MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

WHO công bố hướng dẫn đánh giá mới về chất lượng không khí

(PetroTimes) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố những thông tin mới nhất về Hướng dẫn chất lượng không khí toàn cầu - Global Air Quality Guidelines (AQGs) 2021. Đây là bản cập nhật đầu tiên cho AQGs kể từ lần đầu được công bố năm 2005.
Mục lục

Trong hơn 15 năm qua, chất lượng và số lượng của các bằng chứng về tác động của ô nhiễm không khí đến các mặt khác nhau của sức khỏe đã gia tăng đáng kể. với lý do đó, hướng dẫn của who về chất lượng không khí (clkk) 2021 đưa ra khuyến nghị về các ngưỡng clkk đối với 6 chất ô nhiễm không khí chính, có tác động lớn tới sức khỏe.

hoc-sinh-se-duoc-nghi-neu-o-nhiem-khong-khi-cham-muc-nguy-hai
Hiện nay Hà Nội có tới 9 tháng/năm ô nhiễm không khí đạt hoặc vượt ngưỡng nguy hại.

Cụ thể, tài liệu hướng dẫn tập trung vào các chất ô nhiễm “truyền thống”, như bụi mịn (PM2,5 và PM₁₀), ozon (O₃), nitơ đioxit (NO₂), lưu huỳnh đioxit (SO₂) và cacbon monoxit (CO). Các biện pháp làm giảm các chất ô nhiễm “truyền thống” này cũng sẽ có tác động lên các chất ô nhiễm khác.

Các ngưỡng đặt ra cho các chất ô nhiễm cụ thể trong tài liệu hướng dẫn này có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo cung cấp bằng chứng giúp các cơ quan quản lý xây dựng các tiêu chuẩn và mục tiêu quản lý CLKK có tính ràng buộc về mặt pháp lý ở cấp quốc tế, quốc gia và địa phương.

So với các tài liệu hướng dẫn trước của WHO, bản AQGs mới đã sử dụng các phương pháp mới để tổng hợp bằng chứng và xây dựng hướng dẫn; Củng cố các bằng chứng về tác động sức khỏe; Cung cấp bằng chứng chắc chắn hơn về tác động sức khỏe ở các mức nồng độ thấp hơn; Đưa ra các mức AQGs bổ sung, chẳng hạn như mùa cao điểm của O₃, nồng độ NO₂ và CO 24 giờ, cũng như một số ngưỡng khuyến nghị mới.

Đặc biệt, bản hướng dẫn mới của who đã đưa ra các thực hành tốt trong việc kiểm soát một số loại bụi (carbon đen/ arbon nguyên tố, các hạt siêu mịn và các hạt có nguồn gốc từ cát và bão bụi).

Bản hướng dẫn mới này được tổng hợp và biên dịch trong nỗ lực của dự án chung tay vì không khí sạch, được thực hiện bởi trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (live&learn) dưới sự hỗ trợ của cơ quan phát triển quốc tế hoa kỳ (usaid). dự án hướng tới nâng cao nhận thức và thúc đẩy giải pháp về cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe trẻ em và cộng đồng tại hà nội và các thành phố khác.

Tùng Dương

Bài 3: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng Bài 3: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Bài 1: Tuổi thọ người dân Hà Nội có thể được nâng lên gần 4 năm Bài 1: Tuổi thọ người dân Hà Nội có thể được nâng lên gần 4 năm
Trời Hà Nội âm u, chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu Trời Hà Nội âm u, chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu
Chất lượng không khí ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe Chất lượng không khí ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/who-cong-bo-huong-dan-danh-gia-moi-ve-chat-luong-khong-khi-626912.html)
 • Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc

  Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc
  Thiết kế khu rừng thẳng đứng bao phủ các tòa nhà chọc trời hứa hẹn trở thành giải pháp hữu hiệu giúp Trung Quốc đối phó ô nhiễm không khí nặng nề.
 • Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ

  Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ
  Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm có thể là một tác nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.
 • Ra đường hít thở nhiều loại khí độc

  Ra đường hít thở nhiều loại khí độc
  Thời gian gần đây có một số thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn khiến người dân rất lo lắng. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Báo Sức khỏe Đời sống đã có buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia y tế đầu ngành.
 • Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi

  Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi
  Hít thở trong bầu không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật hiện nay. Các chuyên gia y tế đã lý giải điều này tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức ngày 3.11.
 • 3 cách đơn giản giảm đau họng

  3 cách đơn giản giảm đau họng
  Đau, ngứa cổ họng gây khó chịu... là biểu hiện đầu tiên của viêm nhiễm đường hô hấp. Bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa nhất là mùa đông, mùa hanh khô.
 • Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi

  Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi
  Những người mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi gây ra thường được gọi là bệnh tâm phế mạn. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tâm phế mạn bao gồm: các bệnh tiên phát của đường hô hấp và phế nang phổi, các bệnh tiên phát làm tổn thương lồng ngực và cơ lồng ngực, các bệnh tiên phát làm tổn thương mạch máu phổi...
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với Thu*c lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
 • Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ?

  Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ?
  Viêm họng thường gây ra do nhiễm virut, vi khuẩn, các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hoá chất, ô nhiễm không khí, hút Thu*c lá và các bệnh mũi họng…
 • Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ

  Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ
  Tiếp xúc trong thời gian dài với ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương cho cấu trúc não bộ và suy giảm chức năng nhận thức ở người trong độ tuổi trung niên.
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY