MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Xét nghiệm ráy tai đonồng độ hoóc-môn gây stress

Các nhà khoa học Anh khẳng định phương pháp sử dụng ráy tai để xác định nồng độ hoóc-môn căng thẳng cortisol có thể thay đổi hoàn toàn việc chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người mắc trầm cảm hoặc các bệnh liên quan đến stress.
Mục lục

Các nhà khoa học anh khẳng định phương pháp sử dụng ráy tai để xác định nồng độ hoóc-môn căng thẳng cortisol có thể thay đổi hoàn toàn việc chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người mắc trầm cảm hoặc các bệnh liên quan đến stress.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Theo lý thuyết, người có các dấu hiệu sức khỏe tâm thần cần được kiểm tra nồng độ cortisol để hỗ trợ chẩn đoán bệnh. mặc dù có thể áp dụng các phương pháp xét nghiệm nước bọt, nước tiểu và máu để kiểm tra cortisol, nhưng kết quả này chỉ thể hiện dấu hiệu stress nhất thời. hơn nữa, những cách lấy mẫu nói trên cũng có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến kết quả cũng như không thể phản ánh chính xác nồng độ cortisol mãn tính do stress kéo dài của người bệnh.

Trong khi đó, nồng độ cortisol trong ráy tai ổn định hơn. và với thiết bị mới do nhóm nghiên cứu tại đại học luân đôn phát triển, việc lấy mẫu ráy tai và xét nghiệm dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. công cụ này có công dụng giống tăm bông ráy tai nhưng có thêm chốt hãm để ngăn nó đi sâu vào trong, gây tổn thương tai. trong thử nghiệm, 37 người đã được mời áp dụng các phương pháp lấy mẫu cortisol khác nhau. sau khi phân tích mẫu tóc và máu của người tham gia, nhóm nghiên cứu kết luận mẫu ráy tai thu được nhiều lượng cortisol hơn mẫu tóc, trong khi kỹ thuật mới được ca ngợi là cách xét nghiệm nhanh, có chi phí thấp nhất.

Hiện nay, tiến sĩ andres herane-vives và các cộng sự đang thử nghiệm hiệu quả của thiết bị trong xét nghiệm nồng độ glucose hoặc thậm chí là các kháng thể covid-19.

HẠNH NGUYÊN (Theo Guardian)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/xet-nghiem-ray-tai-do-nong-do-hooc-mon-gay-stress-a127168.html)
 • Trầm cảm ở trẻ: bệnh không thể coi thường

  Trầm cảm ở trẻ: bệnh không thể coi thường
  Trẻ trước thường chơi đùa với bạn bè, nay đột nhiên chỉ thích một mình, trò chơi từng gây hứng thú, nay chẳng mấy ý nghĩa, vân vân, có thể là biểu hiện bệnh trầm cảm.
 • Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress

  Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress
  Khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người băn khoăn không biết nên chữa bệnh bằng thuốc hay là thiền.
 • Những bí quyết giúp giảm stress hiệu quả

  Những bí quyết giúp giảm stress hiệu quả
  Cuộc sống bận rộn và công việc bù đầu khiến nhiều người thường xuyên rơi vào tình trạng stress, căng thẳng. Sau đây là một số bí quyết để xua tan những mệt mỏi hiệu quả.
 • 5 dấu hiệu “chỉ điểm” bạn bị trầm cảm

  5 dấu hiệu “chỉ điểm” bạn bị trầm cảm
  Trầm cảm là một trong những bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống nhiều áp lực ngày nay. Trầm cảm dẫn tới nhiều hành vi tiêu cực, thậm chí tự sát.
 • Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

  Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm
  Nghiên cứu thuộc trường Đại học McGill ở Montreal, Canada phát hiện một loại phân tử chỉ có ở người và linh trưởng mà một lượng nhỏ phân tử này cũng có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.
 • Bệnh trầm cảm là gì?

  Bệnh trầm cảm là gì?
  Buồn chán, bi quan, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ điều gì, đó là những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Khi bị trầm cảm kéo dài, người bệnh rất dễ dẫn đến hành vi tiêu cực.
 • Dấu hiệu bạn bị bệnh trầm cảm

  Dấu hiệu bạn bị bệnh trầm cảm
  Ngày càng nhiều người ở lứa tuổi rất trẻ tự sát vì nguyên nhân trầm cảm. Cần phát hiện sớm triệu chứng bệnh, đi khám đúng chuyên khoa để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
 • 6 biểu hiện trầm cảm ở nữ giới

  6 biểu hiện trầm cảm ở nữ giới
  Phụ nữ hiện đại luôn phải đối mặt với áp lực, tâm lý nên dẫn đến tâm trạng không tốt. Tâm trạng buồn chán, chán nản và có biểu hiện như thế nào mới được phán đoán là trầm cảm.
 • Trầm cảm tác nhân hàng đầu gây bệnh tật ở thanh thiếu niên

  Trầm cảm tác nhân hàng đầu gây bệnh tật ở thanh thiếu niên
  Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật ở thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra kết luận này trong báo cáo công bố ngày 14/4 .
 • Những điều cha mẹ cần biết về chứng trầm cảm ở trẻ

  Những điều cha mẹ cần biết về chứng trầm cảm ở trẻ
  Trầm cảm là một căn bệnh thực sự có ảnh hưởng đến cả người lớn lẫn trẻ em. Trong thực tế, ngay cả trẻ dưới 3 tuổi cũng có thể mắc chứng bệnh này.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY