MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

WHO trấn an về biến thể virus corona ở Anh

MangYTe - Ngày càng có nhiều nước trên thế giới điều chỉnh chính sách đi lại vì lo sợ trước khả năng lây nhiễm cao của biến thể mới của virus corona - VUI-202012/01 - ở Anh, bất chấp những trấn an của Tổ chức Y tế thế giới về biến thể mới này.
Mục lục

WHO trấn an về biến thể virus corona ở Anh - Ảnh 1.

Một tài xế đứng cạnh xe tải đang mắc kẹt trên một đường cao tốc gần Ashford, Anh ngày 22-12 sau khi một số nước trong Liên minh châu Âu dừng nhập cảnh với hành khách và hàng hóa từ Anh - Ảnh: Reuters

Đài BBC ngày 22-12 cho biết hơn 40 nước đã ngừng các chuyến bay từ Anh hoặc cấm nhập cảnh đối với du khách và hàng hóa từ Anh, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các cuộc đàm phán trực tuyến để định hình một chính sách chung cho khu vực trước diễn biến mới nhất của đại dịch COVID-19.

Chưa vượt kiểm soát

Tại cuộc họp báo sáng 22-12 (giờ việt nam), tổ chức y tế thế giới (who) ra sức trấn an dư luận trước sự lây lan nhanh của biến thể virus corona, gọi đó là một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus và vẫn chưa "vượt kiểm soát" như tuyên bố trước đó của chính phủ anh.

"điều quan trọng là phải minh bạch, phải nói cho công chúng biết về biến thể này, nhưng quan trọng không kém là đây cũng là một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus" - ông mike ryan, giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của who, nói.

Dựa vào dữ liệu của anh, các quan chức who cho biết họ chưa thấy bằng chứng về việc biến thể mới khiến mọi người mắc bệnh nặng hơn hay thậm chí dễ chết hơn so với các biến thể trước đây của virus này mặc dù có vẻ biến thể ở anh dễ lây hơn.

Ông ryan cũng cho rằng các quốc gia đã ban hành các hạn chế đi lại với anh đang phản ứng một cách thận trọng. "điều quan trọng là mọi người đã biết điều này đã xảy ra, biết về các biến thể này" - quan chức ryan nói.

Các quan chức who cho biết các đột biến của virus corona đến nay vẫn diễn ra chậm hơn so với virus gây bệnh cúm. thậm chí biến thể mới ở anh vẫn có tỉ lệ lây nhiễm ít hơn các bệnh khác, chẳng hạn như quai bị.

Who trấn an rằng các vắcxin covid-19 đã phát triển cho đến nay có thể hiệu quả với cả biến thể mới này, mặc dù sẽ cần kiểm tra thêm để chắc chắn.

Bà soumya swaminathan, nhà khoa học trưởng của who, nhận định dù đã xuất hiện nhiều biến thể của virus corona nhưng cho đến nay vẫn chưa có biến thể nào kháng hay lờn thuốc hoặc vắcxin đang phát triển. "hi vọng vẫn đúng trong trường hợp này" - bà swaminathan nói về biến thể ở anh.

Who hi vọng sẽ có thêm nhiều chi tiết hơn về tác động tiềm năng của biến thể mới dễ lây nhiễm của virus corona trong những ngày hoặc tuần sắp tới, theo hãng tin reuters.

Danh sách kéo dài

Nhiều nước và vùng lãnh thổ như ấn độ, pakistan, ba lan, tây ban nha, thụy sĩ, thụy điển, nga, jordan, iran và hong kong đã cấm nhập cảnh đối với du khách anh sau khi thủ tướng boris johnson xác nhận về một biến thể của virus corona ở nước này, theo hãng tin reuters.

Saudi Arabia, Kuwait và Oman đã đóng cửa hoàn toàn biên giới của các nước này. Cuối tuần qua, nhiều quốc gia khác cũng đã dừng các chuyến bay từ Anh, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Áo, Ireland, Bỉ và Canada.

Mỹ dù chưa có động thái nào tương tự nhưng các hãng hàng không anh như british airways và delta đã nhất trí rằng chỉ những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới được phép bay và đáp xuống sân bay quốc tế john f.kennedy ở new york.

Đặc biệt, nhiều quốc gia tại châu âu đã cấm nhập cảnh từ anh trong nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. pháp cấm nhập cảnh đối với hành khách và xe tải đến từ anh. hàng dài xe tải ùn ứ nhiều cây số ở cảng dover của anh cũng như ở các cảng của pháp.

Tại Brussels, các quan chức EU đang tổ chức các cuộc đàm phán để tìm ra cách phản ứng chung giữa 27 thành viên của liên minh. Dù chưa có quyết định cuối cùng nhưng một trong những lựa chọn được bàn nhiều nhất là yêu cầu những người đến từ Anh phải có giấy chứng nhận âm tính với virus corona.

Mặt khác, thụy điển cũng cấm du khách nước ngoài đến từ đan mạch vì 9 ca nhiễm biến thể mới tại nước này. các nước như úc, ý và hà lan cũng có các ca mắc covid-19 từ biến thể này.

Một số chuyên gia tin rằng biến thể mới của virus corona đã lây lan trước khi được ghi nhận. "tôi nghĩ trong những ngày sắp tới chúng ta sẽ tìm thấy nhiều quốc gia khác cũng báo cáo về biến thể này" - giáo sư marc van ranst, nhà virus học tại viện nghiên cứu y khoa rega (bỉ), nói với đài phát thanh vrt.

Pfizer, Moderna thử vắcxin với biến thể virus

Trong một diễn biến khác, hai hãng dược mỹ pfizer và moderna ngày 22-12 cho biết đang thử nghiệm vắcxin ngừa covid-19 của hai công ty này để xem liệu chúng có hiệu quả với biến thể vui-202012/01 hay không, theo đài cnn.

Pfizer cho biết đang thu thập dữ liệu về khả năng ngừa được biến thể này từ những người đã có miễn dịch sau khi tiêm vắcxin covid-19 của hãng.

"dựa trên dữ liệu đến nay, chúng tôi kỳ vọng vắcxin của moderna sẽ bảo vệ người tiêm ngừa trước các biến thể gần đây ở anh. chúng tôi sẽ tiến hành thêm các thử nghiệm để xác nhận chuyện này" - thông báo của moderna cho hay.

Các nhà khoa học thuộc nhóm cố vấn về mối đe dọa virus hô hấp mới và đang phát triển của anh (nervtag) ngày 21-12 cho biết biến thể mới của virus corona đang lây lan nhanh ở anh mang các đột biến có thể khiến chúng dễ lây ở trẻ em hơn các biến thể trước đó.

Mỹ xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể virus mới ở Anh Mỹ xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể virus mới ở Anh

Tto - các quan chức y tế mỹ đang tìm cách xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể mới của virus corona ở anh trong bối cảnh nước này có hơn 320.000 người chết vì covid-19 và hơn 18 triệu người nhiễm bệnh.

ANH THƯ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/who-tran-an-ve-bien-the-virus-o-anh-20201223083009255.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY