MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

WHO báo cáo về nguồn gốc nCoV giữa tháng 3

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các phân tích về nguồn gốc của Covid-19 sẽ được báo cáo vào giữa tháng 3.
Mục lục

Peter ben embarek, người đứng đầu đoàn chuyên gia who điều tra tại trung quốc hồi tháng 1, cho biết thông tin trong cuộc họp báo tại geneva hôm 5/3.

Ben Embarek, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, thành viên phái đoàn, từng cho biết virus có thể bắt nguồn từ loài dơi. Song ông không chắc đường lây của nó sang người ra sao, cũng loại bỏ khả năng nCoV rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

WHO từng cho biết các chuyên gia có thể đưa ra bản báo cáo tóm tắt trước khi có kết quả cuối cùng. Đến nay, tổ chức rút lại quyết định này.

Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết: "Phái đoàn đã làm việc hết mình nhằm đưa ra bản báo cáo đầy đủ để mọi người cùng thảo luận". Còn Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cam kết "mọi thứ diễn ra trong chuyến đi sẽ được trình bày minh bạch".

Chuyến điều tra tại trung quốc của các chuyên gia who từng gây tranh cãi về mặt chính trị. chính phủ mỹ yêu cầu được đánh giá lại các báo cáo. một số chuyên gia cho rằng phái đoàn who bị hạn chế tiếp cận những cơ sở dữ liệu và bằng chứng quan trọng.

Trụ sở chính của WHO tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Trụ sở chính của WHO tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Nikolai Petrovsky, chuyên gia tại Đại học Flinders ở Adelaide, Australia, cho biết dù cơ quan y tế Liên Hợp Quốc (LHQ) đã phái người sang Trung Quốc, thế giới vẫn chưa biết được nguồn gốc của Covid-19.

Chen Xu, đại sứ của Trung Quốc tại LHQ, nhận định: "Đây không phải một cuộc điều tra mà là nghiên cứu khoa học. Các chuyên gia đã được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn, họ là đối tác khoa học với Trung Quốc".

Kế hoạch tìm hiểu của phái đoàn được chia làm hai giai đoạn. giai đoạn một (nghiên cứu ngắn hạn) tìm hiểu rõ hơn về cách virus xâm nhập và lây lan tại vũ hán. đây cũng là nhiệm vụ chính của nhóm chuyên gia. đoàn đã cân nhắc mọi giả thuyết đặt ra và dựa vào các thông tin, bằng chứng khoa học để đưa ra dữ liệu chính xác nhất. dựa trên cơ sở và tài liệu khoa học đó, nhóm chuyên gia tiếp tục giai đoạn hai (nghiên cứu dài hạn).

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/who-bao-cao-ve-nguon-goc-ncov-giua-thang-3-4244383.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY