Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Xuất tinh sớm- nỗi ám ảnh lớn nhất của cánh mày râu

(MangYTe) - Nhiều nam giới tự nhận mình bị xuất tinh sớm song không đi khám bác sĩ vì xấu hổ, muốn tự chữa bằng các loại rượu rắn, cá ngựa…
Mục lục

Chỉ cần search cụm từ xuất tinh sớm trên công cụ tìm kiếm sẽ cho ra gần 2 triệu kết quả khác nhau. Trong đó chủ yếu là quảng cáo hướng dẫn chữa xuất tinh sớm, biểu hiện bệnh…

Theo nhiều nghiên cứu, cứ 3 nam giới thì sẽ có 1 người gặp vấn đề xuất tinh sớm. Điều đó đồng nghĩa trước hay sau sẽ có giai đoạn này nam giới không thể tránh được.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết xuất tinh sớm được cho là mối lo lắng, ám ảnh hàng đầu của nam giới trong việc thỏa mãn bạn tình. Thời gian xuất tinh là điều đầu tiên khiến cánh mày râu lo lắng, để ý nhất trong các vấn đề về tình dục.

Một nghiên cứu tại Việt Nam được thực hiện cách đây không lâu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và HCM với hơn 300 người (phỏng vấn sâu, phỏng vấn online, bảng hỏi…) cũng cho thấy thực tế này. Nghiên cứu có sự tham gia của nam giới và phụ nữ độ tuổi 18-55, 71% đã có gia đình.

Theo nghiên cứu này, rất nhiều người xem xuất tinh sớm chỉ là tình trạng tạm thời do stress, chế độ ăn không lành mạnh… và không cần thiết phải đi khám. Nữ giới đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích nam giới đi khám.

Tham vấn ý kiến bác sĩ không phải là ưu tiên hàng đầu, có thể vì cảm giác xấu hổ hoặc họ muốn “đợi và xem như thế nào”. Họ tự đối phó theo cách của mình cho đến khi những biện pháp này tỏ ra không hiệu quả. Các loại rượu truyền thống như: rắn, cá ngựa, tắc kè.. dường như là cách điều trị được biết đến phổ biến nhất.

Xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh xảy ra sớm hơn sự mong đợi của cả nam giới và bạn tình. Một trường hợp được xác định là bị xuất tinh sớm nếu trong tất cả hoặc hầu hết các lần quan hệ, thì xuất tinh xảy ra trong vòng 1 phút sau khi dương vật thâm nhập âm đạo và trước khi bản thân mong muốn. Các rối loạn trên đã kéo dài trong ít nhất 6 tháng. Tình trạng trên là nguyên nhân gây căng thẳng, lo lắng cho bản thân.

Xuất tinh sớm được phân thành các mức: Nhẹ (xảy ra trong vòng khoảng 30 giây đến 1 phút sau khi dương vật thâm nhập âm đạo), Vừa phải (xảy ra trong khoảng 15-30 giây sau khi dương vật thâm nhập âm đạo) và Nghiêm trọng (xảy ra trước hoặc khi bắt đầu sinh hoạt tình dục hoặc trong vòng khoảng 15 giây sau khi dương vật thâm nhập âm đạo).

Theo bác sĩ Lương, xuất tinh sớm gồm hai dạng thể hiện là nguyên phát và thứ phát. Nguyên phát nghĩa là ngay từ đầu nam giới đã có hiện tượng này. Ngược lại thứ phát nghĩa là trước đây không bị song bỗng dưng có sự thay đổi. Trong lần đầu tiên quan hệ, một số cánh mày râu có thể gặp tình trạng xuất tinh sớm do hồi hộp, căng thẳng, các lần sau cải thiện khá hơn nhiều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm. Ở những người trẻ, chưa lập gia đình thì đó có thể do thói quen tự sướng. Vì sợ mọi người biết, nên họ thường dấm dúi làm, muốn càng nhanh càng tốt, từ đó hình thành khung phản xạ là thời gian ngắn.

Ở người trưởng thành bị xuất tinh sớm thứ phát thì tâm lý căng thẳng có thể là một trong những nguyên nhân. Tâm lý chung nếu bị một lần hỏng, cánh mày râu thường lo lắng cố gắng hơn, nhưng càng cố càng hỏng. Thời gian xuất tinh càng ngắn dần, đến lúc họ không còn thiết tha gì nữa, bác sĩ Lương cho biết.

Ngoài ra, ước tính có khoảng 10% nam giới xuất tinh sớm là do đang mắc một số bệnh như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt và các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục… 85% những người có bệnh tim mạch thường gặp triệu chứng xuất tinh sớm. Thể chất yếu, cơ thể mệt mỏi, ngủ không đầy đủ…cũng là yếu tố dẫn đến tình trạng này.

 “Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, chất lượng ‘cuộc yêu’, xuất tinh sớm có thể dẫn đến vô sinh. Có nhiều người chỉ tính bằng giây, chưa đủ thời gian để có quan hệ, nên không thể có hiện tượng thụ tinh, dẫn đến vô sinh”, bác sĩ Lương nói. Hiện các nhà khoa học chưa ra được mối liên hệ giữa thủ dâm và chứng rối loạn cương, tuy nhiên "tự sướng" có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Nếu chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện tình trạng xuất tinh sớm thì nam giới không cần quá lo lắng. Song nếu xảy ra trên 50% số lần quan hệ tình dục thì thường là đã có tình trạng rối loạn chức năng và cần điều trị. Nếu gần đây bạn không phải gặp vấn đề tâm lý, stress căng thẳng do công việc… thì bạn nên đi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe một cách tổng thể để tìm ra nguyên nhân.

Có rất nhiều biện pháp khác nhau để điều trị chứng xuất tinh sớm: trị liệu hành vi, trị liệu tâm lý, bóp quy đầu, cắt dây thần kinh lưng dương vật. Hiện nay, việc cắt hay không cắt dây thần kinh lưng dương vật đã được chứng minh không có tác dụng. Có thể dùng thuốc bôi, thuốc tê niêm mạc dưới dạng kem bôi làm mất cảm giác ở đầu….

Hà An

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/suc-khoe/xuat-tinh-som-noi-am-anh-lon-nhat-cua-canh-may-rau-20191023114027860.htm)
Từ khóa: Xuất tinh sớm
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY