Xuất tinh vào bàng quang

Tôi lập gia đình được 3 năm, muốn có con nhưng mọi cố gắng vẫn không thể. Đi khám vô sinh, vợ tôi thì bình thường.
Mục lục

(Lý Minh Chiêu - TP.HCM)

Theo các nhà nam học, xuất tinh vào bàng quang còn gọi xuất tinh ngược dòng, là tình trạng xảy ra khi nam giới đạt được cực khoái, phóng tinh dịch đi vào bàng quang, thay vì thông qua dương vật trong khi cực khoái để phóng tinh dịch vào âm đạo nữ giới. Mặc dù vẫn đạt được cực khoái trong tình dục, người nam rất dễ nhận biết khi thực hiện thủ dâm thì thấy có thể có rất ít hoặc không có tinh dịch ra đường dương vật qua lỗ miệng sáo. Đây cũng được các nhà nam học gọi là cực khoái khô. Xuất tinh ngược dòng không có hại cho sức khỏe, nhưng thường thấy nhất là gây vô sinh, vì qua mỗi lần quan hệ tinh trùng không vào được âm đạo, mà xuất vào bàng quang rồi tiểu ra ngoài.

Về nguyên nhân, trong lúc đạt được cực khoái, nam giới được phóng tinh trùng ra từ mỗi tinh hoàn, từ mỗi tinh hoàn tinh trùng sau đó đi qua một ống gọi là ống dẫn tinh, các ống dẫn tinh dẫn tinh trùng vào tuyến tiền liệt, nơi tinh trùng trộn với tinh dịch. Khi phóng tinh, các cơ tại cổ bàng quang xiết chặt để ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang, đồng thời đẩy tinh dịch đi theo đường ống bên trong dương vật gọi là niệu đạo, để phóng tinh dịch ra ngoài qua lỗ miệng sáo. Với xuất tinh ngược dòng, các cơ ở cổ bàng quang xiết chặt không đúng cách, vì một lý do nào đó, kết quả là tinh dịch - tinh trùng được phóng hết vào bàng quang thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể thông qua dương vật. Theo thống kê của các nhà nam học, xuất tinh ngược dòng nguyên nhân thường gặp như sau những can thiệp phẫu thuật ở cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt, bên cạnh đó cũng gặp do người dùng một số thuốc trong điều trị cao huyết áp cao, điều trị phì đại tuyến tiền liệt và các bệnh rối loạn lo âu, bệnh đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng hoặc chấn thương cột sống vùng chậu, hay xạ trị để điều trị ung thư ở vùng khung chậu.

Về điều trị, xuất tinh ngượcdòng thường không cần điều trị trừ khi nó cản trở khả năng sinh sản; trong trường hợp này, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, phẫu thuật cũng không phải là một lựa chọn lý tưởng, thuốc cũng không giải quyết được nếu xuất tinh ngược dòng nguyên nhân là do phẫu thuật gây nên, như phẫu thuật cắt bỏ cổ bàng quang hay phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt hoặc nguyên nhân do yếu tố vật lý mà cơ thể có sự thay đổi giải phẫu học ở cổ bàng quang- tiền liệt tuyến hay niệu đạo. Thuốc có thể có tác dụng nếu xuất tinh ngược dòng là do tổn thương thần kinh gây ra bởi các bệnh đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng, hoặc thuốc đang dùng để điều trị ảnh hưởng đến, gây tình trạng xuất tinh bình thường, trường hợp đó cần ngưng thuốc hay đổi nhóm thuốc khác. Thuốc có thể gây ra xuất tinh ngược dòng bao gồm một số nhóm thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu, nhóm thuốc chẹn alpha dùng để điều trị cao huyết áp hay phì đại tuyến tiền liệt; nhóm thuốc để điều trị chống trầm cảm ba vòng, thuốc kháng histamin…

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát
Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin về bệnh Suy tim
Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere
Bệnh Meniere là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, cảm giác xoay tròn, kèm theo sự mất thính lực dao động, ù tai, đôi lúc gây cảm giác đầy tai

Sa sút trí tuệ Dementia

Sa sút trí tuệ Dementia
Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ

Hội chứng cơ hình lê cơ tháp

Loạn trương lực cơ và loạn trương lực cơ cổ

Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson

Thông tin Bệnh Viêm màng não

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.

Thông tin về Bệnh tiểu đường

Thông tin về Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.

Tìm hiểu về bệnh Cường giáp

Tìm hiểu về bệnh Suy giáp

Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết nguyên nhân và cách phòng chống

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật

Chứng tăng calci huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Chứng tăng calci huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Nếu có chứng tăng calci huyết, có thể có ít hoặc không có dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt nếu là chứng tăng calci huyết nhẹ

Tìm hiểu nguyên nhân Nôn ra máu

Tìm hiểu bệnh Đi tiêu ra máu

Tìm hiểu về bệnh Sỏi mật

Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày