MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Xòe Thái: Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(PetroTimes) - Là hình thức kết nối ước vọng của con người với thế giới thần linh, Xòe lâu nay đã là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong các hoạt động văn hóa, đời sống tinh thần của cộng đồng người Thái.
Mục lục

Ngày 17/9/2022, tại quảng trường tây bắc, thành phố sơn la, tỉnh sơn la tổ chức chương trình vinh danh nghệ thuật xòe thái được unesco ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại lễ vinh danh, qua những lời ca, tiếng hát, những điệu Xòe uyển chuyển, duyên dáng, các nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên đã làm “sống dậy” các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc, qua đó tôn vinh giá trị văn hóa tinh hoa của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Xòe Thái: Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Xòe Thái được công nhận là di sản văn hóa thế giới khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam

Xòe Thái là một loại hình vũ đạo với những động tác tượng trưng cho hoạt động của con người, được thực hành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Người Thái quan niệm: “Không Xòe, hoa không nở. Không Xòe, người không vui. Không Xòe, trai gái không thành đôi. Không Xòe, ngô không thành bắp”.

Hiện nay, tỉnh Sơn La vẫn còn gìn giữ, bảo tồn và phát huy các điệu Xòe cổ truyền thống như: Xòe nâng khăn mời rượu; Xòe bổ bốn; Xòe tiến lùi; Xòe tung khăn; Xòe vỗ tay múa vòng tròn; Xòe vòng và Xòe trong các nghi lễ. Các điệu Xòe này đã được nghiên cứu và phổ cập đến nhân dân các dân tộc trong tỉnh, phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa.

Ông trần xuân việt - phó giám đốc sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh sơn la - cho biết, nghệ thuật xòe thái là tài nguyên văn hóa để cộng đồng người thái góp phần phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế và giao lưu với các dân tộc anh em trong và ngoài tỉnh.

Việc thực hành các điệu Xòe cổ truyền thống là sinh hoạt văn hóa chủ yếu tại các bản người Thái, đáp ứng nhu cầu giao lưu, giải trí cho mọi thế hệ. Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, múa Xòe giữ vai trò chủ đạo, là một sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng người Thái.

Tại hầu hết các bản, việc trao truyền tri thức, kỹ năng nghệ thuật xòe thái chủ yếu được thực hiện bằng truyền miệng và thông qua thực hành trực tiếp giữa các thế hệ, giữa các thành viên trong cộng đồng. nghệ thuật xòe thái đã được tỉnh sơn la quan tâm, bảo vệ và duy trì.

Phó chủ tịch ubnd tỉnh sơn la tráng thị xuân nhấn mạnh: nghệ thuật xòe thái được unesco ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào không chỉ của riêng cộng đồng người thái mà còn là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh sơn la. thời gian tới, tỉnh sơn la sẽ đưa xòe thái trở thành điểm nhấn cho các điểm đến, phục vụ du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. đồng thời, tỉnh sơn la thực hiện tốt chính sách tôn vinh các nghệ nhân tiêu biểu trong văn hóa các dân tộc thiểu số, coi nghệ nhân là những “báu vật nhân văn sống”; tăng cường tổ chức sưu tầm, nghiên cứu và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể trong văn hóa dân tộc thái.

Tại lễ vinh danh, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho các đoàn đoạt giải cao trong Liên hoan “Nghệ thuật Xòe Thái”; các nghệ nhân dân gian, diễn viên chuyên và không chuyên đã trình diễn màn Xòe đoàn kết, để lại ấn tượng sâu đậm với du khách và nhân dân.

Phát huy giá trị của di sản

Phát huy giá trị của di sản

Tổng giám đốc unesco audrey azoulay khẳng định, các di sản văn hóa của việt nam thời gian qua được vinh danh chính là một minh chứng về tầm quan trọng mà cả unesco và việt nam đều nhìn nhận về việc phát huy giá trị của di sản.

Mai Hạnh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/xoe-thai-di-san-van-hoa-phi-vat-the-dai-dien-cua-nhan-loai-667092.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY