MangYTe

Pháp luật hôm nay

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Cho vay trái quy định, gây thiệt hại 1.664 tỉ đồng

Ngày 26/10, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã đưa 12 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) ra xét xử sơ thẩm.
Mục lục

Tại phiên tòa, hđxx triệu tập hơn 100 người với tư cách người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. đáng chú ý, trong số này có đại diện ubnd tỉnh hà tĩnh, công ty trung dũng, công ty bình hà... ngân hàng bidv được xác định là bị hại trong vụ án. 29 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền lợi cho bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong phần thủ tục, HĐXX thông báo đã triệu tập ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; tuy nhiên, ông Tú vắng mặt và có uỷ quyền cho người khác tham gia phiên tòa. Ông Võ Hữu Hào - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh đại diện cho UBND Hà Tĩnh tham dự, ngoài ra còn có đại diện Công ty Bình Hà, Công ty Gang thép Thái Nguyên...

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà là chủ mưu, cầm đầu nhưng đã qua đời. Về việc thiếu một số nhân chứng, đại diện các bên liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, VKSND TP. Hà Nội cho hay, tuy thiếu nhưng những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra nên đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong vòng 10 ngày.

Tại phiên xét xử, 12 bị cáo bị truy tố, trong đó, 8 người bị cáo buộc tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gồm: trần lục lang, đoàn ánh sáng, kiều đình hòa (cựu giám đốc bidv chi nhánh hà tĩnh), lê thị vân anh (cựu trưởng phòng thuộc bidv hà tĩnh), ngô duy chính (cựu giám đốc bidv chi nhánh hà thành), nguyễn xuân giáp (cựu phó giám đốc chi nhánh), phạm hồng quang (cựu trưởng phòng thuộc chi nhánh) và đặng thanh nam (cựu cán bộ).

4 người còn lại bị truy tố tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang, Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam).

Sau phần thủ tục, hđxx đã tuyên bố chuyển sang phần tranh tụng và đề nghị đại diện vks công bố bản cáo trạng. theo cáo trạng, ông trần bắc hà (cựu chủ tịch hđqt bidv) được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. tuy nhiên, tháng 7/2019, ông trần bắc hà đã qua đời trong trại giam nên cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can.

Cáo trạng cho thấy từ năm 2011 đến 2016, ông trần bắc hà chỉ đạo cấp dưới tại bidv, bidv chi nhánh hà tĩnh và bidv chi nhánh hà thành cho công ty bình hà và công ty trung dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho bidv gần 1.664 tỉ đồng. trong đó, công ty bình hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của bidv. hơn thế, đánh giá và thẩm định dự án cũng cho thấy có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của ông hà, bidv vẫn thẩm định và phê duyệt cho công ty này được vay vốn. sau khi vay vốn, công ty bình hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của bidv... dẫn tới không có khả năng thu hồi hơn 799 tỉ đồng.

Đối với công ty trung dũng, dù tình hình tài chính gặp khó khăn nhưng các bị can thuộc bidv chi nhánh hà thành vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho công ty này. cùng với đó, dưới áp lực từ sự chỉ đạo của ông trần bắc hà, các bị can trên quyết định giải ngân cho công ty trung dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỉ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ... gây thiệt hại cho bidv 865 tỉ đồng.

Thế Vinh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xet-xu-so-tham-dai-an-kinh-te-xay-ra-tai-ngan-hang-bidv-cho-vay-trai-quy-dinh-gay-thiet-hai-1664-ti-dong-n182009.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY