MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Xà phòng diệt khuẩn có an toàn?

Nhà chức trách Mỹ đang gấp rút chuẩn bị báo cáo kết luận cuối cùng về việc liệu triclosan - thành phần diệt khuẩn có trong gần 75% sản phẩm sữa tắm và xà phòng diệt khuẩn dạng lỏng bày bán ở Mỹ, có vô tác dụng hay tồi tệ hơn là gây hại cho người dùng hay không.
Mục lục
Xà phòng diệt khuẩn có an toàn?
Triclosan là chất đã được sử dụng trong các sản phẩm diệt khuẩn hơn 40 năm qua. Ảnh: AP

Triclosan là chất đã được sử dụng trong các sản phẩm diệt khuẩn hơn 40 nămqua. cục quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda) dự kiến sẽ công bố báo cáo táiđáng giá về tính an toàn của triclosan trong năm nay.

Kết luận của FDA về việc triclosan có tiếp tục được sử dụng trong các sảnphẩm sữa tắm và tẩy rửa gia dụng hay không, dự kiến sẽ có tác động rất lớn đếnmột ngành công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, bao gồm cả hàng trăm sản phẩm diệtkhuẩn, từ kem đánh răng tới đồ chơi cho trẻ em.

Động thái của fda diễn ra trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà lậppháp, các nhóm hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và những cá nhân quanngại về tính an toàn của triclosan. một số nghiên cứu gần đây về triclosan trênđộng vật khiến giới khoa học lo lắng rằng, hóa chất này có thể tăng nguy cơ vôsinh, dậy thì sớm và các vấn đề liên quan đến hoóc môn khác ở người.

Allison Aiello, giáo sư Trường Y tế công thuộc Đại học Michigan (Mỹ) cho hay:"Đối với tôi, dường như các nguy cơ liên quan đến những sản phẩm như trên hiệnvượt quá bất kỳ lợi ích nào mà chúng đem lại. Hiện tại, triclosan có vẻ là hóa chấtkhông cần thiết".

Sự quan ngại đối với triclosan đã hé lộ một sự thật ít biết: Nhiều chất hóahọc được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng hàng ngày chưa từng được các nhàquả lý y tế Mỹ chính thức phê chuẩn. Điều này là do, nhiều hóa chất diệt khuẩnđã được phát triển nhiều thập niên trước khi có luật đòi hỏi sự xét duyệt mangtính khoa học đối với các thành phần tẩy rửa.

Tranh cãi cũng làm nổi rõ khoảng thời gian cần có để chính phủliên bang xét duyệt lại tính an toàn của các hóa chất như trên. một sự thực phổbiến là, quá trình này có thể kéo dài nhiều năm do nhà chức trách phải xem xétvô số nghiên cứu và tiếp thu ý kiến của công luận cho mỗi dự thảo luật.

Trong trường hợp của triclosan, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật năm1972, yêu cầu FDA đề ra các hướng dẫn dành cho hàng chục hóa chất kháng khuẩn phổ biến, dùng để sản xuất xà phòng, sữa tắm và chất tẩy rửa gia dụng. Cáchướng dẫn này đóng vai trò như một cuốn cẩm nang dành cho giới sản xuất nhờnhững chỉ dẫn chi tiết về loại hóa chất nào có thể được dùng và với liều lượngra sao.

Năm 1978, fda đã cho xuất bản cuốn hướng dẫn đầu tiên. mang tính thăm dò vềcác hóa chất dùng trong sữa tắm và xà phòng nước rửa tay. cuốn sách này nếu rõ,triclosan "nhìn chung chưa được công nhận là an toàn và hiệu quả", vì nhà chứctrách không thể tìm đủ nghiên cứu khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quảcủa nó.

FDA đã công bố nhiều phiên bản của cuốn hướng dẫn theo thời gian, nhưng cơquan này vẫn chưa hoàn chỉnh kết luận cuối cùng. Vì vậy, các công ty vẫn chưaphải loại bỏ triclosan khỏi những sản phẩm của họ.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/xa-phong-diet-khuan-co-an-toan-119895.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/xa-phong-diet-khuan-co-an-toan/20210207035528957)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY