MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Kiên Giang chống dịch COVID-19

13 y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã lên đường đến Kiên Giang để hỗ trợ xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến, đồng thời hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Hà Tiên trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.
Mục lục

Trưa 19/4, đội phản ứng nhanh bệnh viện chợ rẫy đã lên đường đến kiên giang để hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19 theo chỉ đạo của bộ y tế.

Chú thích ảnh

Trước giờ đội phản ứng nhanh lên đường, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức họp khẩn để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong đoàn.

Đội phản ứng nhanh lên đường đến kiên giang đợt này có 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau như hồi sức cấp cứu, cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới, thận nhân tạo, sinh hóa, vi sinh…

Nhiệm vụ chính của đội phản ứng nhanh khi đến kiên giang là phối hợp cùng chính quyền địa phương, bộ chỉ huy biên phòng và ban chỉ đạo phòng chống covid-19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở thành phố hà tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và thành phố rạch giá (quy mô có thể trên 500 giường).

Bên cạnh đó, đội y bác sĩ của bệnh viện chợ rẫy còn phối hợp xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (icu) với đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân covid-19 nặng, bao gồm cả hệ thống ecmo (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa hà tiên, nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân covid-19 nặng.

Chú thích ảnh

Trước đó, vào ngày 18/4, đoàn công tác của bộ y tế đã đến làm việc tại tỉnh kiên giang, kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch covid-19. tại đây, bộ trưởng bộ y tế nhận định, với hơn 56 km đường biên giới chung với vương quốc campuchia trên đường bộ lẫn trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, kiên giang là địa phương có “đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ”, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại kiên giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã hà tiên là rất lớn.

Do vậy, công tác phòng chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện; các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch covid-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh, lãnh đạo bộ y tế đánh giá.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng; tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, hay thậm chí là kỹ thuật ECMO nhằm thực hiện tốt đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/y-bac-si-benh-vien-cho-ray-ho-tro-kien-giang-chong-dich-covid19-20210419154926648.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY