MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xót xa cảnh 3 bé gái sinh xong gia đình không đón về, phải chuyển vào viện mồ côi ngày cuối năm

3 bé gái được mẹ sinh xong rồi mất biệt, gia đình cũng không đến nhận. Ngày cuối năm, các y bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ lưu luyến tiễn các em đến những mái ấm nuôi dạy trẻ mồ côi theo luật định.
Mục lục

Thông tin này được đại diện Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết trong ngày 20/1.

Cụ thể hơn 4 tháng nay, khoa Sơ sinh của BV đã tiếp nhận điều trị, chăm sóc cho 3 trường hợp trẻ sanh non, thiếu tháng chuyển lên từ khoa Sản. Cả 3 đều là bé gái.

Trong ngày 20/1, BV Từ Dũ sẽ bàn giao 3 em đến các Trung tâm nuôi trẻ mồ côi.

Bé đầu tiên sinh ngày 25/8, là con của một sản 20 tuổi, ngụ Lâm Đồng. Lúc sinh ra bé nặng 1.1 kg, bị suy hô hấp nặng.

Sau khi chuyển lên khoa không lâu, người mẹ và cũng biệt tăm. các bác sĩ phải dùng kháng sinh, truyền dịch, hỗ trợ hô hấp cho bé trong thời gian dài. hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định, tự thở và bú tốt.

Các bé được sinh ra tại BV Từ Dũ vào tháng 8 và tháng 9/2019.

Trường hợp thứ 2 sinh ngày 6/9, con một sản phụ 29 tuổi ngụ Bạc Liêu. Ngay khi chào đời bé cũng phải điều trị bằng phát đồ suy hô hấp nặng vì sinh non và nặng vỏn vẹn 1.3kg.

"trường hợp này ban đầu có qua thăm nhưng sau khi người mẹ xuất viện thì họ cũng biệt tích. chúng tôi không liên lạc được" - nữ hộ sinh nguyễn thị thanh trúc, khoa sơ sinh chia sẻ.

Khoa sơ sinh những được các nhân viên y tế bv trang trí thêm chút màu sắc để có không khí xuân.

5 ngày sau (tức ngày 14/9) một sản phụ 40 tuổi, ngụ đồng nai hạ sinh một nặng 1.9kg. lúc chào đồi, bé có biểu hiện hội chứng down. sau đó không lâu thì người thân cũng mất biệt.

Những đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu.

Sau thời gian dài ròng rã chăm sóc, các bác sĩ đã biến một trẻ sơ sinh gầy gò ốm yếu ngày nào thành một bụ bẫm đáng yêu, nặng hơn 5kg.

Đại diện BV cho biết, những trẻ "vô thừa nhận" nhưng có sức khỏe yếu, phải điều trị tại BV sẽ có chi phí thanh toán từ bảo hiểm. Tuy nhiên khi đã khỏe mạnh thì bảo hiểm không chi trả nữa, BV sẽ trích ngân sách để chăm lo.

BV không có quyền tự quyết cho con nuôi.

Mỗi năm, BV Từ Dũ có gần 30 đứa trẻ bị mẹ "sinh xong biệt tích". Trẻ được cha mẹ quay lại đón về không nhiều.

Với những trường hợp còn lại, BV không có quyền tự quyết trao bé cho người muốn nhận nuôi.

Lồng ấp trong khoa Sơ sinh, BV Từ Dũ.

Đến thời hạn theo luật định nhưng chưa có gia đình liên hệ, phía bv sẽ làm hồ sơ, chuẩn bị thủ tục báo lên chính quyền địa phương và sở lao động thương binh – xã hội để tiến hành bàn giao các em sang các trung tâm nuôi dưỡng trên địa bàn thành phố.

Nữ hộ sinh chuẩn bị truyền kháng sinh cho trẻ.

Chiều ngày 20/1, 3 bé gái không được gia đình đến nhận về được bàn giao cho công an phường phạm ngũ lão (quận 1) để tiến hành ban giao cho các trung tâm nuôi dạy trên địa bàn thành phố.

Những nữ hộ sinh chăm sóc các em tận tình như con ruột của mình.

Nữ hộ sinh Lê Thị Loan chia sẻ, vì ngày nào cũng ôm ấp, chăm sóc các bé nên trong giây phút chia tay, nhiều nhân viên y tế sẽ quyến luyến, bịn rịn. Có người còn bỏ tiền túi mua quần áo, tã sữa cho các bé.

Nữ hộ sinh Lê Thị Loan vui đùa cùng các bé.

Các y, bác sĩ BV một lần nữa gửi lời nhắn nhủ với những người thân của 3 bé rằng hãy vì ruột thịt mà đến đón các con về sum họp khi Tết đã cận kề.

Ai cũng hi vọng cha mẹ các bé đón con về sum họp khi tết Nguyên Đán đã cận kề.

"Nhiều người cũng vì hoàn cảnh mới bỏ con. Nhưng các cặp đôi, đặc biệt là phụ nữ hãy tìm hiểu kỹ về kiến thức chăm sóc sức khoẻ và quan hệ T*nh d*c. Để nếu mang thai thì phải là người cha, người mẹ có trách nhiệm" - điều dưỡng Loan nhắn nhủ.

Theo Nhịp sống Việt

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xot-xa-canh-3-be-gai-sinh-xong-gia-dinh-khong-don-ve-phai-chuyen-vao-vien-mo-coi-ngay-cuoi-nam-20200121074434592.htm)
Từ khóa: trẻ mồ côi

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY