọc Bảo, quê ở xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
Mục lục
Từ chữa cho mình đến chữa cho người Ông Bảo sinh năm 1954 ở làng Phú Võ, xã Hoằng Thành. Tháng 8.1972, khi đang học lớp 10, ông lên đường nhập ngũ vào nam chiến đấu. Trên đường hành quân dừng chân ở tỉnh Khăm Muộn (thuộc Lào), ông bị nỏng nặng. "Lần đó, tôi nâng một nồi cháo lớn đi từ chân đồi lên đỉnh, không may bị vấp ngã, cháo nóng táp lên mặt làm bỏng nửa khuôn mặt bên trái", ông Bảo nhớ lại.

Dù rất đau đớn, nhưng vì việc quân gấp gáp lại không có thuốc men nên ông không được chữa trị kịp thời. Mặc dù anh em đã vận động cho ông nằm lại bệnh viện dã chiến để điều trị, song ông vẫn cương quyết tiếp tục hành quân vào chiến trường.

Trong những ngày tháng hành quân đó, ông vẫn mang vác chiến cụ, vẫn đào hầm như những đồng đội khác… bất chấp những cơn đau do vết bỏng hành hạ. Chính vì tinh thần đó, ông đã được tham dự lớp cảm tình Đảng và kết nạp vào Đảng ngay trong quân ngũ, khi mới 20 tuổi.

Trong quá trình hành quân qua các vùng miền, đi đến đâu, ông cũng dò hỏi người dân địa phương cách chữa bỏng để tự điều trị. Cuối cùng, sau nhiều tháng trời ròng rã, ông đã tự điều trị được vết bỏng trên mặt mình (đến nay chỉ để lại sẹo mờ). Cũng từ ngày đó, ông tâm niệm, nếu còn sống sót qua chiến tranh, nhất định sẽ học tập, nghiên cứu bài thuốc để chữa bỏng cho mọi người.

Thật đúng là "nghề nghiệp chọn người", sau giải phóng, ông được cử đi học y sĩ khoá đầu tiên của Quân khu 7. Sau hai năm học tập, ông được điều động sang chiến trường Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế. Ông phục vụ ở đó suốt 4 năm, từ năm 1978 - 1981, rồi phục viên trở về địa phương với quân hàm thiếu uý.

Ngày trở về địa phương, dù vẫn ấp ủ dự định điều trị bỏng cho mọi người, song hoàn cảnh bấy giờ hết sức khó khăn nên ông chưa có điều kiện thực hiện ước mơ của mình. Mãi tới năm 1987, do nhu cầu bức thiết, chính quyền đã vận động ông ra làm trạm trưởng trạm y tế xã để phục vụ cho nhân dân.

Từ ngày đó, ông bắt đầu vận dụng các bài thuốc dân gian có sẵn, kết hợp với việc chuyên sâu nghiên cứu, tìm tòi để áp dụng thành công việc chữa bỏng cho nhân dân với chi phí thấp, thời gian nhanh và hiệu quả cao (hầu như không để lại sẹo).

Đến nay, hơn 30 năm đã trôi qua, ông Bảo đã tích luỹ kinh nghiệm dày dặn tới mức có thể khẳng định được rằng trừ trường hợp quá nặng, còn các ca bỏng từ độ 3 trở xuống ông đều chữa khỏi và hầu như không để lại sẹo. Ông còn tự tin cho biết chỉ cần nhìn vết bỏng là có thể biết ngày lành.

chữa bỏng hiệu quả bằng đông - tây y kết hợp

Nói về cách chữa bỏng, lương y Lê Ngọc Bảo cho biết, người dân ở quê do thiếu kiến thức nên thường có những cách sơ cứu phản khoa học như đổ nước mắm, đắp mẻ, bôi dầu hoả, xát muối… lên vết bỏng. Điều đó chỉ làm cho vết bỏng càng nặng hơn.

Ông khẳng định, khi bị bỏng, chỉ cần ngâm vết bỏng trong nước lạnh từ 15 - 20 phút rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở điều trị là có thể chữa rất nhanh và hạn chế tối đa việc để lại sẹo.

Ông nhớ có một trường hợp bị bỏng xăng (người huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá) đã nhanh chóng lao xuống ao để dập lửa và ngâm mình dưới nước trước khi chuyển đến chỗ ông điều trị. Theo ông, đó là cách sơ cứu hoàn toàn đúng. Khi đến trạm y tế, ngoài việc chữa bỏng, ông chỉ cần tiêm phòng uốn ván để ngăn ngừa bệnh là được.

Thời kỳ đầu mới ra làm trạm trưởng, ông chủ yếu sử dụng phương pháp điều trị bằng đông y. Nhưng cùng với sự tiến bộ của y học trong nước, ông đã kết hợp cả đông và tây y vào trong phác đồ điều trị để đạt được kết quả cao nhất.

Thuốc nam được ông thu hái, sao chế dùng điều trị trực tiếp lên vết bỏng, còn thuốc tây được sử dụng nhằm làm giảm đau, hạ sốt, ngừa uốn ván hoặc truyền dịch. Phác đồ điều trị của ông rất linh hoạt, đa số các ca chữa bỏng chỉ kéo dài từ 3 - 5 ngày là bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục.

Lương y Lê Ngọc Bảo tâm sự, thời kì đầu, phương pháp chữa bỏng của ông không được công nhận về mặt khoa học. Song, hiệu quả đạt được trong việc chữa trị đã khiến các chuyên gia đầu ngành cũng phải thay đổi cách nhìn về nó.

Năm 1998, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế và GĐ Viện bỏng Trung ương Lê Thế Trung về thăm, nhận thấy phương pháp chữa bỏng của ông rất hiệu quả nên đã động viên khích lệ ông tiếp tục chữa trị cho người bệnh. Ông cũng được nhận bằng khen của Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ, cùng 2 lần đi báo cáo điển hình toàn quốc (năm 1994 và 1999).

Tháng 10 tới đây, ông Bảo về hưu, nhưng chắc chắn, người lương y ưu tú ấy sẽ vẫn tiếp tục sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình.

Mangyte.vn
Theo Phục Long - Lao động

Nguồn: Internet
Từ khóa: chữa bỏng

Chủ đề liên quan:

bỏng chữa bỏng kết hợp tây y
 • Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?

  Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?
  Đối với bệnh nhân bị bỏng, nhất là trong giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng phải có một chế độ ăn giàu năng lượng,
 • Cây thuốc bỏng nhiều công dụng quý

  Cây thuốc bỏng nhiều công dụng quý
  Cây thuốc bỏng còn có các tên trường sinh, thổ tam thất, diệp sinh căn, lạc địa sinh căn (rơi xuống đất sinh rễ).
 • Ngã vào bếp lửa, bé 2 tháng tuổi bỏng nặng

  Ngã vào bếp lửa, bé 2 tháng tuổi bỏng nặng
  Mangyte-Gia cảnh nghèo khó, bố mẹ mải đi làm để ba chị em ở nhà trông nhau. Chẳng may người em út (mới 2 tháng tuổi) ngã vào bếp lửa khiến em bị bỏng sâu độ 3 rất đáng thương.
 • Giấm kết hợp với lá xương sông chữa viêm họng, thanh quản

  Giấm kết hợp với lá xương sông chữa viêm họng, thanh quản
  Xương sông vị cay, tính bình, có tác dụng khu phong trừ thấp, thích dụng để trị các chứng bệnh: Cảm sốt, ho, viêm họng,...
 • Chú ý khi dùng Ðông y lẫn Tây y

  Chú ý khi dùng Ðông y lẫn Tây y
  Để điều trị bệnh, nhiều khi phải dùng kết hợp cả y học hiện đại và y học cổ truyền, nhưng có nên uống tân dược và đông dược cùng một lúc hay không, uống như thế nào để đạt hiệu quả cao?
 • Hà Nội: Nhà thuốc tự kê đơn, bé co giật, bỏng da toàn thân

  Hà Nội: Nhà thuốc tự kê đơn, bé co giật, bỏng da toàn thân
  Chỉ nghe kể hiện trạng bệnh, không có đơn do BS kê, nhà thuốc thôn vẫn bán thuốc, uống xong, 30 phút trẻ lên cơn co giật, sùi bọt mép, phát ban da.
 • Sơ cứu vết bỏng

  Sơ cứu vết bỏng
  Khi bị bỏng cần phải biết cách sơ cứu ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải biết cách làm đúng nếu không sẽ càng khiến cho vết bỏng trở nên trầm trọng và kéo dài thời gian chữa trị để lại sẹo sau này
 • Sơ cứu bỏng hóa chất

  Sơ cứu bỏng hóa chất
  Một số loại hóa chất như acid, kiềm mạnh hoặc iod, phospho dùng trong công nghiệp hoặc vôi mới tôi có thể gây nên tổn thương bỏng nặng và làm nạn nhân rất đau đớn. Do đó cần phải sơ cứu nhanh chóng và đúng cách trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.
 • Sỏi detox thực chất là chất béo kết hợp với nước bưởi

  Sỏi detox thực chất là chất béo kết hợp với nước bưởi
  Chính việc uống nhiều dầu olive, đồng thời nạp nước ép bưởi, chanh cùng các thực phẩm bạn đã ăn tạo nên những viên sỏi nhiều sắc màu.
 • Nguy hiểm khi sơ cứu bỏng không đúng cách

  Nguy hiểm khi sơ cứu bỏng không đúng cách
  Nhúng chỗ bỏng vào xô đá, bôi kem đánh răng, nước mắm, lòng trắng trứng lên chỗ bị bỏng… không những không làm vết bỏng đỡ đau mà còn gây ra nhiều tổn thương nguy hiểm khác.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY