MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Xác định nguyên nhân ban đầu các trường hợp mắc viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc được xác định do chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus (một họ vi rút lớn trong đó gây bệnh MERS- CoV và SARS).
Mục lục

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan đầu mối quốc gia ihr - cục y tế dự phòng (bộ y tế), tổ chức y tế thế giới who đã công bố thông tin về nguyên nhân ban đầu của các trường hợp mắc viêm phổi cấp tại thành phố vũ hán, tỉnh hồ bắc, trung quốc.

Theo đó, qua điều tra các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại đây, trung quốc đã xác định chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhập viện tại thành phố vũ hán.

Coronavirus là một họ lớn của vi rút có thể gây bệnh mức độ từ nhẹ đến nặng các bệnh cảm lạnh thông thường, mers-cov, sars... trong đó có một số chủng có thể dễ dàng lây truyền từ người sang người, nhưng một số chủng khác thì không. ở trường hợp này, vi rút gây bệnh viêm phổi cấp có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và chưa được xác định dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Trước đó, các cơ quan chức năng của trung quốc đã lấy mẫu xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh như: sars, mers-cov, cúm mùa, cúm a, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.

Cũng theo cục y tế dự phòng, trong thời gian tới, thông tin về bệnh dịch này cần được xác định một cách toàn diện về dịch tễ học và bệnh cảnh lâm sàng. các cuộc điều tra sẽ tiếp tục được thực hiện để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống. hiện who đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền trung quốc và các đối tác để điều tra và đáp ứng với dịch bệnh này.

Việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng vi rút mới sẽ giúp các quốc gia khác trong việc chuẩn bị, phát hiện và đáp ứng với dịch bệnh mới. who không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại trung quốc.

Tại việt nam, ngay từ khi nhận được thông tin về việc xảy ra các trường hợp viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố vũ hán (tỉnh hồ bắc, trung quốc), bộ y tế đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập vào nước ta.

Đến nay, việt nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch vào nước ta. bộ y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với who để cập nhật thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách phù hợp.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/xac-dinh-nguyen-nhan-ban-dau-cac-truong-hop-mac-viem-phoi-la-tai-trung-quoc-20200110192411868.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY