MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xuân về trên Hoan Châu đệ nhất danh lam

MangYTe - Hàng năm cứ dịp Tết đến xuân về, du khách thập thương lại nhắc nhau sắm sửa đi trảy hội chùa Hương (Hà Tĩnh). Hội chùa Hương kéo dài chừng ba tháng, đến giữa tháng ba âm lịch mới chấm dứt. Điều đặc biệt ở đây là về với chùa Hương du khách không chỉ để thắp những nén nhang hướng về cõi Phật mà có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ.
Mục lục

Khi đất trời sắp sửa vào tiết tháng giêng cũng là lúc chùa hương tích chuẩn bị bước vào mùa lễ hội. giữa yên tĩnh núi đồi, trong khí thiêng của miền đất phật, trên chốn "hoan châu đệ nhất danh lam", du khách như được thả hồn đến chốn bồng lai.

Chùa Hương Tích tọa lạc và tựa lưng vào dãy núi Hồng Lĩnh. Cùng với thời gian và trải qua bao sự thăng trầm của lịch sử, di tích Phật giáo này đã thay đổi về địa điểm và diện mạo, nhưng sự linh thiêng và tôn nghiêm thì vẫn trường tồn trong lòng người dân địa phương và Phật tử cả nước.

Xuân về trên Hoan Châu đệ nhất danh lam - Ảnh 1.

Du thuyền trên bến Hương Tuyền chúng ta có thể ngắm cảnh núi non hùng vĩ

Chùa hương đã từng nổi tiếng là "hoan châu đệ nhất danh lam". chùa được xây dựng trên động hương tích với hình thế núi tuyệt vời. từ bắc vào nam, theo quốc lộ 1a, qua bến thủy, qua cầu hạ vàng rồi rẽ trái chừng 3 km thì đến chân núi, là nơi tọa lạc của chùa hương tích. còn từ nam ra, ta qua cầu nghèn, rẽ phải về hướng đông - bắc chừng 2 km cũng tới chân quả núi thiêng này.

Chùa Hương Tích có sự hấp dẫn và làm đắm say lòng người ở nhiều phương diện như huyền thoại về công chúa Diệu Thiện, về đất thiêng nơi chùa tọa lạc, về vị sư đầu tiên trụ trì, về tính thiêng của từng điểm đến trong quần thể di tích. Chùa là chốn linh thiêng nổi tiếng từ xưa, đầu xuân vào ngày 18 tháng 2 Âm lịch chùa mở hội, thiện nam, tín nữ tới chùa thành kính cầu tài, cầu lộc, cầu tự, cầu an, cầu may. Cuối năm, họ lại trở về chùa để dâng lễ tạ ơn Phật đã phù hộ cho một năm đã qua.

Những ngày cuối năm, hòa cùng dòng người đi trả lễ, có những du khách đến chùa hương vào dịp trời đất giao mùa để vãn cảnh danh thắng "hoan châu đệ nhất danh lam", đắm mình trong thiên nhiên đất trời hòa quyện, với cõi phật linh thiêng và truyền thuyết về bà chúa ba diệu thiện hóa phật cứu độ chúng sinh và thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của non nước hồng lam.

Xuân về trên Hoan Châu đệ nhất danh lam - Ảnh 2.

Đường lên ngọn núi đẹp nhất Ngàn Hống với nhiều dốc cao lởm chởm

Về với chùa hương bước đầu cuộc hành trình trên thuyền chừng 30 phút sẽ đưa ta đi qua biết bao ngọn núi, bao cánh rừng với những mái chùa ẩn hiện ở xa xa. ở đây mỗi ngọn núi đều có một hình dáng riêng, một tên gọi riêng, trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau hai bên bờ.

Từ bến Hương Tuyền ta sẽ bước lên một chiếc thuyền nhỏ, nhẹ nhàng như một cánh lá lướt xuôi theo dòng nước êm đềm đưa ta về một cõi thật nên thơ. Nếu khởi hành vào lúc trời sáng sớm, cảnh vật còn bàng bạc trong màn sương sớm, chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy thuyền, thấy sông, chỉ thấy mình bồng bềnh nhẹ lướt như đang thực sự đi về nơi tiên cảnh.

Xuân về trên Hoan Châu đệ nhất danh lam - Ảnh 3.

Du khách thắp hương cầu bình an cho gia đình, người thân.

Chùa hương hà tĩnh từ rất lâu đã là điểm tâm linh, cũng như là một khu du lịch mà nhiều người biết đến. hàng năm cứ vào dịp lễ hội các du khách từ nghệ an, thanh hóa, ninh bình... cũng vào đây đi lễ, cầu may, cùng với đó là để ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. chùa hương tích nổi tiếng khắp xa gần không chỉ ở các điển tích, sự linh thiêng mà còn là danh thắng được mệnh danh là "hoan châu đệ nhất danh lam".

Đến với Chùa Hương, du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp huyền diệu của sông nước, bao la của trời đất, hùng vĩ của núi rừng, huyền bí của hang động, ngời sáng của cổ tháp . Được ngắm nhìn những trang sử khắc trên bia đá lưu truyền cho hậu thế.

Chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là quần thể các công trình tôn giáo tín ngưỡng bao gồm Thượng điện, nền Trang Vương, am Thánh Mẫu. Xung quanh chùa còn có nhiều thắng tích, kỳ quan như động Tiên Nữ có 36 cửa vào, am Phun Mây, Miếu Cô, khe Tiên Tắm, suối Hương Tuyền, đập nhà Đường...

Di tích danh thắng chùa hương tích được xếp hạng cấp quốc gia tại quyết định số 309/qđ-bvhtt ngày 08/6/1990 của bộ văn hóa – thông tin (nay là bộ văn hóa, thể thao và du lịch).

Hằng năm, lễ hội chùa hương tích được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế khu di tích danh thắng cấp quốc gia chùa hương – núi hồng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xuan-ve-tren-hoan-chau-de-nhat-danh-lam-20210208144800362.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY