Tin tức hôm nay

Tin tức

Xuất hiện ca nhiễm mới, Gia Lai phong toả bệnh viện tỉnh

Ghi nhận thêm ca nhiễm SARD-CoV-2 mới, tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong toả Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phòng, chống dịch.
Mục lục

Sáng 2/2, thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh gia lai cho biết, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm một số ca dương tính với sard-cov-2 mới.

Các ca dương tính này chủ yếu xuất hiện tại 3 địa phương gồm: thị xã A Yun Pa, huyện Ia Pa và huyện Krông Pa. Đặc biệt, trong đó có 1 ca dương tính mới xuất hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh gia lai đã tiến hành phong toả bệnh viện đa khoa tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, trường hợp dương tính được xác định là anh T.H.M. (SN 1993, trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa).

Vào tối 30/1, người này bị đau bụng và đưa đến trung tâm y tế (ttyt) huyện ia pa chữa trị. do nơi đây đang bị phong tỏa nên được hướng dẫn ra ttyt huyện phú thiện chữa trị. sau khi được thăm khám tại ttyt huyện phú thiện, anh t.h.m. tiếp tục được ô tô mang bks 81a-203.55 đưa tới bệnh viện đại học y dược hoàng anh gia lai rồi đến bệnh viện đa khoa tỉnh gia lai tiếp tục điều trị.

Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn tại các điểm phong toả

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và xác định không có yếu tố dịch tễ (không tiếp xúc với ai, chỉ đi chặt mía cùng bố mẹ, giấy chuyển viện từ TTYT huyện Phú Thiện). Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột + co giật và tiến hành chữa trị. Sau đó, một điều dưỡng phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là cư trú tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa nên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 31/1. Đến đêm 1/2, kết quả xác định bệnh nhân T.H.M. dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định đã có 23 ca F1 tiếp xúc trực tiếp với trường hợp T.H.M. Đa phần trong số này là những y, bác sỹ có đồ bảo hộ và một số người khác là cha mẹ, lái xe.

Theo ghi nhận của phóng viên tại bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện các lực lượng chức năng như: công an, quân đội, nhân viên y tế đều túc trực ngay cổng ra vào bệnh viện. người nhà và bệnh nhân được lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. hiện quân đoàn 3 đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh viện. bệnh viện cũng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh gia lai đã có công điện khẩn gửi các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Theo công điện, đối với huyện krông pa, tiến hành đóng cửa, khử khuẩn ngay siêu thị cường mi, cây atm sát siêu thị cường mi và tiệm gội đầu, làm móng của công dân phạm thị vân tại thôn mới, xã chư rcăm. tiến hành ngay việc truy vết những trường hợp đã đến các địa điểm trên từ 8h ngày 29/1 đến nay; khẩn trương khoanh vùng, điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lực lượng Quân đoàn 3 tiến hành phun khử khuẩn những địa điểm bị phong toả

Đối với huyện Phú Thiện, kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông. Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn bộ buôn Sơ Ma Rơng, xã Ia Peng từ 8h ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, thực hiện cách ly xã hội đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu sản xuất nhưng phải đảm bảo công tác phòng-chống dịch.

Đối với xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, bắt đầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội bắt đầu từ 8h ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các huyện Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh, Kông Chro: Nâng cao tinh thần phòng, chống dịch COVID-19, thường xuyên theo dõi và nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để chủ động ứng phó trong mọi tình huống dịch lan rộng. Thiết lập các chốt chặn kiểm soát đường biên giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa. Chỉ đạo các ngành liên quan triển khai đa dạng các loại hình truyền thông, tăng cường in ấn các pa nô, áp phích để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm đề cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Sở y tế phối hợp với bộ chỉ huy quân sự tỉnh và các sở, ngành liên quan để xây dựng kế hoạch chi tiết thiết lập bệnh viện điều trị covid-19 tại khu vực các huyện có ca bệnh dương tính tại trung tâm y tế huyện ia pa và kích hoạt bệnh viện dã chiến tại khu điều trị chất lượng cao trong khuôn viên bệnh viện đa khoa tỉnh trên cơ sở kế hoạch đã được phê duyệt. xây dựng phương án chuyển tuyến, thu dung, bảo đảm nhu cầu cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với người dân huyện krông pa trong trường hợp trung tâm y tế huyện bị phong tỏa.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát các điều kiện cách ly, vệ sinh môi trường và xử lý chất thải tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. Đảm bảo quy trình thu nhận, sàng lọc người được cách ly, tổ chức các khu cách ly riêng biệt tùy theo đối tượng nguy cơ. Có phương án khảo sát và trưng dụng các địa điểm để sẵn sàng mở rộng thêm các khu cách ly tập trung, nhất là ở địa bàn thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa, Phú Thiện nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm dựng các hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hóa tập trung đông người. Tăng cường tuyên truyền, đề cao cảnh giác cho nhân dân đối với công tác phòng-chống dịch bệnh COVID-19.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, đến sáng nay, tỉnh đã tiến hành truy vết trên 1.000 trường hợp F1, F2 và F3, đưa 221/245 trường hợp F1 đi cách ly, điều trị và thành lập tổng cộng 20 chốt kiểm dịch tại các vùng dịch.

Văn Thành

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Xuat-hien-ca-nhiem-moi-Gia-Lai-phong-toa-benh-vien-tinh-629757/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY