MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

WHO khuyến cáo 5 nguyên tắc giúp thực phẩm an toàn hơn

Hôm nay, Việt Nam cùng các nước trên thế giới lần đầu tiên tổ chức ngày An toàn Thực phẩm Thế giới (7/6). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc sau để giúp thực phẩm an toàn hơn.
Mục lục

Đó là: Rửa tay sạch và giữ sạch bề mặt chế biến thức ăn; không để chung thức ăn chín và sống; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thức ăn ở nhiệt độ phù hợp và sử dụng nguồn nước sạch và nguyên liệu an toàn.

Theo WHO, an toàn thực phẩm là vấn đề chung của tất cả mọi người. Đó là trách nhiệm chung của mọi cá nhân, tổ chức có liên quan trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm – từ khâu quản lý, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, chế biến đến khâu phân phối và tiêu thụ.

Trách nhiệm của mỗi người là cùng nhau đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Với cam kết đẩy mạnh an toàn thực phẩm trên cả nước, Việt Nam cùng các nước trên thế giới lần đầu tiên tổ chức ngày An toàn Thực phẩm Thế giới. Tháng 12 năm 2018, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã ấn định tổ chức ngày An toàn Thực phẩm Thế giới vào ngày 7/6 hàng năm.

Theo các chuyên gia y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước. Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

Sự kiện toàn cầu năm nay nhắc nhở mọi người rằng an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của cả xã hội. An toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.


Đảm bảo an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mỗi người.

Để lựa chọn thực phẩm an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách lựa chọn một số loại thực phẩm an toàn như sau:

Chọn thịt lợn tươi an toàn:

TT

Chỉ số

Thịt tươi

Thịt kém tươi và ôi

1

Trạng thái bên ngoài

Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường.

Mặt khớp: láng và trong

Dịch hoạt: Trong

Mầu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng.

Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

Mỡ màu tối, độ rắn gim sút, mùi vị ôi.

Mặt khớp có nhiều nhớt.

Dịch hoạt đục.

2

Vết cắt

Màu sắc bình thường, sáng, khô.

Màu sắc tối, hơi ướt

3

Độ rắn và đàn hồi

Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều.

Thịt kém tươi: Khi ấn ngón tay, để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính.

4

Tuỷ

Bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi.

Tuỷ róc ra khỏi ống tuỷ, mầu tối hoặc nâu, mùi hôi.

5

Nước canh (nước luộc)

Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to

Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ.

Thịt ôi: nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.

Chú ý một số thịt lợn bệnh như:

Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

- Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt.

Có khi thấy kén đã vôi hoá: Những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

- Sán: Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

Mầu trắng, hình bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương.

Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, mầu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa hai phiến kính đã giỏ sẵn glycerin 1/3 - soi kính thấy vỏ đầu sán có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ).

Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

Lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Nhận biết rau quả tươi

Hình dáng bên ngoài rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá "mập", "phổng phao". Màu sắc: có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.

Rau quả không có dính chất lạ: không mua loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, rau không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Với quả có thể lưu ý thêm một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Cách chọn mua trứng

Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào 1 phía, phía đối diện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện). Trứng tươi màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

Quan sát trứng tươi có vỏ trắng sạch nguyên lành; trứng cũ vỏ nguyên lành nhưng màu trắng xám; trứng cũ vỏ trắng thâm đục sần sùi lăn tăn, có thể nứt. Khi thả vào dung dịch nước muối 10%, trứng tươi chìm xuống đáy, nằm ngang, trứng cũ nổi lơ lửng trong nước còn trứng hỏng thối sẽ nổi trên mặt nước.

Cách chọn mua cá tươi

Thân cá cứng, để trên bàn tay không thõng xuống, mắt nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi; miệng ngậm cứng; mang cá dán chặt xuống hoa khế, không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi; không có nhớt và không có mùi hôi, vẩy tươi óng ánh, dính chặt, bụng bình thường, không phồng.

Cá ôi có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng, mang dán không chặt vào hoa khế; màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu.

Lê Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/who-khuyen-cao-5-nguyen-tac-giup-thuc-pham-an-toan-hon-n158673.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY