MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Xử trí sai khi bị rắn cắn có thể nguy hiểm tính mạng

Sai lầm trong sơ cứu rắn cắn có thể khiến nọc đọc mau đến tim và nạn nhân bị sốc tâm lý.
Mục lục
Sơ cứu đúng cách là điểm bị rắn cắn phải luôn được đặt ở vị trí thấp hơn tim, tuyệt đối không cột garo hay hút nặn nọc độc. Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1, TP HCM, vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị rắn lục cắn. Bố bé đã thực hiện sơ cứu không đúng bằng cách bó chặt vết thương rồi nặn máu hút độc khiến vết thương của bé nghiêm trọng hơn. Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị rối loạn đông máu, bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng nọc rắn và điều trị hỗ trợ. Tình trạng bệnh dần cải thiện, các bác sĩ cho rằng ngoài việc được cấp cứu tích cực và huyết thanh kháng độc còn nhờ người bố chuyển con đến trạm y tế địa phương cấp cứu sớm.

Theo các bác sĩ BV Nhi Đồng 1, khi bị rắn cắn, bệnh nhân cần được trấn an để tránh hoảng loạn tâm lý. Rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch, sát trùng bằng dung dịch Betadine hay Povidine nếu có.

Nếu rắn cắn ở vị trí chân hoặc tay, người bệnh nên được cố định, bất động chi bị rắn cắn, để chi luôn thấp hơn tim nhằm tránh nọc độc của rắn phát tán nhanh. Tránh hoảng sợ bỏ chạy. Tuyệt đối không nên cột garo, rạch da, cắt lể, nặn máu hút nọc độc của rắn vì sẽ làm tình trạng bệnh nhân nặng hơn, thậm chí có thể gây tử vong. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí phù hợp.

Để phòng ngừa rắn cắn, không nên cho trẻ chơi ở những khu vực rậm rạp như bụi cây, đống lá rụng, gạch vụn, đống đổ nát, rác, tổ mối, nơi nuôi các động vật của gia đình, vì đó là nơi rắn thường cư trú.

Mangyte.vn Theo Thiên Chương - VnExpress
Nguồn: Internet
Từ khóa: rắn cắn
 • Cách xử trí dị vật đường thở

  Cách xử trí dị vật đường thở
  Dị vật đường thở là một cấp cứu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu biết sơ cứu đúng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh.
 • Xử trí khi bị ngộ độc rượu

  Xử trí khi bị ngộ độc rượu
  Người thân cần biết xử trí đúng cách khi nạn nhân có biểu hiện ngộ độc rượu để tránh những tai biến đáng tiếc.
 • Sơ cứu khi bị rắn cắn

  Sơ cứu khi bị rắn cắn
  Theo thống kê tại BV, trong số những nạn nhân bị rắn cắn có đến 2/3 là do rắn độc. Trong đó, rắn lục chiếm 46%, rắn hổ đất khoảng 23%, rắn chàm quạp chiếm 20%.
 • Xử trí khi chấn thương sọ não

  Xử trí khi chấn thương sọ não
  Chấn thương sọ não là tổn thương đầu do bị va đập mạnh. Bệnh nhân cần phải được sơ cứu đúng cách, không nên vội vàng di chuyển người bị nạn.
 • Xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm

  Xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm
  Trước tiên,là làm cho nạn nhân nôn ra cho hết thức ăn, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Xử trí vết phỏng

  Xử trí vết phỏng
  Khi bị phỏng thì da, vốn là tấm áo bảo vệ cơ thể, đã bị tổn thương nếu bôi bất kỳ hóa chất lạ nào lên cũng làm nặng thêm.
 • Nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn: Xử trí như thế nào?

  Nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn: Xử trí như thế nào?
  Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, thường do vi khuẩn gây ra trong quá trình cầm nắm, lưu trữ, bảo quản, chế biến.
 • Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?

  Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?
  Tôi đọc báo thấy các bác sĩ khuyên không nên băng garo sau khi bị rắn cắn, trong khi một số thông tin khác lại bảo buộc garo. Vậy phải xử trí thế nào cho đúng?
 • Xử trí khi trẻ co giật do động kinh

  Xử trí khi trẻ co giật do động kinh
  Không giữ trẻ chặt để kiềm chế cơn co giật. Đánh gió hay vắt chanh vào miệng bé có thể khiến động kinh nặng hơn.
 • Việc cần làm ngay khi bị rắn cắn

  Việc cần làm ngay khi bị rắn cắn
  Khi nạn nhân bị rắn cắn, cần làm mọi biện pháp để ổn định tình trạng bệnh nhân, tránh làm nạn nhân hoảng loạn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY