MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine Covid-19 để huy động tối đa các nguồn lực triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.
Mục lục

Đợt tiêm chủng đầu tiên cho các cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu đã được triển khai cho hơn 46 nghìn người. trong thời gian tới, vaccine covid-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn, việc bảo đảm an toàn cho người được tiêm là vô cùng cần thiết.

để tăng cường công tác tiêm chủng vaccine covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao, bộ trưởng y tế chỉ thị sở y tế tỉnh, thành phố rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo đúng quy định tại nghị quyết số 21/nq-cp ngày 26-2-2021 của chính phủ; huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vaccine covid-19.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để bảo đảm thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng bao gồm cả phản ứng phản vệ.

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng bố trí đầy đủ trang thiết bị, cử cán bộ đầu mối thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng để xử lý kịp thời khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. yêu cầu các điểm tiêm chủng niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết.

Tham mưu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine phòng covid-19: các nhóm đối tượng ưu tiên, thông tin về loại vaccine, lợi ích của tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng; đề xuất các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng ngoài y tế trên địa bàn tham gia phối hợp, vận động đối tượng thuộc diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bộ trưởng y tế yêu cầu bố trí thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng tại đơn vị và tổ chức các đội hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn.

Tiếp nhận, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng khi có yêu cầu.

Đối với các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur, bộ trưởng nguyễn thanh long yêu cầu tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương, đơn vị, bộ, ngành về việc tổ chức, thực hiện tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, phân tích tình hình dịch bệnh covid-19, giám sát chặt chẽ, tổng hợp kết quả tiêm chủng vaccine phòng covid-19 tại các địa phương và đề xuất các biện pháp nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, bảo đảm tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Phối hợp với cơ quan truyền thông để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động về tiêm vaccine Covid-19.

Cũng trong chỉ thị này, bộ trưởng y tế yêu cầu các vụ, cục thuộc bộ y tế theo chức năng nhiệm vụ chỉ đạo các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur, sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ được giao tại kế hoạch tiêm vaccine covid-19 giai đoạn 2021-2022, bảo đảm chất lượng vaccine, thực hiện tiêm chủng an toàn, xử trí kịp thời và hiệu quả các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng;

Cung cấp thông tin về các hoạt động tiêm chủng vaccine phòng covid-19 cho các cơ quan thông tấn, báo chí; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện truyền thông, vận động để người dân tham gia tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng y tế ngành tổ chức triển khai thực hiện ngay các hoạt động của Chỉ thị và báo cáo về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/xu-tri-kip-thoi-cac-truong-hop-tai-bien-nang-sau-tiem-vaccine-phong-covid-19-640308/)

Chủ đề liên quan:

an toàn covid-19 tiêm chủng
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY