MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

WHO cảnh báo đậu mùa khỉ lây từ người sang động vật

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi người bị nhiễm đậu mùa khỉ hạn chế tiếp xúc với động vật để tránh lây truyền virus.
Mục lục

Tuyên bố đưa ra sau khi pháp ghi nhận trường hợp một con chó săn giống italy lây nhiễm đậu mùa khỉ từ chủ nuôi.

"đây là trường hợp đầu tiên virus lây truyền từ người sang động vật. chúng tôi tin rằng đây cũng là lần đầu chó bị nhiễm bệnh", tiến sĩ rosamund lewis, trưởng nhóm kỹ thuật của who về bệnh đậu mùa khỉ, cho biết trong cuộc họp báo, ngày 17/8.

Bà cho biết các chuyên gia đã nhận thức được rủi ro của tình trạng này. Các cơ quan y tế công cộng cũng khuyến cáo người bệnh "cách ly với vật nuôi của họ".

Ngoài ra, tiến sĩ Lewis cũng nhận định việc "xử lý chất thải sinh hoạt rất quan trọng" trong công tác giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh ra các loài gặm nhấm và động vật bên ngoài hộ gia đình.

Bà cho biết người dân cần nắm được thông tin về cách bảo vệ vật nuôi của họ cũng như cách xử lý chất thải để động vật nói chung không bị phơi nhiễm virus đậu mùa khỉ.

Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Science Photo Library

Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. ảnh: science photo library

Trên thực tế, virus có thể vượt qua ranh giới giữa các loài và lây nhiễm từ người sang động vật hoặc ngược lại. Điều này làm dấy lên lo ngại chúng sẽ đột biến theo hướng nguy hiểm hơn.

Tiến sĩ lewis nhận định đến nay chưa có báo cáo nào về việc đậu mùa khỉ đột biến theo hướng nguy hiểm. tuy nhiên, bà cho biết nếu virus di chuyển đến một môi trường khác trong một quần thể khác, nó chắc chắn có khả năng phát triển và đột biến bất thường.

"Kịch bản xấu hơn là một loại virus có thể di chuyển vào quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ cao. Nó lây nhiễm cho rất nhiều cá thể và sẽ tiến hóa", Michael Ryan, giám đốc trường hợp khẩn cấp của WHO, cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết cộng đồng không cần quá lo lắng về việc đậu mùa khỉ sẽ đột biến khi lây nhiễm cho vật nuôi trong nhà.

"Tôi không nghĩ rằng virus sẽ tiến hóa ở chó nhanh hơn so với người. Chúng ta cần cảnh giác, nhưng vật nuôi không phải nguy cơ quá lớn", ông nhận định.

Thục Linh (Theo Straits Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/who-canh-bao-dau-mua-khi-lay-tu-nguoi-sang-dong-vat-4501007.html)

Chủ đề liên quan:

đậu mùa khỉ khám chữa bệnh
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thuốc

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thuốc
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về Thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thuốc?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thuốc.
 • Có phải bị ho do Thuốc?

  Có phải bị ho do Thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY