MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Xôn xao chỉ đạo xét nghiệm ở Lâm Đồng: Lương 4 triệu, xét nghiệm 8 lần/tháng, sao đủ sống?

(Tổ Quốc) - Nhiều người cho rằng việc xét nghiệm đối với người dân đi lại giữa các địa phương sẽ tiếp tục gây trở ngại.
Mục lục

Ubnd tỉnh lâm đồng vừa ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc tổ chức cách ly y tế tại nhà đối với f1, tổ chức xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức 3 ngày/1 lần; người dân khi đến/về tỉnh lâm đồng phải có xét nghiệm sars-cov-2 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ).

Bên cạnh đó, ubnd tỉnh giao sở y tế triển khai các nhiệm vụ theo chức trách, nhiệm vụ được giao. trong đó, hướng dẫn người dân cách tự xét nghiệm sars-cov-2 bằng test nhanh kháng nguyên; chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thu*c cung cấp test nhanh kháng nguyên cho người dân có nhu cầu mua và tự tiến hành xét nghiệm tại nhà; cho phép các cơ sở bán lẻ thu*c kinh doanh trở lại các mặt hàng thu*c điều trị các triệu chứng như: ho, sốt, sổ mũi... (chú ý, cập nhật danh sách người mua, trường hợp nghi ngờ nhiễm covid-19 hướng dẫn người bệnh đến cơ sở y tế làm xét nghiệm sàng lọc theo quy định).

UBND các huyện, thành phố rà soát kế hoạch điều trị Covid-19 tại địa phương theo nguyên tắc 4 tại chỗ; chủ động cân đối kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 1, từ 100 - 200 giường bệnh/huyện, thành phố và các điều kiện cần thiết để đảm bảo hoạt động của các Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 được giao quản lý đáp ứng các tình huống dịch trong tình hình mới.

Xây dựng kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động (dự kiến 50-100 người nhiễm thành lập 1 trạm y tế lưu động, tối thiểu 5 cán bộ/trạm y tế), sẵn sàng đưa vào hoạt động khi cần thiết; chỉ đạo đảm bảo nhân lực, 6 oxy y tế và tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các trạm y tế lưu động theo quy định tại quyết định số 4377/qđ-byt ngày 11/9/2021 của bộ y tế; chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai điều trị bệnh nhân covid-19 tại nhà khi có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể tại địa phương phối hợp với ngành y tế trong công tác điều tra, truy vết, theo dõi giám sát cách ly f1... việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Ubnd huyện chỉ đạo ubnd các xã, phường, thị trấn, hàng ngày, đánh giá và cập nhật cấp độ dịch tại địa bàn quản lý; chủ động thực hiện điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống dịch theo cấp độ dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực việc cách ly tại nhà theo đúng quy định; tuyệt đối không để f1 cách ly tại nhà đi ra ngoài, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh...

Xôn xao chỉ đạo xét nghiệm ở Lâm Đồng: Lương 4 triệu, xét nghiệm 8 lần/tháng, sao đủ sống? - Ảnh 1.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm covid-19 tại huyện đơn dương. ảnh: người lao động

Trao đổi với tiền phong, nhiều người cho rằng việc xét nghiệm đối với người dân đi lại giữa các địa phương sẽ tiếp tục gây trở ngại, đặc biệt là những người lao động vùng giáp ranh lâm đồng với các tỉnh. mặt khác, khi người dân đến liên hệ công tác tại các cơ quan, đơn vị cũng phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính sẽ gây ra nhiều khó khăn, tốn kém.

Việc chỉ đạo xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/1 lần đang gây xôn xao dư luận tại địa phương.

Anh p.h.v, công tác tại cơ quan ở tp đà lạt bức xúc: "một người xét nghiệm 8 lần/tháng, mất trên dưới 1 triệu đồng, trong khi thu nhập có người chỉ có 4 triệu thì làm sao đủ sống? còn nếu cơ quan chi trả chi phí xét nghiệm thì mất không dưới 150 triệu/tháng, quá nặng cho ngân sách của đơn vị".

Đồng quan điểm, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đ.T. có chuyến công tác từ TP Đà Lạt về huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), nhưng phải chịu test Covid-19 tới 2 lần.

Ông t. trình bày: "trước khi về huyện cát tiên công tác tôi đã đến trạm y tế phường 3, tp đà lạt test covid-19, nhưng vì test gộp nên không có giấy tờ. khi đến địa phận chốt kiểm dịch covid-19 cửa rừng vào huyện cát tiên thì nhân viên y tế huyện này bắt buộc phải test covid-19 một lần nữa, mặc dù tôi đã trình bày vụ việc. tại đây tôi phải chi 110.000 đồng/1 lần test, nhưng trong giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực ngay thời điểm test. ngoáy kiểu này không phát bệnh vì covid-19 thì cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và rỗng túi tiền..." - ông t. bức xúc.

Theo sở y tế lâm đồng, từ 7 giờ ngày 19/11 đến 7 giờ ngày 20/11, trên địa bàn lâm đồng ghi nhận 178 ca nhiễm covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc covid-19 trên địa bàn đến nay lên 1.798 ca (trong đó, điều trị khỏi 538 ca, t* vong 6 ca, về địa phương khác 2 ca).

Từ đầu dịch covid-19 đến ngày 15/10, toàn tỉnh lâm đồng chỉ ghi nhận 403 ca mắc covid-19, nhưng sau 15/10 đến nay đã tăng lên đến 1.798 ca (tăng 1.395 ca).

Tổng hợp

2 nơi nào đang có số ca cộng đồng tăng cao nhất Hà Nội?

PV

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/xon-xao-chi-dao-xet-nghiem-o-lam-dong-luong-4-trieu-xet-nghiem-8-lan-thang-sao-du-song-820212111172949586.htm)
 • Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

  Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
  Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Các xét nghiệm đông máu

  Các xét nghiệm đông máu
  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY