MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Xử lý nghiêm cơ sở thẩm mỹ không biển hiệu, không giấy phép vẫn ngang nhiên phẫu thuật nâng ngực

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua thông tin của báo chí về một nữ bệnh nhân bị “bỏ quên” gạc trong người sau phẫu thuật nâng ngực, lúc 16 giờ 00 ngày 02/03/2021, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PA03), Phòng Y tế Quận 6, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 10, Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.
Mục lục

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định. Các vật chứng tại cơ sở “không biển hiệu này” như: phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mỗ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng... và các phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Không biển hiệu, không giấy phép nhưng cơ sở này ngang nhiên thực hiện những ca đại phẫu thẩm mỹ (ảnh SYT TP.Hồ Chí Minh)

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Qua trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập và cả các bệnh viện tư nhân khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi bị biến chứng do một cơ sở trước đó thực hiện thì thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng có liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế mong người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ một cơ sở nào đó hành nghề y tế không đúng theo quy định cần thông báo ngay cho Sở Y tế biết qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại di động để Sở Y tế kích hoạt ngay “Quy trình phản ứng nhanh” trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Trước đó, Ngày 2/3, một phụ nữ tên N đã nhập viện tư nhân trong tình trạng hai bên ngực đau nhức co thắt, cơn đau lan khắp cả bả vai. Đáng sợ hơn, ngực bên phải của bệnh nhân bị thủng lỗ sâu và to với diện tích 5 cm, vùng da rách toạc và chỉ cần chạm nhẹ là dịch mủ vàng hôi tuôn trào.

Bác sĩ thực hiện lấy miếng gạc bị cơ sở thẩm mỹ này bỏ quên trong ngực khách hàng (ảnh BV)

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, các bác sĩ của BV tư này đã nhận định, đây là một trường hợp nhiễm trùng ngực lan rộng nghiêm trọng, cần phải mổ khẩn cấp và ca phẫu thuật kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ.

Kết quả ngỡ ngàng với các y bác sĩ khi phát hiện một miếng băng gạc bị “bỏ quên” trong khoang ngực của bệnh nhân. Miếng gạc đã dính chặt vào các thớ cơ bên trong khoang ngực, hình thành ổ áp xe, khiến mủ dịch liên tục tuôn trào, miệng vết mổ không thể lành trở thành hố giếng sâu trên ngực. Êkip đã tiến hành bơm rửa, đặt ống dẫn lưu để hút hết mủ dịch bên trong, nạo vét, cắt lọc các mô cơ bị nhiễm trùng và khâu lại miệng vết thương.

H.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xu-ly-nghiem-co-so-tham-my-khong-bien-hieu-khong-giay-phep-van-ngang-nhien-phau-thuat-nang-nguc--n187599.html)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY