MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm không khí

Chiều 18/12, UBND TP Hà Nội đã có cuộc họp để tìm các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn thời gian qua.
Mục lục

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Tuấn Định cho biết, trong năm 2019, Hà Nội có 6 đợt ô nhiễm không khí. Mỗi đợt kéo kéo dài từ 5 đến 10 ngày, trong đó cao điểm nhất là từ ngày 8 đến 12/12, chất lượng không khí xấu và rất xấu.

Theo ông Định, nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Các nguyên nhân chủ quan gây ô nhiễm không khí là: khí thải xe máy; các hộ dân dùng bếp than tổ ong, đốt rơm rạ; hoạt động xây dựng, vận chuyển vật luyện xây dựng; khí thải mùi hôi từ trạm thoát nước, kênh mương; ô nhiễm ao hồ; khói bụi từ các cơ sở sản xuất...

Làm rõ thêm, đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho rằng, nguyên nhân ô nhiễm không khí còn từ các công trình xây dựng, cải tạo đường, vỉa hè không làm hết trách nhiệm... Bên cạnh đó, nguyên nhân nữa là từ số phương tiện giao thông ngày một gia tăng. Từ đầu quý 4/2019 đến nay, số xe đăng ký mới là 84.000 phương tiện, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên trên 6,878 triệu phương tiện...

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở TNMT chuẩn bị địa điểm lắp đặt 50-70 trạm quan trắc cố định và trên cao để quan trắc chất lượng không khí. Về thu gom rác, các công ty thu gom cần có biện pháp, tính toán khoa học, bảo đảm sạch cả các ngõ nhỏ, các dải phân cách. Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là 4 quận nội thành cũ cần vận động người dân không sử dụng than tổ ong. Giao Công an TP Hà Nội chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, rác thải xây dựng không đúng quy định, để rơi vãi ra đường.

N.Khánh

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/moi-truong/xu-ly-nghiem-nhung-hanh-vi-gay-o-nhiem-khong-khi-tintuc455056)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY