MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Vượt biên trái phép, nguy cơ lây dịch COVID-19 trong dịp Tết

Thời điểm này quan ngại lớn nhất là nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ người vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở và đường bộ. Có ngày có tới 500 người vượt biên, đó là những trường hợp bắt giữ được, còn không thì nguy hiểm thế nào.
Mục lục

Đây là nhận định của bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long tại buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch covid-19 với sở y tế 63 tỉnh, thành vào sáng 20/1.

Bộ trưởng nguyễn thanh long cho biết, dịch covid-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, dự kiến chạm mốc 100 triệu người mắc covid-19 trong tuần tới. trong lịch sử loài người, đây là một trong những dịch bệnh có tốc độ lây lan và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới các quốc gia, hơn cả đại dịch cúm tây ban nha.

Nước ta trải qua một thời gian dài không có lây nhiễm covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên vẫn còn nhiều quan ngại. bộ y tế đã tham mưu với thủ tướng chính phủ từ nay đến tết nguyên đán cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa nhập cảnh qua đường hàng không.

“thủ tướng chính phủ có công điện 01 và văn bản chỉ đạo, từ nay đến thời điểm hiện nay và đến tết hầu như không còn chuyến bay, kể cả chuyến đưa công dân từ nước ngoài về nước. các bộ phải báo cáo thủ tướng nên các chuyến bay được hạn chế đến mức tối đa, bảo vệ cho người dân đón tết an lành”, bộ trưởng nguyễn thanh long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc giao ban

Tuy nhiên, theo bộ trưởng bộ y tế, thời điểm này, quan ngại lớn nhất là nguy cơ lây nhiễm covid-19 từ người vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở và đường bộ. một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại, bà con ở nước ngoài đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào việt nam. mặc dù phó thủ tướng đã cảnh báo đi theo đường chính ngạch cách ly 14 ngày nhưng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra. có những thời điểm lên tới mấy trăm trường hợp vượt biên trái phép. nguy cơ xâm nhập qua đường biên rất lớn.

Theo bộ trưởng bộ y tế, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với trong nước qua các nhà xe, đường dây, đối tượng tổ chức để vượt biên, nếu không có sự tiếp tay của đối tượng trong nước thì không thể nào vượt biên được. có đối tượng vì hám lợi chở người vượt biên trái phép, sử dụng mạng xã hội như facebook, wechat, zalo để liên lạc, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ. có nhiều nhà xe nhận chở khách từ biên giới trốn cách ly vào nội địa. đề nghị cơ quan chức năng phải bóc gỡ những trường hợp này, cơ quan công an khi phát hiện đề nghị địa phương xử lý nghiêm, sẽ hạn chế được việc đưa người vượt biên trái phép vào việt nam.

Theo bộ trưởng nguyễn thanh long, mặc dù các tỉnh biên giới, cửa khẩu, lực lượng bộ đội biên phòng tăng cường tối đa quân số bám chốt, nhưng ở một số khu vực cửa khẩu như biên giới tây nam rộng lớn như vậy, nên nguy cơ vượt biên luôn thường trực. bộ y tế đề nghị các địa phương tập trung cao độ, triệt phá, bóc gỡ các đường dây, đặc biệt là các nhà xe chở người nhập cảnh trái phép trốn cách ly vào nội địa. “chúng tôi sẽ cung cấp các nhà xe này cho địa phương”, bộ trưởng nguyễn thanh long nói.

Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) tiếp nhận hơn 100 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc do nước bạn trao trả

Theo bộ trưởng bộ y tế, chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng. ban chỉ đạo đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

Bộ trưởng nguyễn thanh long hoan nghênh bà mẹ ở vĩnh long đã báo cáo chính quyền về con nhập cảnh trái phép. ông long đề nghị, các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về.

“chúng tôi mong muốn với người có người thân ở nước ngoài có cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly. thời gian qua, chúng ta làm rất tốt. nhưng hiện nay khi dịp tết nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép rất quan ngại lây nhiễm covid-19 ra cộng đồng. hiện nay, có ngày lên tới 500 trường hợp nhập cảnh trái phép, đó là trường hợp bắt giữ được, còn không thì nguy hiểm thế nào”, người đứng đầu bộ y tế nói. theo ông long, nếu chúng ta ngăn chặn đường hàng không mà không ngăn chặn được đường bộ thì sẽ thất bại.

Bộ trưởng nguyễn thanh long đặc biệt nhấn mạnh về tình trạng một số khu cách ly còn thực hiện chưa tốt quy định, không tuân thủ quy trình cách ly. điểm mới trong lần này, thủ tướng chỉ đạo, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do bộ ngoại giao quyết định.

“chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm covid-19. dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm covid-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”, bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng bộ y tế lưu ý, phải luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện covid-19 tại cộng đồng. theo chỉ đạo của thủ tướng phải thần tốc, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm covid-19. tại tp hồ chí minh, chúng ta làm thật nhanh chỉ có 3 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. các cơ sở y tế đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện. nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất.

Bộ trưởng nguyễn thanh long đề nghị tất cả các địa phương phát động đợt cao điểm, đề nghị tất cả gia đình có người thân ở nước ngoài phải cam kết không cho con em mình trốn cách ly. các tỉnh, thành phố lớn rà soát lại, lực lượng công an đi từng ngõ, gõ từng nhà, xem những gia đình nào có con em ở nước ngoài phải báo với địa phương, cam kết thông báo, vận động người thân không nhập cảnh trái phép, muốn trở về đi bằng con đường hợp pháp để được cách ly.
Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Vuot-bien-trai-phep-nguy-co-lay-dich-COVID-19-trong-dip-Tet-628061/)
 • Phòng chống nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi

  Phòng chống nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương là bệnh lý của toàn hệ thống xương làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng

  Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng
  Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là tình trạng gầy yếu do ăn quá ít hoặc ăn không cân đối giữa các thức ăn cơ bản là đạm, đường, chất béo. Một người được coi là suy dinh dưỡng khi bị sụt từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng tới một năm.
 • Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi

  Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi
  Ở người lớn tuổi hay có tình trạng loãng xương nên vị trí chỗ yếu này càng yếu hơn, chỉ cần một lực tác động rất nhỏ cũng có thể gây gãy xương. Người lớn tuổi chủ yếu bị gãy cổ xương đùi trong tai nạn sinh hoạt: trượt té trong nhà tắm,
 • Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ

  Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ
  Chúng ta đều biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị các bệnh mạch vành hơn.
 • Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?

  Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?
  Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người
 • Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết

  Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
  Khi bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa

  Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa
  Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY