MangYTe

Khoa học hôm nay

Xài tinh dầu đuổi muỗi sao để không bị ngộ độc?

MangYTe - Sau vụ gia đình 4 người ở Hòa Bình ngộ độc do xài tinh dầu đuổi muỗi, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - đã có những khuyến cáo về việc dùng tinh dầu để không bị 'tiền mất tật mang'.
Mục lục

Xài tinh dầu đuổi muỗi sao để không bị ngộ độc? - Ảnh 1.

Người dân dễ dàng mua tinh dầu đuổi muỗi trên mạng - ảnh chụp màn hình

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, người dùng cần phân biệt rõ hương đuổi muỗi, hương diệt muỗi hay chất tạo hương. Nếu dùng hương diệt muỗi thì không được ở trong nhà.

"việc xông mùi từ tinh dầu tự nhiên vừa có lợi vừa có hại. trong tinh dầu có rất nhiều chất có thể gây ra tác dụng khác nhau. có chất kích thích gây viêm da tiếp xúc, kích thích đường hô hấp gây ho hoặc hen, hơi dễ hấp thụ cả vào máu… gây triệu chứng thần kinh, tâm thần.

Đặc biệt, con người nếu hít nhiều với nồng độ cao, kéo dài, trong phòng đóng kín thì rất nguy hiểm. Hợp chất tự nhiên như long não, ngải thơm... khi hít nhiều quá cũng gây kích thích, co giật", ông cảnh báo.

Do vậy, người dân chỉ nên dùng tinh dầu trong phòng rộng, thoáng, hương phảng phất. sử dụng máy tạo hương từ tinh dầu trong phòng kín sẽ gây nhiều nguy hiểm.

Khi nghi ngờ nhiễm độc, người dân cần mở cửa, thông cửa, đi đến chỗ thoáng khí nhanh nhất song song với việc tắt máy xông tinh dầu. Sau đó, mọi người phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chữa bệnh kịp thời.

Ông cũng khuyến cáo người dùng chỉ nên mua và sử dụng tinh dầu có công bố tiêu chuẩn chất lượng, có đầy đủ nhãn mác theo quy định (cách sử dụng, liều lượng, độ tuổi dùng…). nếu mua tinh dầu xách tay mỹ, nhật... chỉ nên dùng khi đó là hàng đạt tiêu chuẩn do người thân, người đáng tin cậy mua về.

Theo bác sĩ nguyên, hiện nay việc quản lý các sản phẩm tinh dầu, cụ thể là tinh dầu đuổi muỗi, chưa có tiêu chuẩn quốc gia (quy trình, quản lý chất lượng…). do vậy, cần có cơ quan chuyên ngành y tế thực hiện việc kiểm soát các sản phẩm như tinh dầu, hương liệu… đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

"Theo tôi, chúng ta nên giao cho Cục Quản lý dược hoặc Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đảm nhận việc quản lý. Không nên giao cho các cơ quan khác ngoài ngành", ông Nguyên cho hay.

Tại Mỹ, nước này có Cơ quan Food and Drug Administration (FDA) chuyên kiểm soát các sản phẩm sử dụng cho người, bao gồm các loại thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm với quy định khắt khe, đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo tìm hiểu của tuổi trẻ online, thị trường hiện đang bán rất nhiều loại tinh dầu, chất tạo mùi khác nhau có nguồn gốc từ hoa hồng, oải hương, trầm, cam, chanh, bưởi, bạc hà… được đóng vào các lọ nhỏ 10ml, 30ml… giá thành các loại này dao động từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng nếu nhập khẩu từ đông á, châu âu, trung đông.

Xuất xứ các sản phẩm này cũng đa dạng, từ ấn độ, hàn quốc, trung quốc, pháp… đến cả tinh dầu do các cơ sở sản xuất trong nước tự làm (handmade).

Việc chưng cất được tinh dầu trải qua nhiều bước như thu hái dược liệu, làm sạch, chưng cất, tinh chế… và cuối cùng là đóng gói, chuyển đi tiêu thụ. việc tinh dầu có bị pha loãng hay trộn các chất khác hay không... chỉ có người sản xuất mới biết.

HÀ QUÂN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/xai-tinh-dau-duoi-muoi-sao-de-khong-bi-ngo-doc-20210413140357841.htm)
  • 23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Chiều 13-4, 23 công nhân thuộc Công ty hóa chất số 6 (Trung Quốc) đang thi công tại Dự án Formosa đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn...
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY