MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vùi 2 thứ này vào chậu: Rễ và lá của hoa lan mọc ra tua tủa, hoa thơm ngào ngạt

Hoa lan là một loại cây đặc biệt với vẻ ngoài tao nhã, khí chất tươi tắn và tinh tế, được nhiều người yêu thích. Do đó, nhiều người chọn trồng một vài chậu lan trong nhà. Tuy nhiên, để trồng lan tốt, bạn cần hiểu rõ thói quen và nhu cầu sinh trưởng của cây.
Mục lục

Nhiều người cho rằng lan không ưa phân bón nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Nếu lan thiếu phân bón lâu ngày thì lan sẽ không lớn lên được chứ đừng nói đến nở hoa. Vì vậy muốn lan phát triển tốt chúng ta phải sử dụng phân bón thích hợp.

Người trồng lan lâu năm cho biết, bằng cách chôn hai thứ này vào lọ hoa, rễ và lá của cây lan có thể nhanh chóng nở hoa mạnh mẽ và có hương thơm ngào ngạt.

Lòng trắng trứng

Những người thích trồng hoa nên biết rằng lòng trắng trứng là một trong những “báu vật” được yêu thích của hoa và cây. Nhiều loại cây có thể sử dụng lòng trắng trứng làm phân bón tăng trưởng vì nó rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin và glucose, nó có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây và làm cho rễ cây phát triển mạnh mẽ hơn. Đối với hoa lan, đây là loại phân bón tốt hiếm có.

Vậy làm thế nào để sử dụng lòng trắng trứng cho hoa lan?

Để sử dụng lòng trắng trứng làm hoa lan thì trước tiên phải lên men. Vì vậy khi lấy lòng trắng trứng ra, chúng ta phải hòa với nước rồi cho vào một chiếc chai rỗng. Bịt kín khoảng một tháng, trong quá trình này, lòng trắng trứng sẽ được chuyển hóa thành một lượng lớn nitơ. Nguyên tố nitơ này khi lên men có mùi hăng nên những người nhạy cảm hơn với mùi này có thể cho vài miếng vỏ chanh vào để khử mùi.

Khi lòng trắng trứng đã lên men, chúng ta có thể vớt ra, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:30 rồi dùng cho hoa lan cứ 15 ngày một lần.

/

Ảnh minh hoạ.

Vỏ ốc

Mỗi lần ăn ốc tại nhà sẽ còn rất nhiều vỏ, khi đó mọi người sẽ đổ đi, nhưng thực tế, vỏ ốc này là nguyên liệu tốt để trồng hoa. Bởi vì nó rất giàu canxi và vitamin, cũng như phốt pho và kali, nó có thể thúc đẩy hoa tạo ra nhiều nụ hơn.

Khi sử dụng vỏ ốc để trồng hoa lan, trước tiên chúng ta phải rửa sạch, đập nhỏ hoặc xay thành bột, sau đó cho vào hộp kín rồi trộn đều với nước, ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Chất dinh dưỡng vỏ ốc này có thể được sử dụng làm phân bón nền cho đất trồng lan trong chậu.

Bạn cũng có thể rửa sạch, khử trùng vỏ ốc rồi chôn trực tiếp một ít vào chậu hoa để tăng độ thoáng khí cho đất và tránh đọng nước trong chậu hoa.

Cách chăm sóc hoa lan thứ 2

Cách tưới nước cho Lan

Thời gian tưới

Tùy theo mùa, khí hậu và độ ẩm, giá thể trồng để tính toán xem khi nào cần tưới nước. Mùa hè tưới nước nhiều hơn, mùa đông tưới ít hơn. Thời gian tưới từ 8 đến 10h sáng là thích hợp. Buổi chiều tối nên hạn chế tưới vì ban đêm độ ẩm cao, không có ánh nắng nên dễ phát sinh sâu bệnh, nấm gây hại cho lan.

Khi nào cần tưới

Trước tiên quan sát xem giá thể trồng có còn ẩm hay không, nếu còn ẩm thì giá thể sậm và tối màu, khi dùng ngón tay ấn vào thấy mềm, ẩm ẩm thì lúc đó chưa cần tưới nước. Giá thể khô có màu sáng, nhạt hơn, ấn tay vào thấy khô cứng thì lúc đó cần tưới nước.

/

Tưới nước cho lan

Một cách khác để giúp bạn theo dõi xem cây của bạn có cần nước hay không là trồng cây trong chậu trong suốt. Khi còn ẩm ướt thì sẽ có hơi nước ngưng tụ trên bề mặt chậu và khi không có hơi nước thì đó là lúc bạn nên tưới nước cho lan.

Phun sương hàng ngày

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô hoặc nhà có điều hòa nhiệt độ, bạn có thể cần tưới nước dạng bình xịt phun sương cho lan hàng ngày. Nếu độ ẩm không khí từ 40-60% thì không cần thiết. Nhưng đối với những nơi có độ ẩm dưới 40%, nên phun sương cho lan hàng ngày bằng bình xịt.

Chăm sóc lan ra hoa

Trước khi ra hoa

Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa là lúc cần nhiều chất dinh dưỡng để giúp hoa nở to, đẹp, màu đậm và tươi lâu hơn. Lan nghèo dinh dưỡng thì bông nhỏ, màu nhạt và nhanh tàn. Khi bắt đầu thấy nụ hoa nhú lên thì bón phân NPK 60:30:30 kết hợp với phân hữu cơ vi sinh. Hoặc phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) (3g/4lít). Thời gian phun từ lúc phát hiện nhú mầm hoa là 1 tuần/lần.

Không phun trực phân bón trực tiếp lên phát hoa sẽ làm hoa bị cháy, chết nụ không nở được. Phun xuống phần thân gốc, dùng màng nilon chụp hoa lại để phân không bắn vào hoa.

Lúc trổ hoa

Lúc ra hoa thì dừng không cần bón phân, trong giai đoạn này chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây là được. Tưới vào sáng sớm, không tưới ướt mặt hoa.

Khi trời mưa xong thì nên dùng nước máy hoặc nước lọc phun sương rửa sạch toàn bộ thân, lá, cành và phun nhẹ mặt hoa để rửa sạch.

/

Sắc hoa lan nở tươi thắm rực rỡ khi đủ dinh dưỡng không sâu bệnh

Sau khi ra hoa

Sau khi thưởng thức sự nở hoa tuyệt đẹp của phong lan, bạn cần phải tưới nước, cho ăn và cắt tỉa để cây được khỏe mạnh. Bạn nên thay hỗn hợp giá thể trồng mới trong chậu để cung cấp cho cây quá trình sinh trưởng mới với các chất dinh dưỡng mới.

Phân bón rất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển trở lại của cây lan, bón phân cân đối cho cây trồng dùng loại NPK 20-20-20 hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào giống.

Cắt tỉa

Sau khi ra hoa xong, cần cắt tỉa để cây đâm chồi mới, rất hiếm khi hoa của phong lan mọc lại lần 2 trên cùng một thân ngoại trừ lan hồ điệp. Nếu trồng lan hồ điệp, bạn hãy cắt cành hoa ngay bên trên 2 mắt dưới cùng của cành khi hoa tàn. Với các loài lan có củ bẹ, bạn hãy cắt cành ngay bên trên củ bẹ. Với những loài lan khác, bạn cần cắt cành càng sát xuống giá thể trong chậu càng tốt.

Để lan ra hoa đã là một chuyện không dễ nhưng việc chăm sóc còn khó hơn nữa, nào là cách tưới nước cho lan thế nào là đủ, bón phân thế nào mới hợp lý, nhiệt độ, độ ẩm cho lan ra sao?

Nên bón phân cho lan khi chúng đang trổ hoa

Khi đến giai đoạn cây bắt đầu ra hoa chúng sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi cây và cho ra nhiều bông hoa có màu đẹp, tươi lâu, không nhanh tàn như các loài hoa khác. Vì vậy, theo anh Tuấn chia sẻ Đối với quá trình ra hoa, người trồng cần lưu ý về cách bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Loại phân bón thường được giới chơi lan sử dụng đó là phân NPK 60:30:30 kết hợp cùng các loại phân hữu cơ, phần vi sinh như nước tiểu, phân động vật, xác bã động vật, hạt đậu tương ngâm... Hoặc phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) (3g/4lít), định kỳ 7 ngày/lần giúp cây hấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, để cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, không gây lãng phí, bạn nên nên tưới qua một lượt nước sau đó mới tưới phân đất trồng dễ dàng thấm phân và không bị chảy tuột đi. Như vậy sẽ tiết kiệm được 1/2 lượng phân bón.

Đối với những cây đang có hoa, anh Tuấn khuyên các bạn nên phun phân bón khi hoa mới nhú với liều lượng 1gam/4 lít nước tuần phun một lần.

Người chơi hoa lan cũng nên lưu ý không phun phân bón lên phát hoa, sẽ làm cho hoa mau tàn hoặc làm cháy hoa do nồng độ phân bón. Sử dụng ở đầu vòi phun một dụng cụ chụp để phân không bám vào bông hoa. Chỉ phun vào thân, lá và rễ, không nên phun vào hoa.

Còn với những cây lan đang có hoa, việc bón phân nên được tưới vào 8-9 giờ sáng, sau đó khoảng 3-4 giờ chiều, các bạn nên phun sương bằng nước sạch để cây hấp thụ hết lượng phân mà bạn đã tưới lúc sáng. Vào hôm sau thì hãy rửa sạch lá để cho hết tồn dư cặn gây ra nhiều bệnh về lá cho lan sau này.

Vì sao lan không ra hoa?

Nếu cây lan của bạn không ra hoa, có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

- Không đủ ánh sáng

- Quá nhiều ánh sáng

- Nhiệt độ không phù hợp

- Quá nhiều hoặc quá ít phân bón

- Cần thay chậu

- Trồng lúc không phải mùa

- Quá ít nước

- Quá nhiều nước

Xử lý sâu bệnh

Chọn giống lan khỏe mạnh, không sâu bệnh ngay từ đầu lúc trồng. Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi trồng. Giá thể trồng được khử khuẩn, diệt nấm và sâu bệnh tiềm tàng rồi mới trồng.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/vui-2-thu-nay-vao-chau-re-va-la-cua-hoa-lan-moc-ra-tua-tua-hoa-thom-ngao-ngat-d202756.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vui-2-thu-nay-vao-chau-re-va-la-cua-hoa-lan-moc-ra-tua-tua-hoa-thom-ngao-ngat/20240111110303063)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY