MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Xương chậm liền sau bó bột phải làm sao?

Xương cẳng chân chậm liền sau khi bó bột 4 tháng thì có thể chờ 1-2 tháng nữa hoặc cân nhắc phương pháp kết hợp xương, cho thời gian lành nhanh hơn.
Mục lục

Tôi bị gãy xương cẳng chân 4 tháng trước đã bó bột, nay đã tháo bột nhưng bác sĩ bảo xương không liền được. Tôi phải điều trị thế nào cho hiệu quả vì phải đi làm lại sau dịch. Công việc của tôi cũng cần vận động tay chân nhiều? (Hồ Minh)

Trả lời:

4 tháng trước, anh bị té gãy xương cẳng chân. xương gãy của anh có thể không bị lệch nhiều cho nên bác sĩ điều trị bảo tồn bằng cách bó bột mà không cần phải mổ. thông thường, xương cẳng chân cần khoảng thời gian 4-6 tháng để hình thành các can xương một cách tương đối. lúc đó, khi chụp x-quang, bác sĩ thấy trên phim xương đã lành sẽ tháo bột cho bệnh nhân.

Trường hợp của bạn còn sớm để bảo rằng xương chưa liền mà có thể nói rằng chậm liền xương (tức thời gian xương lành chậm hơn với những trường hợp bình thường). bạn có thể giữ xương đã bó bột và chờ đợi thêm 1-2 tháng nữa nhưng cần tái khám thường xuyên. bác sĩ sẽ chụp x-quang để đánh giá tháng này xương có mọc ra nhiều hơn tháng trước hay không.

Bó bột là phương pháp bảo tồn, chưa cần đến phẫu thuật. Ảnh: Freepik

Bó bột là phương pháp bảo tồn, chưa cần đến phẫu thuật. Ảnh: Freepik

Hiện nay, với những phương pháp kết hợp xương hiện đại, bác sĩ chỉ cần rạch đường da nhỏ, đóng một chiếc đinh vào xương cẳng chân nên có thể vận động sớm. bạn có thể cân nhắc phương pháp này. thay vì bạn mang bó bột 1-2 tháng nữa và chưa chắc xương có liền hay không thì có thể tiến hành phẫu thuật ngay.

Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ đóng đinh để giải phóng khỏi bột. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể xem xét các yếu tố kích thích xương cho mau lành hơn. Ví dụ như ghép xương thì bác sĩ sẽ lấy một xương ở vùng chậu để ghép vùng cần cho xương lành nhanh hơn hoặc dùng chế phẩm nhân tạo bơm vào trong ổ gãy.

Bệnh nhân bị bó bột vài tháng sẽ ảnh hưởng đến công việc. nhiều bệnh nhân thường hỏi bác sĩ phẫu thuật có tốn chi phí nhiều hơn so với hình thức bảo tồn. trường hợp của bạn có thể làm phép so sánh: bó bột trong 4-6 tháng và đóng đinh vào vùng xương gãy nằm viện chỉ 3-5 ngày là có thể xuất viện. sau khoảng 10-14 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được cắt chỉ và có thể đi làm lại sớm để kiếm tiền. tôi khuyên anh nên đi khám lại để cân nhắc bài toán nào tối ưu cho anh lúc này.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình KhoaTrung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/xuong-cham-lien-sau-bo-bot-phai-lam-sao-4392247.html)
 • Tôi bị gãy chân, định đi thay xương khớp nhưng chưa rõ chi phí?

  Tôi bị gãy chân, định đi thay xương khớp nhưng chưa rõ chi phí?
  Tôi 43 tuổi, bị gãy chân giờ xương khớp đã bị ch*t. Tôi muốn đi thay mà không biết tốn bao nhiêu tiền? Tôi nên điều trị ở BV nào thì tốt? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Hong - lethi…@yahoo.com)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?

  Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

  Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại

  Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY