MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Xử lý ra sao nếu sản xuất, buôn bán rượu giả?

(MangYTe)- Việc pha trộn rượu với hóa chất hoặc phụ gia thực phẩmsau đó đóng chai theo nhãn hiệu khác có thể bị xử lý hình sự.
Mục lục

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện không ít trường hợp sản xuất, buôn bán rượu giả.

Điển hình, ngày 5-1 phòng cảnh sát kinh tế (pc03) công an tp.hcm phối hợp với công an quận 12 lập hồ sơ, điều tra, xử lý vụ sản xuất, mua bán rượu giả trên địa quận 12, tp.hcm.

Xử lý ra sao nếu sản xuất, buôn bán rượu giả? - ảnh 1
Công an phát hiện số lượng lớn rượu ngoại giả thành phẩm. Ảnh: NT

Theo đó, trinh sát phát hiện nhiều chai rượu với nhãn hiệu chivas, hennessy giả, đã được pha chế theo công thức: pha bốn chai rượu vodka thật với một chai rượu thật cùng hóa chất, hương liệu để cho ra năm chai rượu ngoại giả.

Việc sử dụng các loại hóa chất để sản xuất rượu giả có thể gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo luật sư Lê Văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM cho biết: việc pha trộn rượu với hóa chất hoặc phụ gia thực phẩm sau đó đóng chai theo nhãn hiệu khác đó là hành vi làm giả.

Theo khoản 7, Điều 3 Nghị định 98/2020 thì hàng giả bao gồm: Hàng hóa có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng hoặc có giá trị sử dụng, công dụng không đúng so với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký;

Hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

Hàng hóa có nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu, phân phối hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã số công bố, mã số mã vạch của hàng hóa hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của tổ chức, cá nhân khác; giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa hoặc nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa; Tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả;…

Theo đó, hành vi pha trộn rượu với hóa chất hoặc phụ gia thực phẩm sau đó đóng chai theo nhãn hiệu khác có thể bị xử lý nặng.

“Người vi phạm có thể bị xử lý về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” được quy định tại Điều 193 BLHS. Khung hình phạt cao nhất đối với với tội danh này là đến chung thân, trường hợp pháp nhân phạm tội thì mức phạt cao nhất đến 18 tỉ đồng. Trường hợp chưa đến mức bị xử lý hình sự thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 98/2020. Ngoài ra, người vi phạm sử dụng hóa chất hoặc vi phạm trong việc sử dụng phụ gia thực phẩm để chế biến thì con bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018”, luật sư Hoan cho biết thêm.

Uống rượu ngâm củ quả không rõ nguồn gốc mang họa vào thân

Uống rượu ngâm củ quả không rõ nguồn gốc mang họa vào thân

(PLO)- Uống rượu ngâm củ quả không rõ nguồn gốc có thể gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe, do có thể người bán bảo quản không đúng cách.


NGUYÊN VÕ

Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/xu-ly-ra-sao-neu-san-xuat-buon-ban-ruou-gia-968055.html)
 • Tin nổi bật ngày 18/1

  Tin nổi bật ngày 18/1
  Ngày 18/1, các thông tin “nóng” được dư luận quan tâm là: Lực lượng công an thiết lập trạng thái “sẵn sàng mới” để bảo vệ an ninh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Tròn 48 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-trong cộng đồng; Triệt phá cơ sở bán rượu giả đóng trong bình hình linh vật năm Tân Sửu; Đề nghị tạm dừng hoạt động tại công trình Panorama...
 • Nguy cơ từ ngộ độc rượu

  Nguy cơ từ ngộ độc rượu
  (MangYTe) - Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) có chiều hướng gia tăng. Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp loại rượu nếp gây chết người, giảm thị lực và di chứng thần kinh. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên hãy nói không với các sản phẩm rượu trôi nổi trên thị trường.
 • Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người

  Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người
  (MangYTe) - Liên tục trong hai tháng 10 và 11, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ít nhất 7 người ngộ độc trong đó một người không thể qua khỏi do uống rượu giả chứa cồn công nghiệp.
 • Ngộ độc methanol từ rượu giả, 1 người tử vong, 1 người tổn thương mắt

  Ngộ độc methanol từ rượu giả, 1 người tử vong, 1 người tổn thương mắt
  Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên “RƯỢU NẾP,” “Hầm Rượu Việt.”
 • Người đàn ông 32 tuổi mất mạng sau khi uống rượu với thịt chó

  Người đàn ông 32 tuổi mất mạng sau khi uống rượu với thịt chó
  (MangYTe) - Bệnh nhân lâm tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả, mặc dù được các bác sĩ cố gắng cấp cứu nhưng người bệnh không qua khỏi.
 • Chết do uống rượu giả

  Chết do uống rượu giả
  Hà Nội-Sau chầu nhậu với rượu và thịt chó, người đàn ông 32 tuổi ở Bắc Ninh bị ngộ độc methanol, tổn thương não, không thể cứu chữa.
 • Ba người ngộ độc methanol sau khi uống rượu mua qua mạng internet

  Ba người ngộ độc methanol sau khi uống rượu mua qua mạng internet
  Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cho ba bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu trong cùng một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh.
 • Ba người ngộ độc rượu giả trong đám giỗ

  Ba người ngộ độc rượu giả trong đám giỗ
  Bắc Ninh-Bệnh nhân 31 tuổi mệt mỏi, nôn nhiều, nhập viện sau khi uống 10 chén rượu ở đám giỗ, hôm sau hai người nữa cũng đến cấp cứu vì ngộ độc rượu.
 • Ngộ độc rượu methanol gia tăng

  Ngộ độc rượu methanol gia tăng
  Hà Nội-Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp điều trị 7 người ngộ độc methanol, đa phần là nam, nghiện rượu nặng, từ đầu tháng 7 đến nay.
 • Người đàn ông Hà Nội tử vong vì uống phải rượu giả

  Người đàn ông Hà Nội tử vong vì uống phải rượu giả
  Nam bệnh nhân Hà Nội vào viện khi đã hôn mê sâu, tử vong sau 2 ngày cấp cứu tích cực tại BV Bạch Mai.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY