MangYTe

Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Xử trí sẩn ngứa do côn trùng

Hầu hết phản ứng đối với vết côn trùng đốt chỉ biểu hiện tại chỗ nhẹ như sưng nề, ngứa,... Tuy nhiên, một số côn trùng có nọc độc nguy hiểm sẽ gây sốc phản vệ.
Mục lục

Xử lý đúng cách

Nếu bị côn trùng bay vào mắt, không nên dụi mắtliên tục. Cách xử trí tạm thời là chớp mắt liên tục trong cốc nước sạch để dị vật (côn trùng) trôira, hoặc chườm lạnh, nhỏ nước mắt nhân tạo (hoặc nước muối sinh lý). Nếu mắt vẫn cộm, ngứa, đỏ,chảy nước mắt, đau nhức, nhìn nhòe, sưng đỏ hoặc sung huyết, cần đến ngay bệnh viện để khám chữakịp thời, tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến thị lực. Tuyệt đối không dùng các loại lá cây,côn trùng đắp vào mắt vì rất nguy hiểm.


Khi bị đốt hãy rửa kỹ vết đốt hay vùng da tiếp xúc với côn trùng ngay bằng xà phòng, chườm đá lạnh5 phút, rồi rửa kỹ lại bằng nước muối (3 - 4 lần/ngày), hoặc dùng nước muối đặc bôi lên chỗ bị đốt.

Nếu rát, ngứa ở da cũng rửa bằng nước muối - xàphòng để ngăn nổi phỏng nước, mụn mủ. Nếu là vết hồng ban dùng nước muối loãng 9% chấm 3 - 4lần/ngày. Nếu đau rát nhiều, tổn thương nhiễm trùng, hóa mủ nên đến các cơ sở y tế khám bệnh vàđiều trị, tránh biến chứng.

Nếu bị ong, kiến đốt cần rửa sạch vết thương,chườm đá rồi đưa tới bệnh viện để được bác sĩ cho uống thuốc giảm đau, thuốc kháng histamin làmdịu, hoặc dán miếng dán hạn chế co mạch. Chữa trị sớm sẽ hạn chế được những biến chứng xấu của nọcđộc côn trùng, nhưng dùng thuốc gì cũng cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và tư vấn điềutrị.

Làm gì để hạn chế tình trạng bị côntrùng tấn công?

Nếu phải đi đường lúc chiều tà, buổi tối nênđeo kính, đi giầy, mặc quần áo dài để hạn chế tối đa tai nạn do côn trùng. Không nên dùng mỹ phẩmcó hương thơm thu hút côn trùng. Khi đi xe máy, nên đội mũ bảo hiểm có kính chắn hoặc đeo kính bảovệ mắt. Nên đeo kính trắng (không số) đi đường ban đêm (có thể bị lóa lúc đầu nhưng rồi sẽquen).

Buổi tối, học sinh và người làm việc trí óc hayngồi dưới ánh đèn nếu có cảm giác côn trùng rơi vào cổ, mặt thì chớ vội vàng quệt tay có thể làmlan rộng tổn thương, nên kiểm tra và búng nhẹ côn trùng khỏi người. Khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăntrước khi dùng, giũ mạnh quần áo trước khi mặc.

Côn trùng có rất nhiều loại, với tính chất vàmức độ độc tính khác nhau. Tùy theo việc bị loài côn trùng nào cắn mà có cách chữa trị phù hợp,nhưng càng sớm càng tốt bởi sau 6 giờ nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi vàngười suy giảm miễn dịch.

Có thể ngăn chặn côn trùng người bằng cáchtrồng quanh nhà các loại cây thảo dược có tác dụng diệt trừ sâu bọ như chanh, hương thảo, húng quế,bạc hà…

AloBacsi.vnTheo BS NguyễnThu Hồng - Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/xu-tri-san-ngua-do-con-trung-n65630.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY