MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Xúc tiến triển khai đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến

Nếu triển khai thành công, việc đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến sẽ đem lại nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, bệnh viện và hạn chế tiêu cực.
Mục lục

Sáng 9-4, bộ y tế tổ chức cuộc họp chuẩn bị triển khai việc đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến. đại diện nhiều bệnh viện tuyến trung ương đều đặt nhiều kỳ vọng vào hệ thống đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến đang được xây dựng.

PGS, TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cho rằng, nếu hệ thống mới được triển khai, vừa giải quyết tình trạng “cò bệnh viện”, bớt thủ tục hành chính thủ công, giảm thời gian chờ đợi giám định bảo hiểm.

Đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến không phải là vấn đề mới, nhiều bệnh viện đã, đang triển khai hệ thống này. Tuy nhiên, các bệnh viện đang làm hiện nay còn khá “manh mún”, tỷ lệ người đăng ký còn thấp. Ngay như Bệnh viện đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, được cho là thành công nhất thì cũng mới có gần 30% số lượng người bệnh đến khám, điều trị hằng ngày là đã đặt lịch trước.

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, hệ thống này chưa triển khai được trên bình diện toàn quốc do nhiều yếu tố. Hiện nay mỗi đơn vị (đã triển khai) lại có một nhà cung ứng dịch vụ khác nhau; thông tin chỉ sử dụng riêng mà không được chia sẻ giữa các đơn vị.

Bộ trưởng y tế nguyễn thanh long cho rằng, cần thay đổi phương thức thực hiện mới có thể triển khai trên toàn quốc. các đơn vị chức năng của bộ y tế đang phối hợp các đơn vị phát triển một phần mềm để có thể triển khai trên quy mô toàn quốc. phần mềm mới chỉ có một cổng cho toàn bộ người dân (hệ thống toàn tuyến), giải quyết tình trạng như hiện nay là phần mềm của bệnh viện nào chỉ dùng được trong bệnh viện đó.

Mục tiêu lớn nhất của việc phát triển phần mềm này là tạo “một bệnh án dùng chung” cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh mọi tuyến. Khi bệnh nhân chọn chuyển tuyến, bác sĩ khám tại các tuyến khác đều nhận được thông tin chuyển tuyến này, bảo đảm không ngắt quãng và liên thông dữ liệu về thông tin sức khỏe người bệnh sau mỗi lần khám, điều trị, những nội dung cần lưu ý, chống chỉ định… trong đơn thuốc.

Bộ trưởng y tế cũng cho biết, phần mềm mới đang xây dựng này sẽ cung cấp miễn phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh và kết nối liên thông, tích hợp với các phần mềm đang có tại các bệnh viện. và tất cả dữ liệu liên quan do bộ y tế quản lý.

Đáng chú ý, bộ y tế đã thống nhất với cơ quan bảo hiểm xã hội, từ ngày 1-7 tới đây, khám chữa bệnh ngoại trú phải triển khai hệ thống đăng ký khám, chữa bệnh trực tuyến để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bhyt.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế phải mạnh và quyết liệt. Nếu tiếp tục để tình trạng “trăm hoa đua nở” như hiện nay, thì dữ liệu y tế không thể liên thông và đồng bộ được. Khi dữ liệu được đồng bộ và quản lý tập trung thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Big data sẽ trở nên thuận lợi hơn, đáp ứng được tiến trình chuyển đổi sổ trong lĩnh vực y tế, tiến tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy.

Theo lãnh đạo các bệnh viện và chuyên gia công nghệ thì còn nhiều việc phải làm, từ giải pháp kỹ thuật (vừa thuận tiện, dễ sử dụng vừa bảo mật được thông tin) đến truyền thông giúp người dân hiểu và thực hiện. Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho rằng, thời gian đầu, hệ thống nên triển khai đặt lịch khám qua điện thoại, tin nhắn trước (gửi số thẻ BHYT qua tin nhắn trong trường hợp người bệnh không có điện thoại thông minh). Còn GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, cho rằng, triển khai ở bệnh nhân ngoại trú trước, nội trú sau, tiếp theo sẽ triển khai thanh toán các chi phí dịch vụ khám chữa bệnh không dùng tiền mặt.

Bộ Y tế sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám, chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/xuc-tien-trien-khai-dat-lich-kham-chua-benh-truc-tuyen-641453/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY