Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

WHO - BHXH Việt Nam hợp tác tăng cường phát triển hệ thống BHYT

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn kỳ vọng, WHO nói chung, Đại diện khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế, BHXH Việt Nam đạt được những mục tiêu cao hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Mục lục

Ngày 17.12, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do ông TS.Takeshi Kasai - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng chia sẻ, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến hết tháng 6.2019, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao trong lĩnh vực này.

Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 90% dân số. Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam có niềm tin sẽ đạt được mục tiêu 90,7%% dân số tham gia BHYT trong năm 2020. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao diện bao phủ và đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Phó tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn kỳ vọng, WHO nói chung, Đại diện khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế, BHXH Việt Nam đạt được những mục tiêu cao hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

TS.Takeshi Kasai - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá, thời gian qua, lĩnh vực y tế và BHYT ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu khác biệt rất nhiều so với trước đây; đồng thời cho biết sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này để đạt được những kết quả tốt hơn nữa.

Tại buổi làm việc các chuyên gia, đại biểu đã cùng trao đổi về những thành tựu và thách thức trong thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam. Theo đó, những kết quả đã đạt được là rất đáng khích lệ khi số người tham gia không ngừng tăng lên; quyền lợi của người tham gia được nâng cao, thủ tục hành chính ngày càng đơn giản, kết nối dữ liệu tập trung, mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh BHYT rộng khắp và luôn được nâng cao chất lượng…

Tuy nhiên, cũng có không ít những khó khăn, thách thức như: Tốc độ già hoá dân số nhanh, quyền lợi rộng so với khả năng chi trả, mức đóng BHYT thấp, chi trả từ tiền túi của người dân còn cao, chất lượng dịch vụ y tế khác biệt nhiều giữa các tuyến, vẫn xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, hệ thống giám định đang trong quá trình hoàn thiện…

Trong bối cảnh đó, ông Lê Văn Phúc - Trưởng ban Dược Vật tư y tế (BHXH Việt Nam) đánh giá 5 năm qua, WHO đã kịp thời, thường xuyên hỗ trợ một số hoạt động thực thi của BHXH Việt Nam cả về chính sách và kỹ thuật, trở thành đối tác tin cậy. Đặc biệt, việc hỗ trợ công tác hành chính của WHO tại BHXH TP.Hà Nội đã phát huy hiệu quả tốt; bên cạnh đó là các khoá đào tạo về thuốc, vật tư y tế…

Về nhu cầu hợp tác thời gian tới, ông Phúc cho biết, để thực hiện định hướng BHYT toàn dân; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; sử dụng bệnh án, thanh toán, giám định điện tử đáp ứng nhu cầu cuộc cách mạng 4.0... BHXH Việt Nam rất mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ trong nâng cao quản lý và sử dụng nguồn lực; đổi mới phương thức thanh toán; ứng dụng đánh giá công nghệ y tế (HTA) trong xây dựng danh mục chi trả; nâng cao năng lực dự báo cân đối quỹ; tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống giám định; nâng cao năng lực cán bộ BHXH về tài chính y tế, HTA, quản trị và phát triển hệ thống…

Những nhu cầu hợp tác này đã được các chuyên gia của WHO và BHXH Việt Nam thảo luận tại buổi làm việc. Hai bên thống nhất thời gian tới sẽ đưa ra các chương trình hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực y tế nói chung và BHYT nói riêng; trong đó tập trung vào các giải pháp ứng phó với già hoá dân số; thay đổi tư duy làm việc; phát triển hệ thống BHYT ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện.

Tuyết Nhung

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/who-bhxh-viet-nam-hop-tac-tang-cuong-phat-trien-he-thong-bhyt-127979.html)
 • Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho

  Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho
  Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ và có chiều hướng gia tăng.
 • Việt Nam sẽ cấp phép công nghệ 4G vào năm 2016

  Việt Nam sẽ cấp phép công nghệ 4G vào năm 2016
  Việt Nam sẽ triển khai mạng 4G trong năm 2015 và dự kiến sẽ ấp phép cho mạng này hoạt động từ năm 2016.
 • Phát triển hệ thống y tế tư nhân, giảm quá tải bệnh viện

  Phát triển hệ thống y tế tư nhân, giảm quá tải bệnh viện
  Mangyte- Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh các hình thức khám chữa bệnh, nhất là phát triển hệ thống y tế tư nhân, tháo gỡ triệt để các rào cản hạn chế sự phát triển của các bệnh viện, phòng khám tư nhân.
 • Lupus ban đỏ hệ thống có nguy hiểm?

  Lupus ban đỏ hệ thống có nguy hiểm?
  Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các hệ thống cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 • Phát triển IQ cho trẻ nhờ dinh dưỡng trong thai kỳ

  Phát triển IQ cho trẻ nhờ dinh dưỡng trong thai kỳ
  Mangyte -Trí thông minh của trẻ không hoàn toàn là do di truyền mà còn phụ thuộc vào cách chăm sóc thai nhi và bổ sung dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ.
 • Tăng cường sàng lọc ung thư cổ tử cung

  Tăng cường sàng lọc ung thư cổ tử cung
  Tần suất mắc ung thư cổ tử cung có xu hướng gia tăng tại Việt Nam. Nếu không có biện pháp can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị thì trong khoảng 10 năm nữa, tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh này sẽ tăng thêm khoảng 25%. Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo sàng lọc ung thư cổ tử cung vừa qua tại Hà Nội.
 • ung thư cổ tử cung

  ung thư cổ tử cung
  Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC), trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị UTCTC và hơn phân nửa số đó tử vong, đồng nghĩa với mỗi ngày
 • Tiếp tục tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở

  Tiếp tục tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở
  Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở, hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung và chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng đã được triển khai thường xuyên, rộng khắp.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục mưa dông

  Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục mưa dông
  Ngày 25/3,các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2 - 3.
 • Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam

  Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam
  Cà độc dược, cà độc dược gai tù, cà độc dược lùn có thể gây ảo giác, mất tri thức tạm thời nếu tiếp xúc hoặc nuốt chúng, nhà nghiên cứu cây thuốc Việt Nam khuyến cáo.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY