MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

WHO: Tiêm vaccine phòng COVID-19 góp phần đẩy lùi đại dịch

Tính đến ngày 13/4/202, đã có hơn 137 triệu người mắc bệnh COVID-19 và 2,9 triệu bệnh nhân tử vong, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội, giáo dục và kinh tế của mỗi quốc gia.
Mục lục

hiện nay, đại dịch covid-19 đã lây lan và bùng phát mạnh tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

['Thiếu vaccine COVID-19 cho các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp']

Ngày 15/4, bộ y tế, tổ chức y thế thế giới (who) và quỹ nhi đồng liên hợp quốc tiếp tục đưa ra khuyến cáo, thông điệp tiêm chủng vaccine phòng covid-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.

Phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”

Đến nay, sau hơn một tháng, việt nam thực hiện tiêm chủng vaccine phòng covid-19 của astrazeneca cho hơn 70.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó.”

Theo WHO, để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực bao gồm: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn… việc sử dụng vaccine phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở nên cấp bách tại từng quốc gia và toàn cầu.

Trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá hiện nay về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng covid-19, tổ chức y tế thế giới (who) khuyến cáo tiêm chủng vaccine phòng covid-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch covid-19. vì vậy, các nước cần đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng chống covid-19 để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng covid-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

WHO: Tiem vaccine phong COVID-19 gop phan day lui dai dich hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch covid-19, đặc biệt là với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus sars-cov-2, độ bao phủ hiệu quả của vaccine phòng covid-19 phải đạt tới 75% dân số thế giới, đảm bảo tất cả các quốc gia và tất cả mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả những người khó tiếp cận nhất.

vaccine phòng covid-19 do astrazeneca sản xuất được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và được who thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021.

Who khuyến cáo các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine phòng covid-19 của astrazeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm vaccine. trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vaccine phòng covid-19 của astrazeneca là rất hiếm gặp; trong khi lợi ích của việc tiêm vaccine phòng covid-19 mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước covid-19 lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp nói trên.

Xác định hiệu quả của vaccine phòng covid-19 cùng với tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch tích cực, ngay từ giữa năm 2020 khi dịch covid-19 bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh, bộ y tế việt nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vắc xin phòng covid-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước.

Bộ y tế cũng yêu cầu các nhà sản xuất trong nước khẩn trương tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng covid-19 để chủ động nguồn cung.

Chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu

Giáo sư, tiến sỹ đặng đức anh, viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng ban điều hành chương trình tiêm chủng mở rộng (tcmr) quốc gia cho biết quy trình tiêm chủng tại việt nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các cơ sở tiêm chủng phòng covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của bộ y tế. người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm.

WHO: Tiem vaccine phong COVID-19 gop phan day lui dai dich hinh anh 2Lấy vaccine trước khi tiêm phòng COVID -19 cho các đối tượng. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Trong đợt tiêm đầu tiên này, hệ thống giám sát của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế; khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Việt nam đang sử dụng hệ thống sẵn có của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã được thiết lập trong hơn 30 năm qua.

Các cán bộ tiêm chủng mở rộng được đào tạo bài bản về tiêm chủng an toàn và tất cả các quy trình đều được thực hiện theo quy định của bộ y tế, bao gồm vận chuyển và bảo quản vắc xin, quy trình tiêm chủng, bố trí địa điểm tiêm chủng để đảm bảo tiêm chủng an toàn.

WHO: An toàn là ưu tiên hàng đầu

Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết việc đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine tại Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của WHO.

WHO: Tiem vaccine phong COVID-19 gop phan day lui dai dich hinh anh 3Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

“chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng quốc gia để đảm bảo rằng các quy chuẩn và tiêu chuẩn toàn cầu được thực hiện để đánh giá và giám sát chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine phòng covid-19 đang được triển khai tại việt nam,” tiến sỹ kidong park nhấn mạnh.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng covid-19 là một chiến dịch tiêm chủng đại trà lớn chưa từng có trước đây trên thế giới và who tiếp tục hỗ trợ chính phủ việt nam triển khai chiến dịch này theo các nhóm đối tượng ưu tiên.

Bà rana flowers, đại diện unicef phân tích: “đại dịch covid-19 đã cho thấy không ai trong chúng ta được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. hiện nay, đại dịch đang bùng phát ở các nước láng giềng. vì vậy chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để việt nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.”

Do các loại vaccine phòng covid-19 hiện nay được nghiên cứu, phát triển và đưa vào sử dụng trong tình huống khấn cấp, phục vụ cấp bách cho phòng, chống dịch, nên khi triển khai tiêm chủng đại trà trên nhiều nhóm đối tượng, địa bàn rộng lớn có thể xuất hiện nhiều trường hợp có phản ứng thông thường sau khi tiêm; thậm chí sẽ có một số rất ít các trường hợp xuất hiện phản ứng quá mẫn nặng hoặc nghiêm trọng sau khi tiêm. mặt khác, tiêm phòng covid-19 cũng như các loại vaccine khác và thuốc đều có thể gây ra các phản ứng sau tiêm ở các mức độ khác nhau.

Do vậy, Bộ Y tế, WHO, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên xác thực và cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học, chính xác về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng COVID-19, sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm; cung cấp các khuyến cáo đến người dân và cộng đồng…

Trên cơ sở đó, bộ y tế kêu gọi người dân tích cực, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về tiêm vaccine phòng covid-19 và tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên ios/android để quản lý khi được tiêm chủng./.

PV (Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt NamVaccine phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/who-tiem-vaccine-phong-covid19-gop-phan-day-lui-dai-dich/706072.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY