MangYTe

Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Xôn xao 4 bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ cực rẻ tiền

Xông hơi chữa bệnh trĩ là một trong những mẹo có thể thực hiện tại nhà an toàn, tiết kiệm nhưng vẫn giúp khắc phục được biểu hiệu khó chịu do bệnh trĩ.
Mục lục

tình trạng đau, rát, chảy máu do sự giãn quá mức các tĩnh mạch tại trực tràng – hậu môn khi bị trĩ khiến cho nhiều người cảm thấy đau đớn, khó chịu. để khắc phục, bạn có thể áp dụng cách xông hơi chữa bệnh trĩ. đây là một trong những mẹo có thể thực hiện tại nhà, an toàn, tiết kiệm nhưng vẫn giúp khắc phục được biểu hiệu khó chịu của bệnh.

Bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ rẻ tiền

Tham khảo một số bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ từ các nguyên liệu phổ biến, rẻ tiền sau đây:

Xông hơi rau mùi chữa bệnh trĩ

Rau mùi (tên khoa học là Coriandrum sativum) còn được gọi bằng các tên phổ biến là ngò rí, ngò ta. Rau có mùi thơm nhẹ, thường được thêm vào các món ăn cho đậm đà. Ngoài ra, Đông y cũng sử dụng cả phần rễ và phần gốc để làm thuốc trị bệnh, trong đó có trĩ nhờ vào khả năng tiêu độc, sát khuẩn, làm lành các vết loét.

Chuẩn bị:

  1 nắm rau mùi.

Cách thực hiện:

  Rau mùi tươi sau khi mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi.

Xông hơi sả chữa bệnh trĩ

Củ sả (còn gọi là cỏ sả, hương mao) là một loại gia vị vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Theo Đông y, sả có mùi thơm, vị the, tính ấm, có khả năng hạ khí, tiêu đờm, chống viêm, sát khuẩn. Do đó, dân gian thường dùng nước xông từ cây sả để chữa cảm cúm, phù nề, trĩ…

Cách dùng củ xả xông hơi để chữa bệnh trĩ được thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  Sả

Thực hiện:

  Rửa sạch nguyên liệu trên rồi đun trong nồi nước sôi.

Xông hơi rau diếp cá chữa bệnh trĩ

Diếp cá (tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb) có vị chua, mùi hơi tanh, được dùng làm rau ăn hằng ngày và thuốc chữa nhiều bệnh. Theo Đông Y, rau diếp cá có tác dụng tiêu viêm, sát khuẩn nên có khả năng giảm sưng, viêm ở bệnh nhân bị trĩ. Y học hiện đại cũng cho biết, thành phần Quercetin, isoquercetin cũng giúp làm làm săn, bền, chắc mao mạch bị giãn khi bị trĩ.

Chuẩn bị: Rau diếp cá.

Thực hiện:

  Diếp cá đem rửa sạch, cho vào nồi nước sôi.

Xông hơi lá ngải cứu chữa bệnh trĩ

Ngải cứu (tên khoa học là Artemisia vulgaris, thuộc họ Cúc Asteraceae) có mùi thơm, tính ấm, có khả năng cầm máu, trừ hàn thấp, điều hòa khí huyết, giảm đau, chống viêm. Đặc tính trên phù hợp trong việc cải thiện triệu chứng đau, sưng, viêm, chảy máu do trĩ.

Một số tài liệu nghiên cứu của Y học hiện đại cũng cho biết: trong lá và ngọn cây ngải cứu chứa một số chất như Cineol, adenine, choline – có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều chủng vi khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tương đối tốt.

Dân gian có cách giã nhỏ lá ngải cứu đắp lên hậu môn để cầm máu, làm co búi trĩ cho các trường hợp mới chớm bệnh hoặc bệnh còn nhẹ. ngoài ra, bạn cũng có thể phối hợp ngải cứu với một số dược liệu khác để xông hơi nhằm cải thiện bệnh.

Chuẩn bị:

  Lá ngải cứu

Thực hiện:

  Giã nát các nguyên liệu trên rồi cho vào trong nồi nước sôi, đun thêm khoảng 15 phút nước thì ngưng.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp xông hơi chữa bệnh trĩ

Trong quá trình áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng cách xông hơi các dược liệu, cần lưu ý một số điều sau đây:

  Rửa sạch hậu môn thật kĩ trước khi thực hiện để tránh nhiễm khuẩn.

Trên đây là một số thông tin về cách xông hơi chữa bệnh trĩ, hi vọng hữu ích đến bạn.

Thông tin trong bài mang tính chất tổng hợp và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chẩn đoán & phương pháp điều trị thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/xon-xao-4-bai-thuoc-xong-hoi-chua-benh-tri-cuc-re-tien)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY