Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Xót cảnh người phụ nữ gồng mình chăm chồng bệnh cùng 3 đứa con thơ

MangYTe - Người đàn bà với thân hình nhỏ thó, yếu ớt đang phải gồng mình để chăm sóc người chồng bệnh tật cùng 3 con thơ nheo nhóc. Tưởng chừng chị sẽ gục ngã, nhưng với tình yêu dành cho chồng con, chị vẫn luôn cố gắng gượng.
Mục lục

Miền Trung vừa chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai mang tới, trong dịp này, chúng tôi tìm đến hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1985) trú tại thôn Thanh Hưng 1, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Xót cảnh người phụ nữ gồng mình chăm chồng bệnh cùng ba đứa con thơ - Ảnh 2.

Căn nhà tồi tàn của vợ chồng chị Tuyết.

Trong túp lều sơ sài được dựng từ lâu được bao quanh là những tấm ván đã mục nát và những tấm bạt, trong nhà không một vật dụng gì đáng giá. Trên chiếc giường xập xệ, người đàn ông tội nghiệp Nguyễn Văn Chiến (SN 1980, chồng chị Tuyết) đang nằm bất động thở những hơi yếu ớt.

Vừa rót nước mời khách chị Tuyết vừa kể về hoàn cảnh cơ cực của gia đình. Vợ chồng chị sinh ra trên vùng quê nghèo Thanh Hưng, biết đến nhau cảm thông hoàn cảnh nên hai người tiến tới hôn nhân với mong muốn xây dựng một cuộc sống hạnh phúc.

Xót cảnh người phụ nữ gồng mình chăm chồng bệnh cùng ba đứa con thơ - Ảnh 3.

Bữa cơm đạm bạc của 3 đứa con nhỏ.

Họ cưới nhau rồi lần lượt sinh ra 3 đứa con trai Nguyễn Bảo Duy (SN 2009), Nguyễn Gia Bảo (SN 2011) và Nguyễn Bảo Tấn Sang (SN 2015). Đây cũng là động lực lớn nhất để hai vợ chồng vượt qua khó khăn. Hai vợ chồng cùng bảo ban nhau cố gắng làm lụng để con cái có cuộc sống đầy đủ và có tương lai tươi sáng hơn.

Vùng sơn địa này đất nông nghiệp cũng chẳng có nhiều, ngoài sào ruộng, anh chị không có công việc ổn định, anh Chiến thường xin theo theo bạn bè vào rừng sâu tìm trầm, lúc rảnh rỗi ai thuê gì thì vợ chồng anh đều nhận làm. Cuộc sống không khá giả nhưng rộn niềm vui, tiếng cười.

Xót cảnh người phụ nữ gồng mình chăm chồng bệnh cùng ba đứa con thơ - Ảnh 4.

Mọi sinh hoạt của gia đình đều nhờ tay người vợ gầy yếu chăm sóc.

Cách đây hơn 1 năm, anh Chiến bỗng đổ bệnh, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh chỉ mua ít thuốc dùng. Nghĩ rằng bệnh uống thuốc rồi sẽ khỏi, vì cuộc sống gia đình nên anh vẫn cày cuốc ruộng đồng để kiếm thu nhập cho gia đình.

Gắng gượng một thời gian anh Chiến có những biểu hiện co rút, cứng người, dần dần không thể cử động được, vợ chồng vay mượn tiền đưa anh đi, nhưng không tìm ra nguyên nhân căn bệnh của anh.

"Chồng tôi sức khỏe thường ngày đã yếu rồi, bữa ốm nặng cứ nghĩ do di chứng của những lần đi trầm ốm trong rừng nên chỉ mua thuốc về nhà tự điều trị. Đến cuối năm 2019, bệnh anh trở nặng, đi khám thì không tìm ra bệnh, bác sĩ bảo đưa về nhà chăm sóc. Bây giờ anh ấy chỉ nằm một chỗ, người cứng hết cả, nói cũng không nói được, ăn uống vệ sinh chị phải làm giúp anh", chị Tuyết rưng rưng nói.

Xót cảnh người phụ nữ gồng mình chăm chồng bệnh cùng ba đứa con thơ - Ảnh 5.

Căn bệnh quái ác khiến cơ thể anh Chiến co rút, cứng đờ.

Thương chồng, chị chạy vạy vay mượn, cùng với sự giúp đỡ của người thân, xóm giềng để chạy chữa cho chồng vì trong nhà chẳng có gì để bán. Vay mượn không đủ, ai thuê gì chị làm nấy, không có việc thì chị phải gửi chồng nhờ hàng xóm chăm để đi bán bánh dạo.

"Thương anh ấy lắm, dù anh không nói được nhưng biết anh ấy đau đớn lắm. Dù luôn muốn bên cạnh để chăm sóc chồng nhưng không đi làm thì không có tiền mà trang trải cuộc sống, nợ nần nhiều nhưng chưa biết lấy đâu để trả. Trước mắt chỉ biết làm được đồng nào thì mua thuốc chữa bệnh cho chồng và nuôi con cái đã", chị Tuyết tâm sự.

Mọi gánh nặng đều nằm trên vai người phụ nữ tội nghiệp từ ngày chồng bệnh nặng. không chỉ chồng bệnh, 3 đứa con thơ đang tuổi ăn, tuổi học cũng cần chị chăm sóc. những đứa trẻ tội nghiệp dường như đã trưởng thành trước tuổi, chúng phần nào hiểu được nỗi đau mà người cha đang mang, khổ cực mà người mẹ phải gánh.

"Thương chồng mà cũng thương các con, mong các con có cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp mà trong hoàn cảnh này thì chúng phải chịu khổ rồi. Có lúc nhìn chúng nó ngồi thủ thỉ bên cạnh cha mà nước mắt tôi tự nhiên chảy. Mong sao anh khỏe lại để cùng làm lụng mà nuôi các con", chị Tuyết lau dòng lệ rồi nói.

Ông lê ngọc sơn, chủ tịch ubnd xã hưng trạch, cho biết gia đình của chị tuyết thuộc diện đặc biệt khó khăn tại địa phương. chính quyền và người dân luôn quan tâm và có gắng giúp đỡ những hoàn cảnh này.

"Gia đình chị Tuyết, anh Chiến ở thôn Thanh Hưng 1 thuộc diện đặc biệt khó khăn, nay anh Chiến lại bệnh nằm liệt giường. Nhà còn có 3 cháu nhỏ tuổi ăn, tuổi học mà mỗi chị Tuyết phải gồng gánh. Chính quyền và người dân cũng có quan tâm giúp đỡ nhưng chỉ một phần nhỏ. Chính quyền cũng mong muốn những Mạnh Thường Quân chung tay giúp đỡ gia đình này vượt qua khó khăn", ông Sơn cho biết.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị - Mã số 621 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Tuyết trú tại thôn Thanh Hưng 1, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 621

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 621

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 621

Hùng Trần

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/xot-canh-nguoi-phu-nu-gong-minh-cham-chong-benh-cung-3-dua-con-tho-20201215115550438.htm)
 • Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ - Bệnh gì?

  Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ - Bệnh gì?
  Có nhiều phụ nữ thường gặp những cơn đau mạn tính, dai dẳng vùng tiểu khung mà không rõ bệnh gì. Đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau nên phải hết sức chú ý phát hiện và xử trí kịp thời.
 • Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ

  Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ
  Y học định nghĩa mãn kinh là một năm không có kinh. Đây là biến đổi thông thường và lâu dài, nó bắt đầu ngay từ tuổi 30 - 40 và kéo dài đến tuổi 50 - 60. Nếu sau 1 năm không có kinh tự nhiên thấy có máu là dấu hiệu không bình thường nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
 • Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh

  Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh
  Hiện nay, ăn chay trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai. Những phụ nữ này hy vọng ăn nhiều các loại rau, củ, quả sẽ giúp họ thon gọn hơn.
 • Suy giảm sinh lý ở phụ nữ

  Suy giảm sinh lý ở phụ nữ
  Phụ nữ ngày nay rất bận rộn với công việc gia đình và cơ quan, họ hầu như không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai

  Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng

  Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng
  Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Chất lượng trứng không tốt là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.
 • Suy buồng trứng sớm của phụ nữ

  Suy buồng trứng sớm của phụ nữ
  Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
 • Ngạt mũi ở phụ nữ có thai

  Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
  Theo Giáo sư F. Disant Ðại học Y Lion (Pháp) khoảng 20% PNCT bị ngạt mũi, chủ yếu là vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY