MangYTe

Pháp luật hôm nay

Xét xử vụ chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh 6, TP.HCM: Án chung thân kép và 155 - 172 năm tù cho 11 bị cáo

Sau 5 ngày xét xử, 11 bị cáo trong vụ án gây thất thoát hơn 966 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank chi nhánh 6)
Mục lục
Sau 5 ngày xét xử, 11 bị cáo trong vụ án gây thất thoát hơn 966 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank chi nhánh 6), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên xét xử, thừa ủy quyền Viện KSND Tối cao luận tội và đề nghị một án tù chung thân và từ 155 – 172 năm tù cho 11 bị cáo.

Bị cáo chủ mưu bị đề nghị 2 án chung thân

Tại phiên xét xử, đại diện Viện KSND TP.HCM thừa ủy quyền của Viện KSND Tối cao luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án. Theo đó, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh 6) bị đề nghị mức án từ 18-20 năm tù, Hồ Văn Long (nguyên Trưởng phòng Tín dụng của Agribank Chi nhánh 6): từ 16-18 năm tù, Trương Quốc Bảo (nguyên nhân viên tín dụng): từ 14-16 năm tù, Trương Nhật Quang (nguyên nhân viên tín dụng): từ 12-14 năm tù, Nguyễn Hoàng Quốc Thụy (nguyên nhân viên tín dụng) từ 8-10 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc, Công ty CP tập đoàn Bình Phát) bị đề nghị mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mức hình phạt chung là tù chung thân; bị cáo Thái Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát) từ 16-18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Lê Sơn Hùng (nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - xây dựng - thương mại Thanh Phát): 20 năm tù, Phạm Hoàng Thọ (nguyên là Phó Giám đốc, Công ty TNHH sản xuất - xây dựng - thương mại Thanh Phát): từ 18-20 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo Lê Thành Công (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương) bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và từ 11-12 năm tù “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH siêu mẫu Việt): từ 10-11 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KSND TP.HCM yêu cầu Dương Thanh Cường, Thái Cường và những bị cáo liên quan phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho Agribank Chi nhánh 6. Qua diễn biến phiên tòa, cơ quan công tố kiến nghị cần làm rõ thêm một số vấn đề xoay quanh việc xác định giá trị chuyển đổi quyền sử dụng đất và thẩm định giá của mảnh đất tại số 10 Âu Cơ. Agribank cũng cần điều chỉnh, sửa chữa lại những quy định là nguyên nhân dẫn đến việc quản lý lỏng lẻo gây ra nhiều sai phạm.

Lập nhiều công ty để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng

Theo luận tội của đại diện Viện KSND TP.HCM, các bị cáo Lê Thành Công - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương đã có hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản khi vay 10 tỷ đồng nhưng lại giữ lại 417 triệu đồng cho bản thân, khi cơ quan điều tra vào cuộc mới chịu giao nộp lại số tiền này. Ngoài ra, Lê Thành Công còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Khi cần tiền tiêu xài, Công đã nhờ Đỗ Trọng Nhân (Giám đốc Công ty siêu mẫu Việt) ký hợp đồng khống chuyển nhượng 300ha đất tại Bình Thuận với giá trị 30 tỷ đồng, trong khi Đỗ Trọng Nhân không hề có thửa đất nào.

Bị cáo Dương Thanh Cường là người lập ra nhiều công ty, thuê nhiều người làm giám đốc, Cường giữ vai trò điều hành các công ty này và chỉ đạo những người mình thuê thực hiện việc vay thế chấp đối với Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 hai lần, thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ và 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Bình Chánh. Sau khi được Agribank Chi nhánh 6 giải ngân toàn bộ số tiền, Cường đã chỉ đạo các giám đốc (Cường thuê trả lương mỗi tháng đến 8 triệu đồng để ký các loại giấy tờ theo yêu cầu của Cường) mang các giấy chứng nhận này tiếp tục thế chấp ở Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) để tiếp tục vay tiền.

Cường đã lừa dối Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6, chiếm đoạt các tài sản bảo đảm, gây thất thoát cho ngân hàng này cả gốc và lãi lên tới 966 tỷ đồng và đến nay không có khả năng thanh toán. Trước đó, Dương Thanh Cường đã từng bị tuyên án 20 năm tù, sau khi chấp hành xong bản án và trở về địa phương lại tiếp tục phạm tội nhiều lần, liên tục chiếm đoạt tài sản của Nhà nước đặc biệt lớn, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng trong vụ án này và chiếm đoạt ở nhiều vụ án khác.

Nhóm cán bộ, lãnh đạo Agribank Chi nhánh 6 gồm: Hồ Đăng Trung; Hồ Văn Long; Trương Quốc Bảo; Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy là những người hiểu rõ việc cho vay và biết rõ hồ sơ vay của Dương Thanh Cường không đủ để vay thế chấp nhưng vẫn bỏ qua nhiều quy định về cho vay của ngân hàng, giao dịch bảo đảm, quản lý tài sản bảo đảm dẫn đến bị Dương Thanh Cường chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. 

Ngọc Đỗ - Anh Duy

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »