MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Xuất hiện những đợt mưa trái mùa

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình rét đậm rét hại trong năm 2021 kéo dài đến tháng 2. Năm nay cũng được dự báo là một năm có các đợt mưa trái mùa ở nhiều nơi, nguy cơ khô hạn và thiếu nước cục bộ, xâm nhập mặn gia tăng…
Mục lục
Từ tháng 3 đến tháng 6, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.Từ tháng 3 đến tháng 6, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 1 là cao điểm thời gian chính Đông của miền Bắc và những dự báo nhiệt độ trung bình trong tháng 1 cũng thấp hơn so với hàng năm là khoảng 0,5-1 độ C. Do đó, thới gian tới còn có một số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta và gây rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 1 đến tháng 2 nhưng không kéo dài như thời gian vừa qua. Cụ thể, mỗi đợt rét sẽ kéo dài khoảng 4-6 ngày. Vì thế cần đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết trong thời kỳ này ở vùng núi cao ở Bắc Bộ.

Đặc biệt, trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4 đến tháng 6), khả năng cao sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc. theo ông hoàng phúc lâm, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại khu vực bắc bộ, từ tháng 2 có khả năng sẽ xuất hiện mưa rào với tổng lượng mưa khoảng 30-70mm. từ tháng 3 đến tháng 7, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. riêng tháng 5, phía đông bắc bộ cao hơn khoảng 5-20%.

Còn tại khu vực trung bộ, trong tháng 1, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng các tỉnh từ quảng trị đến bình thuận, tổng lượng mưa cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm. từ tháng 2 đến tháng 6, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. riêng khu vực các tỉnh từ bình định đến bình thuận có thể xuất hiện mưa trái mùa với tổng lượng mưa đạt từ 30-70 mm.

Khu vực tây nguyên và nam bộ, trong tháng 1 và tháng 2 cũng có khả năng xuất hiện mưa trái mùa với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 20-50mm. từ tháng 3 đến tháng 6, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Đáng lưu ý, trong các tháng nửa cuối năm 2021, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá cũng có khả năng sẽ xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Dự báo, nguy cơ khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xảy ra vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4, sau đó mở rộng ra các tỉnh khác ở khu vực Trung Bộ.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông cửu long cũng được dự báo gia tăng và xâm nhập sâu tại các cửa sông chính từ nửa cuối tháng 1. các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông cửu long khả năng tập trung trong tháng 2vào các ngày từ 10-15/2 và 26/2-2/3; tháng 3 từ các ngày 12-16/3 và 25-29/3…

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/xuat-hien-nhung-dot-mua-trai-mua-551249.html)
 • Bệnh vàng da lạ xuất hiện ở Kon Tum

  Bệnh vàng da lạ xuất hiện ở Kon Tum
  87 người tại Kon Tum xuất hiện triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt..., bệnh lây lan nhanh. Ban đầu ngành y tế cho rằng họ bị bệnh viêm gan cấp, song chỉ có 8 trong số 63 mẫu được xác định viêm gan cấp tuýp A.
 • Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng

  Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
  Viêm da dị ứng là bệnh viêm da mạn tính, kéo dài, hay tái phát. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào ở da trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở vùng mặt và tay – chân,
 • Lại xuất hiện clip người đàn ông sàm sỡ cô gái trong hầm chung cư

  Lại xuất hiện clip người đàn ông sàm sỡ cô gái trong hầm chung cư
  Cơ quan Công an phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) đang tiến hành xác minh làm rõ thông tin người phụ nữ bị sàm sỡ trong tầng hầm chung cư trên địa bàn.
 • Có thể xuất hiện cơn bão mới đúng dịp nghỉ lễ 2/9

  Có thể xuất hiện cơn bão mới đúng dịp nghỉ lễ 2/9
  Tuy cơn bão số 4 đã suy yếu nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa đặc biệt tại khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, khoảng ngày 2-3/9 sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới sau đó có thể mạnh lên thành bão - Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia Trần Quang Năng lưu ý.
 • Nắng nóng khắp cả nước, mưa dông xuất hiện vào chiều và đêm

  Nắng nóng khắp cả nước, mưa dông xuất hiện vào chiều và đêm
  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 19/8 các khu vực trong cả nước ngày nắng, mưa và dông xuất hiện vào chiều tối và đêm, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Bắc Bộ và Trung Bộ.
 • Tăng huyết áp xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ

  Tăng huyết áp xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ
  Theo báo cáo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, cả nước hiện có 25% dân số đang có triệu chứng tăng huyết áp (THA) và mắc bệnh tim mạch.
 • Đáng ngại nốt ruồi xuất hiện ở mắt

  Đáng ngại nốt ruồi xuất hiện ở mắt
  Nốt ruồi là một u mô thừa bẩm sinh xuất phát từ lá thai ngoài trong quá trình phát triển của bào thai.
 • Quảng Bình: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

  Quảng Bình: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên
  Sau các tỉnh lân cận Quảng Trị, Huế xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Ngày 14.6 UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xác nhận vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi từ đàn lợn của một gia đình người dân tại thôn Ba Nương, xã Xuân Hóa.
 • Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 52 tỉnh, thành - nguy cơ lây lan ra cả nước

  Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 52 tỉnh, thành - nguy cơ lây lan ra cả nước
  Tính đến ngày 3/6, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 52 tỉnh, thành trên cả nước, hơn 2,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy , diễn biến bệnh dịch đang rất phưc tạp nếu các địa phương không quyết liệt trong ngăn chặn và phòng chống dịch. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nếu không làm tốt việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi có thể lây lan ra cả nước,
 • Nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng, chỉ số tia UV ở mức nguy cơ cao

  Nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng, chỉ số tia UV ở mức nguy cơ cao
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, dự báo thời tiết hôm nay 26.5.2019, nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC có nơi trên 38 độ C. Chiều tối và đêm, các tỉnh Bắc bộ có thể có mưa rào và giông rải rác.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY