MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Xuất khẩu điều dưỡng

Sau hai năm đào tạo trong nước, sinh viên ngành điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức sang Đức vừa học vừa làm.
Mục lục

"Sinh viên sẽ được trả lương giống như người lao động tại Đức, dự kiến khoảng 2.000 Euro một tháng theo mô hình vừa học vừa làm", PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, hiệu trưởng trường, cho biết tại lễ khai giảng năm học 2022-2023, ngày 10/10. Theo ký kết giữa trường với đối tác Đức, kết thúc khóa học, sinh viên ra trường có thể làm việc lâu dài tại Đức, thậm chí có cơ hội định cư.

Trường cao đẳng y tế và thiết bị việt đức trước đây là đơn vị trực thuộc bộ y tế, hiện do bệnh viện việt đức quản lý.

Theo ông khánh, mô hình nhà trường trong bệnh viện tạo lợi thế thực hành cho sinh viên. trong quá trình học, sinh viên thực hành tại viện, được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cầm tay chỉ việc chứ không học lý thuyết suông. thực tế, bệnh viện đã mở rất nhiều khóa đào tạo để dạy thực hành cho sinh viên đã tốt nghiệp mới có khả năng làm nghề. mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận đào tạo 3.500-4.000 lượt sinh viên, học viên từ các trường đại học y hà nội, y dược - đại học quốc gia hà nội, điều dưỡng nam định...

"Như vậy, với mô hình trường trong bệnh viện, sau khi ra trường sinh viên có thể đi làm được ngay. Đây là sự khác biệt của mô hình này so với các trường đại học, cao đẳng khác", ông Khánh nói.

Sinh viên Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức học thực hành. Ảnh:Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức

Sinh viên Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức học thực hành. Ảnh: Trường cung cấp

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở bệnh viện, cơ sở dưỡng lão, tại nhà, ngày càng cao nên rất cần đội ngũ y tế có tay nghề, trong khi điều dưỡng đang thiếu. các nước phát triển như nhật, châu âu, mỹ cũng rất thiếu, rất cần điều dưỡng, bởi đào tạo nghề này rất đặc thù, mất thời gian, tốn chi phí và khác với các ngành nghề khác vì liên quan đến chăm sóc con người.

Tỷ lệ điều dưỡng trên dân số việt nam hiện rất thấp so với thế giới, trung bình 11,4/10.000 dân, theo bộ y tế. số điều dưỡng trên một bác sĩ ở nước ta cũng rất thấp. trên thế giới, cứ một bác sĩ có 3-4 điều dưỡng, nhật bản đến 9-10 điều dưỡng, còn việt nam một bác sĩ chưa đến hai điều dưỡng.

60-70% công việc ở các bệnh viện là do điều dưỡng thực hiện nhưng thu nhập chỉ 7-8 triệu đồng một tháng. đặc biệt, sau khi dịch covid-19 bùng phát, số điều dưỡng nghỉ việc tăng cao gây thêm nhiều khó khăn. việc thiếu hụt điều dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

Đánh giá mức lương điều dưỡng thấp so với cường độ công việc, ông khánh cho rằng cần phải có chính sách đãi ngộ cho nhân viên y tế. ví dụ, các cơ sở y tế có thể mở ra những dịch vụ chăm sóc ngoài giờ , chăm sóc tại nhà để điều dưỡng tăng thêm thu nhập.

Các chuyên gia cũng cho rằng cần có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành điều dưỡng để thu hút tuyển sinh, hỗ trợ kinh phí đào tạo, nâng cao năng lực, tay nghề. đồng thời, bệnh viện phải đặt hàng cho các trường tuyển sinh và đào tạo nhóm nghề phù hợp với nhu cầu thực tế đơn vị.

Làm việc với đoàn đại biểu quốc hội tp hcm hôm 7/10, ông nguyễn anh dũng, phó giám đốc sở y tế thành phố cũng đề nghị bổ sung nghề trợ lý điều dưỡng vào danh mục ngành điều dưỡng cần đào tạo do nhu cầu bệnh viện cao trong khi chưa có chức danh nghề nghiệp này. trong khi đó, năm nay số lượng đơn nộp vào ngành đào tạo điều dưỡng sụt giảm 3-4 lần, trên cả nước.

Lê Nga

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/xuat-khau-dieu-duong-4521426.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY