MangYTe

Bạn cần biết hôm nay

Bạn cần biết

Xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Một xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân trong điều trị nhiễm trùng huyết. Thiết bị đánh giá năm điểm đánh dấu trong máu để dự đoán ai có nguy cơ Tu vong thấp, trung bình và cao. Với kiến ​​thức này, các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tình trạng nghiêm trọng sớm hơn và chính xác hơn.
Mục lục

Một xét nghiệm máu mới có thể trong điều trị nhiễm trùng máu. Thiết bị đánh giá năm điểm đánh dấu trong máu để dự đoán ai có nguy cơ Tu vong thấp, trung bình và cao. Với kiến ​​thức này, các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tình trạng nghiêm trọng sớm hơn và chính xác hơn.

Nhiễm trùng máu không thể đoán trước

Nhiễm trùng máu là một tình trạng nghiêm trọng trong đó hệ thống miễn dịch đưa ra một phản ứng áp đảo đối với nhiễm trùng. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể là bất kỳ loại vi khuẩn nào, bao gồm nấm, vi khuẩn và vi rút, nhưng thường là vi khuẩn. Phản ứng miễn dịch giải phóng các protein gây viêm vào máu, khiến cục máu đông hình thành và các mạch máu bị rò rỉ. Điều này cản trở lưu lượng máu và dẫn đến tổn thương nội tạng. Tiến triển của thường không thể đoán trước và nhanh chóng. Đó là một nguyên nhân đáng kể gây Tu vong và nhập viện.

Ai cũng có thể bị máu, nhất là người lớn tuổi và trẻ em. Những người bị thương nặng, ung thư, AIDS, đái tháo đường và các vấn đề y tế khác cũng dễ mắc bệnh hơn.

Theo Viện Khoa học Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một trong những Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH), ảnh hưởng đến ít nhất 1,7 triệu người trưởng thành và chịu trách nhiệm cho 270.000 ca Tu vong mỗi năm ở Hoa Kỳ. Mặc dù có tiến bộ đáng kể trong y học hiện đại, nhiễm trùng máu vẫn là một thách thức đối với các bác sĩ và có nguy cơ Tu vong cao.

Xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một trong điều trị nhiễm trùng máu. Xét nghiệm này đánh giá năm điểm đánh dấu trong máu để dự đoán ai có nguy cơ Tu vong thấp, trung bình và cao. Với kiến ​​thức này, các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tình trạng nghiêm trọng sớm hơn và chính xác hơn. Nghiên cứu mới chi tiết làm thế nào Năm dấu ấn sinh học để tiên lượng nhiễm trùng máu

Trong hơn 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát triển PERSEVERE dựa trên thông tin từ hơn 1.000 trẻ em. Họ bắt đầu với một bảng gồm 80 dấu ấn sinh học và giảm dần xuống còn năm. Theo nhóm nghiên cứu, năm là một con số quản lý để tập hợp các phương pháp tiên tiến khác nhau để tìm kiếm và sau đó chọn phương pháp điều trị.

Xét nghiệm máu có thể giúp dự đoán và ngăn ngừa nhiễm trùng máu.

Trong nghiên cứu, các tác giả liệt kê năm dấu ấn sinh học PERSEVERE là: "CC chemokine ligand 3 (CCL3), interleukin 8 (IL8), protein sốc nhiệt 70 kDa 1B (HSPA1B), granzyme B (GZMB), ma trận 8 MMP8). "

Mỗi dấu ấn sinh học là một protein "phản ánh sinh học huyết". Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã đánh giá phiên bản PERSEVERE mới nhất bằng cách sử dụng mẫu máu của 461 trẻ em bị bệnh nghiêm trọng với máu đang được chăm sóc tại một số bệnh viện nhi ở Hoa Kỳ. Họ cũng đã thử nghiệm công cụ này trên mô hình chuột máu.

Độ tin cậy tiên lượng cao

Kết quả cho thấy, PERSEVERE dự đoán với độ tin cậy cao, xác định chính xác trẻ nào sẽ bị máu nặng và trường hợp nào thì không. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cùng năm dấu ấn sinh học trong mô hình chuột máu. Thử nghiệm đã dự đoán chính xác con chuột nào có nguy cơ Tu vong cao, con chuột nào có nguy cơ Tu vong thấp. Ngoài ra, so với những con chuột có nguy cơ thấp, những con có nguy cơ cao có lượng vi khuẩn trong máu lớn hơn nhiều so với những con có nguy cơ thấp và cần liều kháng sinh cao hơn nhiều để khắc phục nhiễm trùng.

Tiếp đến, các nhà nghiên cứu đã quay lại các mẫu của trẻ em và xác nhận rằng những người có nguy cơ Tu vong cao hơn do máu cũng có lượng vi khuẩn trong máu cao hơn nhiều.

PERSEVERE cũng có thể cung cấp manh mối hữu ích về nguồn gốc sinh học của và các cơ chế thúc đẩy tiến trình nhanh chóng của nó. Thông tin này có thể hỗ trợ trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới. Trong tương lại, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển và cải tiến PERSEVERE như một công cụ tiên lượng và khám phá thêm về sinh học cơ bản của và mở rộng nghiên cứu trên người lớn. Các nhà khoa học chỉ ra rằng trọng tâm chính của PERSEVERE không phải là chẩn đoán mà mục đích của nó là giúp các bác sĩ dự đoán tốt hơn quá trình nhiễm trùng máu ở các cá nhân và phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Ngọc Nguyễn

((Theo www.medicalnewstoday.com 11/2019))

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xet-nghiem-mau-moi-buoc-dot-pha-cuoc-chien-chong-nhiem-trung-huyet-n166344.html)
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY