MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

WHO, CDC: Việt Nam ứng phó nhanh, kiên quyết trong phòng COVID-19

Đây là nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) tại buổi làm việc sáng nay 28/2 tại trụ sở Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19. Buổi làm việc do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.
Mục lục

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại, ngày 28 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Việt Nam đã có cuộc họp để tham khảo ý kiến góp ý của WHO và US CDC, qua đó ra quyết định triển khai khai báo y tế đối với những người đến từ vùng có dịch, cao hơn khuyến nghị của WHO. Việt Nam xác định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là công việc mang tính toàn cầu, làm tốt ở Việt Nam là đóng góp với thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là dịch bệnh mới, nhiều diễn biến khó lường nên Việt Nam vừa làm vừa phải rút kinh nghiệm, điều chỉnh những điểm chưa hợp lý. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đã bước sang giai đoạn mới. Việt Nam đã dự tính một số biện pháp mới nên muốn nghe, tham khảo ý kiến của WHO, CDC trước khi quyết định.

Điều trị trên toàn tuyến, tránh tập trung đã đạt hiệu quả

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đầu tiên là ngăn chặn triệt để người có khả năng mang mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Thứ hai là huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân với sự điều hành, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, và coi đây là nhiệm vụ của tất cả ban, ngành và triển khai đồng bộ chứ không riêng gì của ngành y tế.

Thứ ba là chính quyền các cấp, cấp ủy cơ sở coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên, Việt Nam đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ” từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, các nguồn lực được phát huy hiệu quả rõ rệt và không bị động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với WHO tại Việt Nam và US CDC tại Việt Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Văn Điệp.

Về vấn đề chuyên môn, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Việt Nam tập trung vào việc giám sát phát hiện sớm ca bệnh, Bộ Y tế cũng ban hành quy định về giám sát ca bệnh, quy trình về giám sát xét nghiệm, huy động tất cả các đơn vị xét nghiệm vào cuộc và có sự giám sát chặt chẽ của các viện dịch tễ đầu ngành.

Từ kinh nghiệm điều trị SARS hiệu quả, bài học điều trị của Vũ Hán, Trung Quốc, Việt Nam đã có cách làm phù hợp với thực tiễn là tiến hành điều trị trên toàn tuyến, tránh tập trung quá đông bệnh nhân ở tuyến trung ương để hạn chế lây nhiễm chéo. Thực tế hiện nay tuyến huyện, phòng khám đa khoa tuyến huyện đã điều trị thành công bệnh nhân COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ, giúp giảm vận chuyển, giảm tập trung người bệnh, đảm bảo nhân lực, đảm bảo cách ly.

Vấn đề khoanh vùng dập dịch, Việt Nam xác định quy mô dịch bệnh ở mức độ nào thì tổ chức cách ly, khoanh vùng ở mức độ đó. Ví dụ tại xã Sơn Lôi đã hình thành 4 vòng cách ly:

Vòng 1: Cách ly và điều trị các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Vòng 2: Cách ly tập trung những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Vòng 3: Cách ly tại nhà những người có tiếp xúc với những người ở vòng 2.

Vòng 4: Cách ly một cộng đồng có nhiều ca bệnh

Cách làm này đảm bảo rất chặt chẽ từ vòng trong đến vòng ngoài và đã phát huy tác dụng. Đến nay, sau 14 ngày tại Sơn Lôi không phát hiện trường hợp mắc mới.

Cùng với đó, phác đồ điều trị COVID-19 liên tục được cập nhật, bổ sung kinh nghiệm điều trị từ ca bệnh Việt Nam và các kinh nghiệm của thế giới. Bộ Y tế cũng theo dõi liên tục và cập nhật các khuyến cáo mới nhất của WHO để áp dụng vào điều kiện thực tế của Việt Nam. Việt Nam cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển các sinh phẩm để phục vụ cho việc chẩn đoán…

WHO đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Việt Nam trong 2 tháng qua.
Việt Nam đã chia sẻ thông tin một cách minh bạch, đặc biệt là công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, để phối hợp cùng với các nước trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên quy mô toàn cầu.

WHO, CDC muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện WHO và CDC đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cập nhật nhanh diễn biến dịch bệnh trên toàn cầu và cho biết, các ca bệnh đang tăng nhanh ngoài Trung Quốc trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã hiểu rõ hơn về COVID-19 so với 2 tháng trước đó, cả về đặc điểm dịch tễ học, hệ số lây truyền, đường lây truyền, các giải pháp ngăn ngừa, điều trị, các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lây nhiễm đối với nhân viên y tế,…

Đại diện WHO cho rằng việc kiểm soát COVID-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.

Ông Kidong Park cho hay, WHO đã khuyến cáo các nước cần làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó tình trạng COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng. Đại diện WHO cũng ghi nhận Việt Nam đã chuẩn bị tốt công tác này, các kịch bản ứng phó với mọi tình huống đã đặt sẵn ở trên bàn, nhưng vẫn cần tiếp tục phải rà soát lại bởi khả năng này đang tới gần.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đình Nam.

Ông Mathew Moore - Đại diện US CDC nhìn nhận: Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả. Với sự vào cuộc đồng bộ từ Trung ương tới địa phương nên đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ mới có 16 ca nhiễm COVID-19 và đều đã được chữa khỏi.

Kết quả này cho thấy “những nỗ lực tuyệt vời của các bạn trong ứng phó với dịch bệnh”, góp phần vào công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh của thế giới. US CDC tự hào đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu.

Đại diện US CDC bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gene của virus gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

Ông Mathew Moore - Đại diện US CDC. Ảnh: Văn Điệp.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi thêm một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc huy động, tổ chức các lực lượng phòng chống dịch bệnh; phân tuyến cách ly, tổ chức điều trị;…

Phó Thủ tướng khẳng định, tinh thần của Việt Nam là luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất để tình huống xấu không xảy ra. Việt Nam chống dịch tốt có nghĩa là góp phần vào công tác chống dịch tốt trên thế giới.

Phó Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ mong muốn WHO, US CDC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Đến 17h ngày 27/2/2020, Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Đã có 16/16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Hiện số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 1.370.

Tổng số trường hợp nghi ngờ, đang theo dõi, cách ly là 79. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 4.939 người.

Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.448, trong đó 16 mẫu dương tính (đã khỏi bệnh).

Trong một diễn biến có liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 (COVID-19) ra cộng đồng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5e58b934cc284b21f30c0c83)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY