MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

WHO lên tiếng cảnh báo về mức độ gây hại của chất béo chuyển hóa

(MangYTe) - Cảnh báo mới đây của WHO cho thấy, chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.
Mục lục

Trong báo cáo năm 2022 về loại bỏ chất béo chuyển hóa toàn cầu được công bố mới đây, who đã đề nghị các nước cấm chất béo chuyển hóa làm tắc nghẽn động mạch và tăng cholesterol. who kêu gọi loại bỏ chất béo chuyển hóa trên toàn thế giới vào năm 2023 do nguy cơ gây ra 500.000 ca tử vong sớm mỗi năm.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết, mặc dù 43 quốc gia đã áp dụng các chính sách tốt nhất nhưng vẫn có hơn 5 tỷ người không được bảo vệ. Trong đó, Ai Cập, Australia, Hàn Quốc, Iran, Pakistan và Ecuador nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh tim cao do chất béo chuyển hóa.

Tiến sĩ francesco branca, giám đốc dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của who, kêu gọi những quốc gia chưa có chính sách với chất béo chuyển hóa thực hiện hành động khẩn cấp.

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm đóng gói, đồ nướng, dầu ăn…

Chất béo chuyển hóa là gì?

Theo tổ chức tim mạch và đột quỵ canada, chất béo chuyển hóa - còn gọi là axit béo không bão hòa chuyển hóa - là loại chất béo có trong một số loại thực phẩm.

Vào đầu thế kỷ 20, các sản phẩm thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa đã trở nên phổ biến như một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho chất béo động vật. cho đến những năm 1990, chất béo chuyển hóa vẫn được đánh giá tốt cho sức khỏe và thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm quy mô lớn.

Hai loại chất béo chuyển hóa - nhân tạo và tự nhiên

Chất béo chuyển hóa nhân tạo sinh ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật lỏng để làm cho dầu đặc hơn, giúp dầu có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều. dạng chất béo chuyển hóa này có hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong các sản phẩm từ sữa, thịt bò và thịt cừu và không bị coi là nguy hiểm.

Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa nhân tạo có thể tìm thấy trong thực phẩm chiên hoặc các món nướng thương mại như bánh rán, vỏ bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy và khoai tây chiên. Hóa chất có hại này cũng có thể có trong bơ thực vật, bánh pizza đông lạnh, bỏng ngô quay trong lò vi sóng, kem cafe không sữa và các thức ăn vặt/đồ ăn tiện lợi khác.

Để biết thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa hay không, hãy kiểm tra nhãn. nếu thành phần có ghi "dầu hydro hóa", điều đó đồng nghĩa sản phẩm chứa chất béo chuyển hóa.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/who-len-tieng-canh-bao-ve-muc-do-gay-hai-cua-chat-beo-chuyen-hoa-d207621.html)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY