MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Xuất hiện nhiều biến thể tái tổ hợp của SARS-CoV-2

Sau khi hàng trăm ca nhiễm biến thể tái tổ hợp được phát hiện ở châu Âu, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo về khả năng tiếp tục biến hình của virus SARS-CoV-2.
Mục lục

Với số ca mắc mới và T* vong do COVID-19 giảm đáng kể, ngày càng có thêm nhiều nước và vùng lãnh thổ điều chỉnh chiến lược chống dịch giúp tiến trình mở cửa trở lại các nền kinh tế có những kết quả khả quan. Tuy nhiên, việc một loạt quốc gia châu Á tuần qua ghi nhận nhiều ca nhiễm các biến thể tái tổ hợp khác nhau của virus SARS-CoV-2, sau khi hàng trăm ca được phát hiện ở châu Âu trước đó, khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải đưa ra cảnh báo về khả năng tiếp tục "biến hình" của virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

Chỉ tính từ đầu tháng 4 tới nay, hàng loạt quốc gia phát hiện các ca nhiễm hai dạng biến thể tái tổ hợp đang được WHO giám sát và theo dõi chặt là XD (kết hợp của biến thể Delta và Omicron) và XE (kết hợp giữa hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 của dòng Omicron).

Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á báo cáo về biến thể XE, với ca nghi nhiễm được xác định ngày 2/4, tiếp đó là các ca được ghi nhận tại Ấn Độ ngày 6/4 và 9/4.

 - Ảnh 1.

Ngày 8/4, bang New South Wales của Australia thông báo phát hiện các ca nhiễm biến thể Deltacron (kết hợp giữa Delta và Omicron), cũng như các ca nhiễm biến thể tái tổ hợp BA.1 và BA.2 của Omicron, song chưa thể khẳng định có phải là phiên bản XE đã được phát hiện lần đầu ở Anh hay không.

Trong khi đó, Trung Quốc - nước đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới, thông báo phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới của Omicron có giải trình tự gen không giống với bất kỳ biến thể hiện có nào, một ca có nguồn gốc từ BA.1 và một ca có nguồn gốc từ BA.2.

Tiến sĩ Paul Burton - Giám đốc y tế của hãng dược phẩm Moderna cho biết: "Nếu 2 chủng virus cùng lây nhiễm vào một tế bào, chúng có thể hoán đổi ADN và kết hợp với nhau để tạo ra một phiên bản mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn. Quy trình này được gọi là "sự kiện tái tổ hợp". Việc cả biến thể Omicron và Delta cùng lây lan mạnh ở nhiều nơi cuối năm ngoái khiến kịch bản này có khả năng xảy ra cao hơn".

WHO cho rằng các quốc gia nên tiếp tục tăng cường lập kế hoạch COVID-19 để ứng phó với các đợt bùng phát và các đột biến, đồng thời sẵn sàng cho bất kỳ đại dịch nào trong tương lai.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/xuat-hien-nhieu-bien-the-tai-to-hop-cua-sars-cov-2-20220411210922974.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY