MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Xử lý chứng vùi D**ng v*t ở trẻ

Vùi D**ng v*t hay còn gọi là lún D**ng v*t là một dị dạng bẩm sinh có ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện của trẻ và T*nh d*c khi trưởng thành.
Mục lục

Dị tật bẩm sinh vùi D**ng v*t có thể thấy được ngay khi sinh với đặc trưng là ống D**ng v*t rất ngắn hay không có. tuy nhiên, nhiều trường hợp được phát hiện muộn và nhầm lẫn với chứng hẹp bao quy đầu.

Biểu hiện của vùi D**ng v*t là tình trạng lỗ đái đổ ra đúng ở đỉnh quy đầu, trục D**ng v*t thẳng, nhưng D**ng v*t bị lún tụt xuống dưới hoặc ngang mức của xương mu, ống da D**ng v*t thường nhỏ và ngắn, bao quy đầu thường bị chít hẹp, bìu bình thường. khi đi tiểu, bệnh nhân thường phải dùng ngón tay ấn quanh gốc D**ng v*t để nó thò ra.

Khi được đưa tới khám bệnh, hầu hết các trẻ này được chẩn đoán là chít hẹp bao quy đầu nên được chữa bằng cách nong bao quy đầu, thường không kết quả. Có bệnh nhân được mổ cắt bao quy đầu và cách chữa này lại làm bệnh nặng thêm, vì bao quy đầu là chất liệu cần thiết để che phủ thân D**ng v*t sau khi mổ làm dài cơ quan này.

Xử lý chứng vùi D**ng v*t ở trẻ - Ảnh 1.

Trẻ bị vùi D**ng v*t cần được chữa sớm ở tuổi trước khi đi học. (ảnh minh họa)

Nguyên nhân chính của bệnh là do dải cân dartos dày xơ hóa bất thường chạy từ cân scarpa của thành bụng tới quy đầu của D**ng v*t. Dải băng xơ này kéo thân D**ng v*t về phía sau và da D**ng v*t lại không được cố định tốt với cân D**ng v*t. Do vậy thân D**ng v*t bị tụt ra phía sau còn ống da bọc D**ng v*t nhô ra ngoài quy đầu tạo ra hình ảnh như “thừa da”. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là do lớp mỡ dày một cách bất thường ở da trên mu và quanh D**ng v*t nên che lấp một phần D**ng v*t gây ra ngắn D**ng v*t một cách tương đối.

Sau khi phát hiện trẻ bị vùi D**ng v*t thì nên có kế hoạch chữa sớm ở tuổi trước khi đi học. tùy theo nguyên nhân mà có các cách chữa như sau:

Với trẻ béo, có lớp mỡ dày ở mu: Thực hiện chế độ ăn đúng, tập luyện thể thao nếu ở trẻ lớn, hướng dẫn trẻ tự nong lộn dần bao quy đầu. Có thể tiểu phẫu để cắt bớt lớp mỡ trên mu, quanh D**ng v*t ở tuổi dậy thì.

Với nguyên nhân do dải xơ kéo tụt thân D**ng v*t: Hướng dẫn nong lộn dần làm rộng bao quy đầu. Tiểu phẫu để giải phóng, làm dài D**ng v*t lúc trẻ từ 1-2 tuổi.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/xu-ly-chung-vui-duong-vat-o-tre-20210327151907884.chn)

Tin cùng chuyên mục

 • Khi “V*ng k*n” mắc bệnh

  Khi “V*ng k*n” mắc bệnh
  V*ng k*n có tính chất đặc thù, khi bị bệnh thì biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy là sự ra khí hư bất thường.
 • Viêm nội mạc tử cung là gì?

  Viêm nội mạc tử cung là gì?
  Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra.
 • BV Việt Đức khám miễn phí phát hiện sớm hẹp bao quy đầu, lún D**ng v*t cho trẻ nhỏ

  BV Việt Đức khám miễn phí phát hiện sớm hẹp bao quy đầu, lún D**ng v*t cho trẻ nhỏ
  Ngày 18/5/2019, Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Khám sàng lọc, tư vấn và siêu âm miễn phí dành cho trẻ em nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ Sinh d*c – tiết niệu.
 • Trợ giúp khi “cậu nhỏ” bị vùi lấp

  Trợ giúp khi “cậu nhỏ” bị vùi lấp
  Tình trạng “cậu nhỏ” bị vùi lấp còn gọi là lún D**ng v*t không phải là hiếm gặp. Đây có thể là bẩm sinh do ông trời lỡ tay trong lúc tạo tác hình hài...
 • Xử trí lún D**ng v*t ở trẻ

  Xử trí lún D**ng v*t ở trẻ
  Con trai em từ khi sinh ra D**ng v*t của cháu đã rất nhỏ và ngắn, hầu như không nhìn thấy thân D**ng v*t. Giờ cháu đã được 8 tháng, em thấy D**ng v*t của cháu có dài ra thêm chút ít nhưng vẫn rất ngắn. Như vậy có ảnh hưởng gì không? Em rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.
 • Cho trẻ ăn dặm đúng cách

  Cho trẻ ăn dặm đúng cách
  Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. nếu không chú ý những khuyến cáo khoa học khi cho trẻ ăn dặm thì phụ huynh có thể vô tình làm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ bị tụt hậu.
 • Những điều cần biết khi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương

  Những điều cần biết khi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương
  Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) là bệnh viện tuyến cuối về Nhi khoa nên luôn phải tiếp nhận rất đông bệnh nhi. Sau đây là những hướng dẫn quy trình khám bệnh của Bệnh viện
 • Không nên giấu bệnh V*ng k*n

  Không nên giấu bệnh V*ng k*n
  Nhiều bạn chưa lập gia đình và cũng chưa quan hệ nam nữ nhưng có biểu hiện bất thường ở V*ng k*n như thỉnh thoảng bị khí hư, lúc màu vàng sậm, lúc lại là trắng đục, rất ngứa V*ng k*n, bụng dưới đau...
 • Những thực phẩm gây dậy thì sớm ở bé gái

  Những thực phẩm gây dậy thì sớm ở bé gái
  Có nhiều thành phần trong thức ăn có thể khiến các bé gái bị dậy thì sớm hơn hẳn mức bình thường. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống của các con hàng ngày.
 • Triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc

  Triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc
  Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em là công cụ theo dõi và chăm sóc liên tục sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong thời gian mang thai, sinh đẻ, sau đẻ và đến khi trẻ được 6 tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY