Tâm sự hôm nay

Xử lý xe môi trường xả thải bẩn ra đường: Đừng “bắt cóc bỏ đĩa”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hà Nội và Công an TP, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội đồng loạt xử lý xe vệ sinh môi trường vi phạm các lỗi để chất thải và nước thải rơi xuống mặt đường gây mất vệ sinh môi trường...
Mục lục

Lãnh đạo phòng cảnh sát giao thông hà nội cho biết, đơn vị cũng đã thành lập 2 tổ tuần tra cơ động xử lý vi phạm trên các tuyến phố và các khu vực trên địa bàn huyện sóc sơn, nơi có bãi xử lý rác của thành phố từ 19h ngày 25/10/2020. bước đầu đã xử phạt vi phạm hành chính 12 xe chở rác vi phạm, trong đó có 2 xe ôtô chở chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất vệ sinh môi trường, 10 xe ôtô vi phạm liên quan đến điều kiện an toàn kỹ thuật; đồng thời, xử lý 11 xe ôtô chở vật liệu xây dựng để rơi vãi và lôi kéo bùn đất ra đường gây mất vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên hà nội “ra quân” triển khai việc xử phạt các vi phạm về vi phạm môi trường của các xe chở chất thải. mỗi lần thành phố “đồng loạt ra quân” thì các xe chở rác thải “nằm im” hoặc thay đổi giờ hoạt động hoặc có người tiền trạm dò la hoạt động của các đội xử phạt để “trốn” việc bị xử phạt.

Xử lý xe môi trường xả thải bẩn ra đườngLực lượng Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về hoạt động chở rác trên địa bàn.

Đề cập tới những bất cập trong công tác kiểm tra, xử lý xe tải chở vật liệu, phế thải che chắn không bảo đảm, làm rơi vãi ra đường, thanh tra sở gt-vt hà nội cho biết, chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm lôi kéo đất cát từ công trình ra đường bộ hoặc chở vật liệu làm rơi vãi ra đường chỉ phải chịu phạt ở mức từ 1-3 triệu đồng/trường hợp là quá nhẹ. đa phần các chủ công trình, doanh nghiệp vận tải đều ký cam kết bảo vệ môi trường, nhưng không thực hiện. thậm chí, nhiều đối tượng còn thuê người theo dõi, nếu thấy lực lượng chức năng bố trí chốt trực lập tức tạm ngừng hoạt động, sau khi lực lượng chức năng rút đi lại vi phạm.

“xử lý vấn đề về vi phạm môi trường đối với giao thông rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt, tạm thời đình chỉ thi công đối với các công trình, công trường xây dựng vi phạm về môi trường. cùng với đó là sự tham gia tích cực của các lực lượng chức năng liên quan như cảnh sát môi trường và công an, thanh tra sở xây dựng, thanh tra sở tài nguyên và môi trường... nhằm tạo sức mạnh tổng hợp”, đại diện thanh tra sở giao thông vận tải hà nội kiến nghị.

Thanh tra sở giao thông vận tải hà nội đề nghị, thay vì xử phạt mức từ 1-3 triệu đồng/lần vi phạm, không tước giấy phép lái xe, không tước phù hiệu như quy định hiện hành thì cần tăng mức xử phạt lên từ 5-7 triệu đồng/lần vi phạm, tước giấy phép lái xe và thu hồi phù hiệu 1 tháng đối với lái xe và chủ xe vi phạm. bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư các công trình thi công xây dựng. nếu các đơn vị vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng cho công trình vi phạm, chủ đầu tư công trình cũng phải chịu trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Phòng csgt hà nội cũng khuyến cáo và yêu cầu các doanh nghiệp, công ty kinh doanh vận tải chở rác trên địa bàn thành phố phải thực hiện nghiêm những quy định về hoạt động trong khung giờ cho phép; đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường... tất cả những phương tiện vi phạm sẽ bị csgt kiên quyết lập biên bản xử lý nghiêm.

Hoàng Anh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xu-ly-xe-moi-truong-xa-thai-ban-ra-duong-dung-bat-coc-bo-dia-n182134.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY