MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Xác định các hình thái có nguy cơ cao nhất của tiền đái tháo đường

Các nhà khoa học Đức đã xác định người có nguy cơ cao mắc tiền đái tháo đường giúp cho việc phòng tránh căn bệnh này được thực hiện sớm hơn .
Mục lục

Mỗi năm số bệnh nhân đái tháo đường ngày một tăng, chủ yếu là týp 2, nhưng nhiều người không được chẩn đoán trong giai đoạn được gọi là tiền đái tháo đường. việc biết rõ hơn về những người có nguy cơ sẽ thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và tránh được nhiều hậu quả (rối loạn tim mạch thường phổ biến gấp hơn 2 đến 4 lần ở bệnh nhân đái tháo đường).

Các nhà nghiên cứu đức tại bệnh viện đại học tubingen (baden-wurttemberg) mới đây đã mô tả sáu dạng tiền đái tháo đường khác nhau, giúp dự đoán các biến chứng có thể xảy ra cho từng nhóm bệnh nhân tiền đái tháo đường được xác định. họ đã theo dõi 900 người trong 25 năm. trong giai đoạn này, họ đã phân tích các thành phần trong cơ thể: lượng mỡ trong cơ thể, lượng mỡ xung quanh gan, nồng độ lipid máu, khuynh hướng di truyền của bệnh đái tháo đường týp 2 và kiểm tra khả năng dung nạp glucose.

Theo dõi đường huyết định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ tiền đái tháo đườngTheo dõi đường huyết định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ tiền đái tháo đường.

Việc theo dõi này cho phép các bác sĩ phân loại bệnh nhân thành sáu nhóm dự báo khác nhau và đánh giá nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường của họ. không có gì ngạc nhiên khi những người gầy, hoặc thừa cân nhưng không có vấn đề về insulin, ít có nguy cơ mắc bệnh. những người có nguy cơ cao hơn bị béo phì hoặc có tỉ lệ mỡ cao. tuy nhiên, sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người này có thể phát triển các biến chứng ngay cả trước khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường được đưa ra. do đó, họ xác nhận tầm quan trọng của việc xác định những người có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho họ. nói chung, việc cân bằng lại dinh dưỡng và hoạt động thể chất thường xuyên được khuyến khích là điều kiện tiên quyết đầu tiên. nếu những quy định này không giúp họ hạ đủ lượng đường trong máu, thì việc điều trị bằng Thu*c sẽ được kết hợp kèm theo. mục đích là giảm nguy cơ của nhiều biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường mà có thể ảnh hưởng đến thần kinh, tim, động mạch và mắt, cũng như bàn tay, bàn chân, thận và răng.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 01/2021)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xac-dinh-cac-hinh-thai-co-nguy-co-cao-nhat-cua-tien-dai-thao-duong-n185136.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY