Tin tức hôm nay

Tin tức

Xứng đáng là cơ quan tạo máu lớn nhất cả nước

MangYTe - TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẳng định, với chất lượng chuyên môn cao và thực hiện tốt các hoạt động vì người bệnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã trở thành cơ sở điều trị bệnh máu và cơ quan tạo máu lớn nhất cả nước, được người bệnh và nhân dân tin tưởng.
Mục lục

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ngày 26-12, viện huyết học - truyền máu trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (31-12-1984 - 31-12-2019). viện huyết học - truyền máu trung ương ra đời vào ngày 31-12-1984 với tên gọi ban đầu là viện huyết học và truyền máu, thuộc bệnh viện bạch mai, do gs bạch quốc tuyên là viện trưởng. đến ngày 8-3-2004, viện huyết học - truyền máu trung ương chính thức tách ra hoạt động độc lập, trực thuộc bộ y tế. vượt qua vô vàn khó khăn về nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, áp lực chuyên môn, viện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới và luôn giữ vững chất lượng chuyên môn của viện đầu ngành về chuyên khoa huyết học - truyền máu trên toàn quốc.

Đến nay, viện đã xây dựng được hệ thống phòng xét nghiệm hàng đầu ở việt nam trong lĩnh vực huyết học với đội ngũ chuyên gia, cán bộ, nhân viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. nhờ đó, nhiều kỹ thuật cao về đông máu, miễn dịch, di truyền, sinh học phân tử… đã được triển khai như: áp dụng xét nghiệm sinh học phân tử vào chẩn đoán trước sinh các bệnh máu di truyền trên cả mẫu tế bào ối và tế bào phôi, chẩn đoán các ca bệnh khó, theo dõi các ca bệnh điều trị bằng phương pháp nhắm đích, ghép tế bào gốc.

Từ chỗ chỉ có một đơn nguyên lâm sàng là Phòng Bệnh máu (C5) với 35 giường bệnh, sau 35 năm, viện đã có tám đơn vị lâm sàng, số lượng người bệnh điều trị nội trú luôn duy trì từ 1.200 - 1.300 người mỗi ngày. Năm 2019, bệnh nhân đến khám là 154.829 lượt, gấp trên 41 lần so với năm 2004, bệnh nhân điều trị nội trú là 41.480 lượt, gấp trên 12 lần so với năm 2004.

Từ năm 2006, Viện bắt đầu triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc và đến nay đã thực hiện được 400 ca ghép, trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất và có chất lượng tại Việt Nam. Năm 2014, Viện đã thành lập Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng và thực hiện thành công ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống vào đầu năm 2015, mở ra hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu mà không có người hiến tế bào gốc phù hợp. Hiện nay, Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ hơn bốn nghìn mẫu phục vụ cho ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu và các bệnh lý liên quan khác.

Đối với nhóm bệnh máu di truyền như hemophilia, thalassemia, viện đã nỗ lực, tìm mọi cách nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ngang tầm với các nước trong khu vực; tổ chức các hoạt động hội, kết nối, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh. trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, các hoạt động vận động chính sách, hợp tác quốc tế, truyền thông về các bệnh máu di truyền và bước đầu tầm soát gen bệnh thalassemia cũng được đẩy mạnh, hướng tới mục tiêu giảm dần số trẻ sinh ra bị bệnh và nâng cao chất lượng dân số việt nam.

Đến nay, viện đã xây dựng được Trung tâm Máu quốc gia đồng bộ, hoàn chỉnh từ tuyên truyền, vận động hiến máu, tổ chức tiếp nhận máu, sàng lọc, điều chế, lưu trữ, phân phối máu và các chế phẩm máu với công suất lớn, kỹ thuật hiện đại.

Với việc khởi xướng và tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện vận động hiến máu có quy mô lớn, lượng máu tiếp nhận được hàng năm đã tăng lên nhanh chóng. từ chỗ mới đạt gần 3.500 đơn vị máu vào năm 1994 và chỉ có khoảng 10% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, đến năm 2019, lượng máu tiếp nhận đã đạt hơn 355 nghìn đơn vị, trong đó tỷ lệ hiến máu tình nguyện chiếm trên 98%. trung tâm máu quốc gia đã điều chế được hơn 640 nghìn đơn vị chế phẩm máu có chất lượng, bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp cho 170 bệnh viện phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị của 25 tỉnh, thành khu vực phía bắc.

Đánh giá về những thành quả của viện trong 35 năm qua, ts bạch quốc khánh - viện trưởng cho biết, viện đã có những bước phát triển và những bước tiến nhanh chóng của chuyên khoa huyết học - truyền máu. viện sẽ tiếp tục đoàn kết, quyết tâm xây dựng tập thể viện huyết học - truyền máu tư phát triển bền vững với sứ mệnh "vì sức khỏe dòng máu việt”.

THU PHẠM

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/42710402-xung-dang-la-co-quan-tao-mau-lon-nhat-ca-nuoc.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY