MangYTe

Khoa học hôm nay

Ý nghĩa chiếc khăn Long Hoa bất ly thân của phi tần nhà Thanh

Khăn Long Hoa là món phụ kiện không thể không có trên người các phi tần nhà Thanh. Nó có nhiều công dụng và ý nghĩa khác nhau.
Mục lục

Khăn Long Hoa dùng để phân chia thứ bậc trong hậu cung

Thời nhà thanh nổi tiếng trong lịch sử trung quốc bởi khả năng sáng chế ra nhiều loại trang sức tinh xảo dành phái nữ trong hậu cung, quý tộc. những món đồ trang sức thường được làm thủ công và vô cùng tinh xảo như: khuyên tai, kẹp tóc, trâm cài tóc, móng tay...

Đặc biệt có một món đồ mà bất kỳ phi tần nào trong hậu cung nhà thanh cũng phải có đó là "khăn long hoa" (long hoa lĩnh cân - khăn lụa màu trắng có thêu họa tiết).

Khăn long hoa là phụ kiện đặc trưng riêng có của phụ nữ mãn châu. khăn long hoa chủ yếu có màu trắng, thường được làm bằng tơ lụa. vì vậy, chỉ những người giàu có ở thời nhà thanh mới có thể sử dụng.

 Khăn Long Hoa của phi tần nhà Thanh có ý nghĩa gì?

Phi tần nhà thanh đeo khăn long hoa để phân chia thứ bậc.

Sử sách trung quốc có ghi, trong hậu cung nhà thanh, việc phân chia giai tầng, thứ bấc vốn rất được coi trọng. vì vậy, thay vì là một loại trang sức đơn thuần, khăn long hoa sẽ trở thành một biểu trưng cho địa vị của các phi tần, mỹ nữ. những người ở thứ bậc khác nhau thì sẽ dùng những chiếc khăn khác nhau về hoa văn, kích thước, hình thêu.

So với các phi tần bình thường, khăn long hoa của hoàng hậu và thái hậu được thiết kế đặc biệt, tỉ mỉ hơn. hoàng hậu được xem là "mẫu nghi thiên hạ", người đứng đầu hậu cung nên hình thêu trên long hoa không chỉ là những bông hoa, chiếc lá bình thường mà nó là những hoa văn độc nhất vô nhị, không bị trùng với bất kỳ phi tần nào.

Chính vì thế, khi hoàng hậu bước đi trong tử cấm thành, chúng thần, người hầu chỉ cần nhìn khăn là có thể phân biệt được địa vị và khiến người khác kính nể.

Với thái hậu, chiếc khăn long hoa thường được thêu chữ "thọ". chữ này đại diện cho quyền uy tối cao của thái hậu và mang ý nghĩa cầu chúc cho bà sống lâu trăm tuổi cùng con cháu.

Còn những mỹ nhân mới nhập cung chưa có danh phận thì chỉ được mang khăn long hoa có hình vẽ, hoa văn đơn giản.

Khăn Long Hoa là vật để giữ ấm

Ngoài ý nghĩa thể hiện quyền lực trong hậu cung, một số sử sách trung quốc có ghi chép, khăn long hoa đơn giản chỉ là vật để giữ ấm cổ. bởi mùa đông ở bắc kinh được đánh giá là rất khắc nghiệt.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, khăn long hoa là phụ kiện làm đẹp. ở thời nhà thanh, những người đeo khăn long hoa sẽ thể hiện được tính thời thượng, hợp xu thế thời trang.

Nếu thường xuyên các bộ phim cung đấu thì có thể thấy rằng, phụ nữ thời Thanh rất coi trọng nhan sắc và thời trang. Họ tận dụng mọi loại trang sức để chưng diện cho bản thân, trong đó có khăn Long Hoa.

 Khăn Long Hoa của phi tần nhà Thanh có ý nghĩa gì?

Ngoài hai công dụng trên thì có một số ý kiến cho rằng, phụ nữ quý tộc mãn châu thời đó dùng khăn long hoa để làm cổ áo. khăn long hoa là vật "bất ly thân" của phụ nữ mãn châu.

Ở thời nhà thanh, trang phục truyền thống của hoàng tộc có cổ tròn. cũng vì vậy mà xiêm y của họ vô tình để lộ ra nhược điểm. các phi tần sử dụng khăn long hoa để che lấp khuyết điểm này.

Cho đến nay, có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng khăn long hoa của phi tần thời nhà thanh. tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng, khăn long hoa thật sự là một phụ kiện "bất khả ly thân" dùng để phân chia thứ bậc trong hậu cung và thể hiện quyền uy.

Theo Hương Quỳnh/Doanh nhân Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://doanhnhanvn.vn/khan-long-hoa-cua-phi-tan-nha-thanh-co-y-nghia-gi-24909.html

Theo Hương Quỳnh/Doanh nhân Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/y-nghia-chiec-khan-long-hoa-bat-ly-than-cua-phi-tan-nha-thanh/20210308051119166)
 • Chuẩn hóa thiết kế và vận hành khối phòng mổ tại bệnh viện

  Chuẩn hóa thiết kế và vận hành khối phòng mổ tại bệnh viện
  MangYTe - Ngày 22-11, tại Hà Nội, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) phối hợp CTCP Thương mại và Dịch vụ y tế Việt (VietMedical) tổ chức hội thảo quốc tế về các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật cho khối phòng mổ và khoa hồi sức tích cực (ICU), bảo đảm vận hành an toàn, chất lượng, hiệu quả.
 • Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

  Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân
  Khí hậu mùa đông - xuân thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh sởi, rubella, viêm não do mô cầu, tiêu chảy do vi-rút Rô-ta, sốt xuất huyết (SXH), tay, chân, miệng (TCM), bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H1N1)...
 • Cần trao quyền cho các bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính

  Cần trao quyền cho các bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính
  MangYTe – Trong khi các bệnh viện tuyến trên không gặp quá nhiều khó khăn trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính thì các bệnh viện tuyến dưới lại khá chật vật trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, giữ chân bệnh nhân tại tuyến dưới… khi giải bài toán tự chủ bệnh viện.
 • Vì sao Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử và shisha?

  Vì sao Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử và shisha?
  MangYTe – Với tính chất gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây nghiện chất nicotine, thuốc lá điện tử và shisha là hai loại thuốc lá thế hệ mới có thể sẽ bị cấm tại Việt Nam. Trong khi đó, thuốc lá nung nóng cũng đang được các nhà quản lý đặt ra vấn đề cần có quy định quy chuẩn quốc gia để giới hạn hàm lượng thuốc lá an toàn cho người sử dụng.
 • Chống lạm dụng, tận thu khi các bệnh viện tự chủ

  Chống lạm dụng, tận thu khi các bệnh viện tự chủ
  MangYTe - 100% bệnh viện, trung tâm y tế huyện đã được giao quyền tự chủ. Bốn bệnh viện đã được Chính phủ cho thí điểm tự chủ toàn diện. Làm sao để các bệnh viện thực hiện tự chủ vừa bảo đảm thu chi, vừa nâng cao được chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân là câu hỏi đang được ngành y tế tháo gỡ.
 • Luôn là địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân cả nước

  Luôn là địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân cả nước
  MangYTe- Sáng 30-11, tại Hà Nội, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Công bố quyết định đổi tên bệnh viện và gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (1-12-1964 - 1-12-2019).
 • Việt Nam nỗ lực vượt khó trong chuyển đổi cung ứng thuốc ARV

  Việt Nam nỗ lực vượt khó trong chuyển đổi cung ứng thuốc ARV
  MangYTe – Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm sự tiếp cận cho người nhiễm HIV và tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS.
 • Nhìn lại 20 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS

  Nhìn lại 20 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS
  MangYTe – Chuyển đổi thành công thuốc điều trị ARV từ nguồn viện trợ sang BHYT, 96% người bệnh điều trị thuốc ARV được xét nghiệm có kết quả tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, tình trạng HIV kháng thuốc ở Việt Nam ở mức độ thấp, mở rộng điều trị dự phòng nhiễm HIV của PrEP… là những thành tựu mà Việt Nam đã làm được trong 20 năm phòng chống HIV/AIDS.
 • Đại hội Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần hai

  Đại hội Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần hai
  MangYTe - Ngày 10-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2019-2024, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam những năm trước đó.
 • Sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp và những điều cần biết

  Sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp và những điều cần biết
  MangYTe – Tại Hà Nội, một số địa bàn ở các quận Hoàng Mai, Thanh Trì… tình trạng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong đó, có nhiều thai phụ đang ở những khu vực này đã phải nhập viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY