MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Xuất hiện Thu*c molnupiravir giả dán nhãn Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 5/5 cảnh báo về Thu*c kháng virus molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ, trên nhãn ghi nơi sản xuất Việt Nam.
Mục lục

Cụ thể, tổ chức y tế thế giới (who) thông tin về một loại thu*c molnupiravir 400 mg, đóng gói thành lọ 20 viên nang cứng, phát hiện tại thụy sĩ. trên nhãn của sản phẩm này ghi manufactured by công ty tnhh, chi nhanh 1 so 40 dai, p. an phu, tx. thuan an, tinh binh duong, vietnam, tức là được sản xuất tại công ty tnhh ở phường an phú, thị xã thuận an, tỉnh bình dương. kết quả kiểm nghiệm tại thụy sĩ cho thấy thu*c không chứa hoạt chất ghi trên nhãn.

Cục Quản lý Dược ghi nhận đây là Thu*c giả, tuy nhiên hiện chưa rõ là Thu*c gì và nguồn gốc từ đâu. Cục yêu cầu sở y tế các địa phương thông báo cho cơ sở kinh doanh, sử dụng Thu*c và đăng tải trên website nội dung về Thu*c giả molnupiravir. Người dân được khuyến cáo không buôn bán, sử dụng Thu*c giả; cơ quan chức năng xác minh, tìm nguồn gốc của sản phẩm này để xử lý.

Molnupiravir là thu*c kháng virus, được việt nam và nhiều quốc gia sử dụng để điều trị covid-19 cho f0 nhẹ, không triệu chứng. đến nay, ở trong nước bộ y tế chỉ cấp phép sản xuất và lưu hành 3 loại thu*c chứa hoạt chất molnupiravir gồm: molravir 400 của công ty cổ phần dược phẩm boston việt nam, movinavir hàm lượng 200 mg của công ty cổ phần hóa - dược phẩm mekorpha và molnupiravir stella 400 của công ty tnhh stellapharm. ba loại thu*c này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về thành phần dược phẩm, công bố và ghi nhãn, công dụng và tác dụng phụ nếu có...

Đây là Thu*c kê đơn, các nhà Thu*c chỉ bán cho F0 được xác nhận bởi cơ quan chức năng hoặc có video ghi lại quá trình test nhanh dương tính của mình, được bác sĩ kê toa... theo quy định của Bộ Y tế, tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá trục lợi.

Trước đó, bộ y tế nhiều lần cảnh báo tình trạng thu*c trị covid-19 giả, tẩy date thu*c để bán, trục lợi khi nhu cầu thị trường tăng cao. thị trường tự do cũng xuất hiện các loại thu*c được người bán quảng cáo là molnupiravir sản xuất tại nga, trung quốc... trên bao bì nhãn hiệu ghi bằng tiếng nga, trung quốc, không được bộ y tế cấp phép lưu hành.

Lọ Thu*c molnupiravir giả phát hiện ở Thụy Sĩ. Ảnh: Cục Quản lý Dược

Lọ thu*c molnupiravir giả phát hiện ở thụy sĩ. ảnh: cục quản lý dược

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/xuat-hien-thuoc-molnupiravir-gia-dan-nhan-viet-nam-4459857.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY