MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

WHO từng công bố về chất gây ung thư loại 1 thường xuất hiện trong các loại thực phẩm, nhưng nhiều người lại cứ vô tư ăn chúng

Nhiều người thường khá tiết kiệm và tiếc rẻ đồ ăn nên thức ăn thừa cứ lưu trữ nhiều, dẫn tới thực phẩm bị mốc, hỏng mà vẫn sử dụng tiếp là việc không hề hiếm.
Mục lục

Bà triệu (72 tuổi) sống với ông lý tại trung quốc đang an hưởng tuổi già thì bỗng tuần trước, bà triệu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. được biết, do răng lợi móm mém nên bà triệu thường mua một số loại trái cây mềm bán khuyến mãi trong siêu thị với giá rẻ về ăn thường xuyên. ông lý thì không ăn nhiều nhưng bà triệu cứ gặp hàng khuyến mãi là lại mua rất nhiều về ăn dần.

Do mua nhiều ăn không hết nên có một số loại trái cây đã bị mốc, hỏng. Tuy nhiên, bà Triệu tính lại tiết kiệm nên không nỡ vứt bỏ, thay vào đó bà thường dùng dao cắt bỏ phần bị mốc rồi tiếp tục ăn nốt.

 WHO từng công bố về chất gây ung thư loại 1 thường xuất hiện trong các loại thực phẩm, nhưng nhiều người lại cứ vô tư ăn chúng  - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, bà triệu phát hiện thấy mình thường xuyên bị tiêu chảy, đi ngoài ra máu, dù đã uống thuốc nhưng không thấy cải thiện nên vội cùng chồng đến bệnh viện kiểm tra. tại đây, bác sĩ phát hiện ra vùng gan của bà triệu có biểu hiện bất thường. xét nghiệm nồng độ alpha-fetoprotein lên cao tới 750ug / l, chẩn đoán bà triệu đã mắc bệnh ung thư gan.

Bác sĩ cảnh báo: Hoa quả mốc có chứa "chất gây ung thư loại 1" thì làm sao có thể ăn được hàng ngày

Nấm mốc trên các loại trái cây có thể sản sinh ra một lượng lớn độc tố gây hại, trong đó có aflatoxin. năm 1993, tổ chức y tế thế giới (who) từng công bố đây là "chất gây ung thư loại 1", hiện là độc tố gây ung thư nhiều nhất được tìm thấy trong tự nhiên.

 WHO từng công bố về chất gây ung thư loại 1 thường xuất hiện trong các loại thực phẩm, nhưng nhiều người lại cứ vô tư ăn chúng  - Ảnh 2.

Bà Triệu thường cắt bỏ phần bị mốc của trái cây rồi tiếp tục ăn mà không ngờ rằng đây là việc làm vô cùng tai hại. Bởi một khi trái cây đã bị mốc thì độc tố aflatoxin trong trái cây sẽ lan ra khắp quả nên chắc chắn không thể ăn tiếp được nữa.

Khi nuốt phải aflatoxin với một lượng nhỏ vào cơ thể, các mô và tế bào gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. đặc biệt, khi lượng aflatoxin vượt quá 1mg thì khả năng gây ung thư là rất cao.

 WHO từng công bố về chất gây ung thư loại 1 thường xuất hiện trong các loại thực phẩm, nhưng nhiều người lại cứ vô tư ăn chúng  - Ảnh 3.

Gan có thể đang có bệnh khi nó xuất hiện 1 trong 3 điểm bất thường sau đây:

Gan đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ trong cơ thể con người, có thể nói nếu gan bị tổn thương thì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, từ đó dẫn đến một số bất thường sau đây:

1. Vàng da

Nếu da mặt của bạn chuyển sang màu vàng vọt thì nó cũng được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan. khối u trong gan hoặc các hạch bạch huyết di căn qua cổng gan sẽ không ngừng phát triển, từ đó gây chèn ép ống mật và làm tắc nghẽn ống mật. vì vậy, bạn sẽ thấy da mặt mình bị vàng, xanh xao, đôi khi còn ảnh hưởng tới cả tròng mắt.

2. Xuất hiện nốt "mạng nhện" trên da

Đây là hiện tượng thường xuất hiện ở khu vực mặt, cổ và ngực trên, có màu đỏ. ngoài ra, nó còn được biết tới với tên gọi là "sao mạch" hoặc "nốt ruồi mạng nhện". khi có dấu hiệu u mạch nổi lên trên bề mặt da, từ nhánh mạch nhỏ lan tỏa ra xung quanh các đường vành (giống mạng nhện) thì bạn nên nhanh chóng đi khám vì đa phần đây là dấu hiệu của người bị xơ gan cấp tính, viêm gan, gan nhiễm mỡ... nên có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan rất cao.

3. Tiêu chảy thường xuyên

Gan cũng tham gia vào hệ tiêu hóa của cơ thể con người, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài thì nó có thể đang ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan. Khi gan bị tổn thương và có bệnh, mật sẽ không thể dự trữ đủ nên thức ăn đưa vào không thể phân hủy kịp thời, từ đó gây ra tiêu chảy. Nếu bệnh gan tiếp tục nặng thêm, lâu ngày còn dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đi ngoài ra máu giống trường hợp của bà Triệu.

 WHO từng công bố về chất gây ung thư loại 1 thường xuất hiện trong các loại thực phẩm, nhưng nhiều người lại cứ vô tư ăn chúng  - Ảnh 4.

Để phòng ngừa các bệnh về gan, chúng ta cần làm gì?

- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: đi tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

- thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thực phẩm tươi sạch, hạn chế các chất kích thích tới gan như rượu, bia, cà phê.

- Rèn luyện cơ thể, vận động thể chất thường xuyên.

- Mua thuốc và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.

Nguồn: Sohu, WHO, Healthline

Chồng đột ngột ra đi, người anh em tốt nợ hàng trăm triệu âm thầm sửa tờ giấy nợ: Vay tiền thấu NHÂN PHẨM, trả tiền thấu NHÂN TÂM

Mẫn Nhi

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/who-tung-cong-bo-ve-chat-gay-ung-thu-loai-1-thuong-xuat-hien-trong-cac-loai-thuc-pham-nhung-nhieu-nguoi-lai-cu-vo-tu-an-chung-20201025112502693.chn)
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

    Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
    Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

    Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
    Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
  • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

    Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
    Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY