MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Xét nghiệm tìm sỏi bàng quang gồm những gì?

Tôi thỉnh thoảng nhói đau vùng bụng bên phải thẳng từ lỗ rốn sang, thậm chí nhiều lúc nhói đau kéo dài đến 5s. Việc tiểu tiện cũng bất thường: đi tiểu nhiều, nhất là ban đêm, mà lại còn bị tiểu dắt nữa. Tôi xem trên Khám bệnh Online thì thấy có trường hợp tương tự như tôi, BS của Mangyte khuyên đi khám xem có phải sỏi bàng quang hay không. Xin hỏi tôi cần phải làm những xét nghiệm gì, chi phí ra sao? Xin cảm ơn! (Tấn Đạt - nguyentan…@gmail.com)
Mục lục
Chào bạn Tấn Đạt,

Tùy theo mức độ nghi ngờ và mức độ nặng nhẹ của bệnh, thầy Thu*c có thể chỉ định một hay nhiều phương pháp sau để chẩn đoán:

- Siêu âm: khoảng 50.000 đ - 100.000 đ

Siêu âm ít khi cho được những thông tin đầy đủ của sỏi. Mặt khác, có một số vật thể cũng cho hình ảnh giống sỏi. Siêu âm lại tùy thuộc vào khả năng chuyên môn của người đọc, tùy vị trí hòn sỏi có thể dễ tìm thấy bằng sóng âm hay không. Do đó thầy Thu*c thường ít khi điều trị sỏi dựa trên siêu âm hoàn toàn mà phải cần thêm phim X-quang.

- X-quang:

Đây là phương pháp chẩn đoán đã làm thay đổi bộ mặt cuả Niệu khoa vì nó giúp cho các bác sĩ nhìn được hòn sỏi xuyên qua cơ thể.

+ X-quang phim không chuẩn bị: khoảng 80.000 đ

Là phim chụp bộ niệu không cản quang, gọi là không chuẩn bị chỉ là về phương diện Thu*c, bệnh nhân vẫn phải chuẩn bị về phương diện ruột. Phải súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện. Một số phòng chụp X-quang tư nhân không chuẩn bị ruột kỹ, bệnh nhân thì rất thích vì không phải súc ruột (nhất là phụ nữ) nhưng không biết là mình vừa mất tiền, vừa phải chịu tia phóng xạ mà không được chăm sóc chu đáo. Nếu không rửa ruột, bệnh nhân cần dùng Thu*c xổ liều mạnh để tống chất bả ra khỏi ruột.

+ X-quang thận Thu*c (còn được gọi là U.I.V: niệu ký nội tĩnh mạch): khoảng 600.000 đ

Người ta sẽ chích một liều Iode vào tĩnh mạch bệnh nhân. Chất Iode sẽ được hấp thụ ở thận và phóng thích ra nước tiểu, cho nên sẽ cho hình ảnh của thận niệu quản bọng đái là những nơi chứa nước tiểu.

+ X-quang điện toán cắt lớp, còn gọi là CT (khoảng 700.000 đ)

Là phương tiện đắt tiền nhưng có giá trị cao, nhất là nếu chụp CT xoắn ốc. Ít khi thầy Thu*c chỉ định chụp CT để chẩn đoán sỏi mà thường để xác định thêm những tình huống khác kết hợp với sỏi.

- Nội soi: nội soi bọng đái nữ 300.000 đ, nội soi bọng đái nam 400.000 đ, nội soi bọng đái ống mềm 600.000 đ

Là phương pháp đưa dụng cụ quang học vào bọng đái, niệu quản và đôi khi lên đến thận để quan sát các hòn sỏi, các tổn thương ở bộ niệu. Vì niêm mạc niệu đạo rất nhạy cảm nên người ta phải gây tê tại chỗ bằng chất bôi trơn có pha Thu*c tê Lidocaine. Ở những cá nhân rất nhạy cảm hoặc trẻ em, đôi khi phải sử dụng Thu*c mê để dễ dàng thao tác. Vì đây là một loại xét nghiệm">xét nghiệm gây đau cho nên chỉ áp dụng khi không thể tránh được.

Bạn có thể đến:

Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (BV Hòa Hảo)

254 Hòa Hảo, quận 10, TPHCM.

ÐT: 08.3835.7284

BV Bình Dân

371 Điện Biên Phủ, P.4, quận 3, TPHCM

ĐT: 08.3839.4747 - 3832.5154

Thân chào bạn!

Nguồn: Internet
Từ khóa: sỏi bàng quang

Chủ đề liên quan:

sỏi bàng quang
 • Cách dự phòng tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính về y học

  Cách dự phòng tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính về y học
  Tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh gặp ở nam giới từ tuổi trung niên, đặc biệt là nam giới cao tuổi. Bệnh gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây biến chứng.
 • Triệu chứng thầm lặng” của sỏi thận về y học

  Triệu chứng thầm lặng” của sỏi thận về y học
  Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả.
 • Chữa sỏi thận bằng Đông y

  Chữa sỏi thận bằng Đông y
  Sỏi đường tiết niệu nói chung, sỏi thận nói riêng là một bệnh phổ biến ở nước ta. Các điều kiện thuận lợi cho việc hình thành sỏi tiết niệu là uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, thay đổi độ pH nước tiểu. Những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu.
 • Kim tiền thảo - Thuốc quý cho bệnh nhân sỏi thận

  Kim tiền thảo - Thuốc quý cho bệnh nhân sỏi thận
  Người mắc bệnh sỏi thận dùng kim tiền thảo là sự lựa chọn sáng suốt và an toàn. Dưới đây là 3 bài Thuốc quý từ loại cây này.
 • Khi nào nên phẫu thuật tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt?

  Khi nào nên phẫu thuật tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt?
  Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là bệnh lý lành tính và tăng theo tuổi, Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng nhiều. đây là nguyên nhân hàng đầu gây triệu chứng rối loạn đi tiểu ở nam giới trên 50 tuổi.
 • Bổ sung canxi và vitamin D cần thận trọng

  Bổ sung canxi và vitamin D cần thận trọng
  Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở người có tuổi, là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng sống...
 • Bệnh sỏi bàng quang

  Bệnh sỏi bàng quang
  Sỏi bàng quang gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi (NCT) tỉ lệ chiếm cao hơn. Sỏi bàng quang nếu không chữa trị có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.
 • Tìm hiểu thêm về bệnh sỏi bàng quang

  Tìm hiểu thêm về bệnh sỏi bàng quang
  Sỏi bàng quang là một khối bao gồm các chất hóa học khác nhau được hình thành từ thận, niệu quản hay tạo ra ngay ở bàng quang.
 • Sỏi bàng quang và những biến chứng khó lường

  Sỏi bàng quang và những biến chứng khó lường
  Sỏi bàng quang là một khối bao gồm các chất hóa học khác nhau được hình thành từ thận, niệu quản hay tạo ra ngay ở bàng quang.
 • Xử trí sỏi bàng quang

  Xử trí sỏi bàng quang
  Sỏi bàng quang là một bệnh lý của sỏi đường tiết niệu, ngoài những đặc điểm chung của sỏi ở hệ tiết niệu còn có những đặc điểm riêng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY